Tin tức mới

Tự sản xuất chip – hướng đi mới của các tập đoàn lớn

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 0 Second

Đối với các sản phẩm công nghệ, 1 phần quan trọng không thể thiếu chính là chip. Nhưng hiện tại, có khá nhiều công ty không thể tự sản xuất chip cho riêng mình mà phải qua công ty trung gian bán chip và thiết kế chip theo yêu cầu. Điều này vô tình gây ra 1 khoản phí khá lớn, dẫn tới tình trạng phụ thuộc khi việc khan hiếm chip ngày càng phổ biến. Các ông lớn công nghệ muốn dần thoát khỏi việc mua chip qua trung gian và tự nghĩ cách sản xuất chip riêng cho mình. Điều này vừa tiết kiệm chi phí vừa đáp ứng được nhu cầu của mình. Có thể kể tới vài cái tên như Apple với chip M1, Telsa với chip Dojo, Baidu với chip AI, …

Các ông lớn đang dần từ sản xuất chip riêng cho mình

Theo CNBC, Apple, Amazon, Facebook, Tesla và Baidu đang dần tránh phụ thuộc vào các công ty sản xuất chip lâu năm. Và tự thực hiện một số lĩnh vực trong quá trình phát triển chip. Ông Syed Alam, giám đốc phụ trách chất bán dẫn toàn cầu tại Accenture, cho biết: “Ngày càng có nhiều công ty muốn có chip tự sản xuất. Để phù hợp với các yêu cầu cụ thể cho các ứng dụng của mình. Hơn là sử dụng các chip giống như các đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp họ kiểm soát nhiều hơn quá trình tích hợp phần mềm và phần cứng. Đồng thời tạo ra điểm khác biệt với đối thủ”. Nhiều công ty đã cảm thấy bị hạn chế trong tốc độ sáng tạo. Khi phụ thuộc vào lịch trình của các nhà sản xuất chip.

Các ông lớn đang dần từ sản xuất chip riêng cho mình
Tháng 11/2020, Apple thông báo sẽ dần tách khỏi chip của Intel để sản xuất bộ xử lý M1 của riêng mình

Ông Russ Shaw, cựu giám đốc tại công ty chất bán dẫn Diaglog ở Anh, cho rằng. Tự sản xuất chip theo nhu cầu có thể hoạt động tốt hơn và lại rẻ hơn. Ông nói: “Những con chip thiết kế đặc biệt này. Có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng cho các thiết bị và sản phẩm của các công ty công nghệ. Dù là công ty điện thoại thông minh hay dịch vụ đám mây”. Tình trạng thiếu chip toàn cầu hiện nay. Cũng là lý do khác khiến các công ty công nghệ lớn nghĩ lại về nguồn cung chip của mình. Theo ông Glenn O’Donnell, giám đốc nghiên cứu tại công ty phân tích Forrester. Đại dịch COVID-19 đã khiến chuỗi cung chip bị tổn thương nặng nề. Khiến các công ty đẩy nhanh nỗ lực tự sản xuất chip.

Tesla vừa thông báo sẽ tự sản xuất chip có tên Dojo

Hiện nay, mới chỉ một tháng trôi qua mà không có công ty công nghệ lớn nào thông báo dự án chip mới. Ví dụ nổi bật nhất là vào tháng 11/2020. Apple thông báo sẽ dần tách khỏi chip của Intel. Để sản xuất bộ xử lý M1 của riêng mình. Mà loại này đang hiện diện trong các máy iMac và iPad mới của Apple. Gần đây, Tesla vừa thông báo sẽ tự phát triển chip có tên Dojo. Để huấn luyện các mạng lưới trí tuệ nhân tạo (AI) tại các trung tâm dữ liệu. Năm 2019, Tesla đã bắt đầu sản xuất ô tô bằng chip AI tùy chỉnh. Giúp phần mềm trong xe tự ra quyết định phản ứng với tình huống đang diễn ra trên đường.

Tesla vừa thông báo sẽ tự sản xuất chip có tên Dojo
Tesla vừa thông báo sẽ tự sản xuất chip có tên Dojo

Tháng trước, Baidu cũng khởi động một chip AI được thiết kế. Để hỗ trợ các thiết bị xử lý lượng lớn dữ liệu và tăng cường khả năng tính toán. Baidu cho biết chip Kunlun 2 của mình có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như lái xe tự động. Và loại chip này đang được sản xuất hàng loạt. Một số tập đoàn công nghệ lớn khác lại giữ bí mật một số dự án chất bán dẫn. Google được cho là đang tiến gần tới giai đoạn triển khai các bộ xử lý trung tâm. CPU riêng cho máy tính xách tay Chromebook. Google định sử dụng CPU của mình trong Chromebook. Và máy tính bảng chạy bằng hệ điều hành Chrome của mình từ khoảng năm 2023.

Amazon sẽ giảm phụ thuộc vào Broadcom

Amazon đang phát triển chip kết nối của riêng mình. Để chạy các thiết bị chuyển đổi phần cứng, chuyển dữ liệu trong các mạng lưới. Nếu hiệu quả, Amazon sẽ giảm phụ thuộc vào Broadcom. Amazon cũng đã thiết kế một số loại chip khác. Trong khi đó, hồi năm 2019. Một nhà khoa học AI tại Facebook cho biết. Công ty này đang nghiên cứu loại chất bán dẫn mới. Loại sẽ hoạt động rất khác biệt so với các thiết kế hiện tại. Tuy nhiên, tại giai đoạn này. Không có tập đoàn công nghệ lớn nào tìm cách tự thực hiện mọi quá trình phát triển chip.

Ông Shaw nói: “Tất cả chỉ mới là thiết kế và hiệu suất chip. Tại giai đoạn này, họ chưa tính tới sản xuất và đúc, vốn rất tốn kém”.Thành lập một nhà máy chip hiện đại như của TSMC ở Đài Loan (Trung Quốc). Tốn khoảng 10 tỷ USD và mất vài năm. Theo ông O’Donnel, ngay cả Google và Apple cũng chưa thực hiện. Họ sẽ tới TSMC hoặc Intel để đặt làm chip của mình. Thung lũng Silicon cũng đang thiếu người có kỹ năng cần thiết để thiết kế các bộ xử lý cao cấp.

Xem thêm nhiều tin hay về công nghệ mới tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 23 = 27