Tin tức mới

Phát hiện hàng ngàn ấu trùng trong tổ ong bắp cày

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 24 Second

Ong bắp cày là một trong những sinh vật gây hại trong thiên nhiên. Bên cạnh đó, loài ong này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người. Theo đó, Sở Nông nghiệp tại Bang Washington đã phát hiện và tiến hành phá hủy tổ ong bắp cày chứa tới 1.500 ấu trùng.

Tại đây, người dân cũng được khuyến cáo rằng nên báo cho giới chức địa phương ngay khi phát hiện loài ong này. Loại ong bắp cày thường tấn công các loài ong mật. Đặc biệt là chúng thường kéo theo đàn để tìm thức ăn, cũng như gây hại cho con người nếu vô tình gặp phải loài này.

Tổ ong bắp cày bị phá hủy tại Bang Washington

Sở Nông nghiệp Bang Washington phá hủy tổ ong bắp cày châu Á. Chứa 1.500 ấu trùng hôm 28/8/2021 bằng dụng cụ cắt và máy hút. Đây là tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên được phát hiện ở Washington trong năm nay. Sở Nông nghiệp Bang Washington (WSDA) cũng đề nghị người dân địa phương báo cáo. Nếu nghi ngờ trông thấy loài vật xâm hại này hoặc tổ của chúng. WSDA sẽ tiếp tục đặt bẫy chúng đến cuối tháng 11, Live Science đưa tin.

Sở Nông nghiệp Bang Washington phá hủy tổ ong bắp cày châu Á
Sở Nông nghiệp Bang Washington phá hủy tổ ong bắp cày châu Á

Các nhà côn trùng học tìm thấy tổ ong bắp cày sát thủ ở một gốc cây chết tại phía đông thành phố Blaine, hạt Whatcom. Khu vực này không xa lạ với WSDA vì tháng 10 năm ngoái. Họ tìm thấy một chiếc tổ khác cách đó 3,2km. Ngày 11/8 vừa qua, họ cũng nhận được thông báo rằng ong bắp cày sát thủ xuất hiện chỉ cách gốc cây 0,4km.

Sau khi tìm thấy chiếc tổ, các nhân viên WSDA mặc đồ bảo hộ để tránh bị đốt và hút ra được 113 con ong. Họ cũng bắt được thêm 67 con ong bắp cày khác trong vùng. Khi tách bớt vỏ và gỗ của gốc cây chết. Các nhân viên xác định được trong tổ có tới 1.500 ấu trùng đang phát triển. Họ dỡ bỏ một phần gốc cây và tổ ong để nghiên cứu tại cơ sở của Đại học Bang Washington ở Bellingham, hạt Whatcom.

Mức độ nguy hiểm của loài ong khổng lồ châu Á

Ong bắp cày sát thủ hay còn gọi là ong bắp cày khổng lồ châu Á (Vespa mandarinia). Gây chú ý vào năm 2019. Khi chúng lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ, cụ thể là hạt Whatcom. Với chiều dài khoảng 5cm, đây là loài ong bắp cày lớn nhất thế giới. Ong bắp cày sát thủ là sinh vật bản địa ở Đông Á và Đông Nam Á. Có thể chúng đã tới Mỹ khi đi theo khách du lịch hoặc container vận chuyển.

Ong bắp cày sát thủ hay còn gọi là ong bắp cày khổng lồ châu Á
Ong bắp cày sát thủ hay còn gọi là ong bắp cày khổng lồ châu Á

Chỉ ong bắp cày sát thủ cái mới có vòi đốt. Nhưng loài vật này thường giết bọ cánh cứng và ong mật theo cách khác. Đó là xé xác con mồi. Ong bắp cày sát thủ có thể tổ chức những cuộc tấn công quy mô nhắm vào tổ ong mật. Phá hủy chiếc tổ trong vòng vài tiếng, theo WSDA.

Ong bắp cày sát thủ có thể gây chết người. Tại Nhật Bản, khoảng 40 người chết do vết đốt của loài vật này mỗi năm. Theo nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Clinical Toxicology. Các trường hợp tử vong thường do suy thận, sốc phản vệ, đau tim. Suy đa tạng do bị đốt nhiều lần.

Tìm hiểu chung về ong bắp cày

Ong bắp cày là loài ong có số lượng đông đảo và đa dạng nhất. Phân bố rộng rãi trên toàn trái đất. Chúng bao gồm rất nhiều loài, với những màu sắc khác nhau. Trong đó phổ biến là màu nâu, đen, vàng. Hoặc sự đan xen giữa các màu sắc này với các dải sọc khác nhau.

Điểm đặc biệt của ong bắp cày là có bộ cánh màng. Khớp giữa bụng và ngực của chúng nhỏ hơn so với các loài ong khác. Chúng có cơ thể phân đốt, phân biệt rõ giữa phần đầu, ngực và bụng. Chúng có 3 đôi chân cứng cáp, giúp  bám trụ khi ở trên các thân cây, hay khi săn mồi.

Kích thước trung bình của chúng khá lớn, thường từ 2 – 5,5 cm. Trong đó nổi tiếng nhất là ong bắp cày khổng lồ Châu Á. Thông thường, tổ của loài ong này được xây dựng ở các bụi cây, trên các thân cây cao, mái hiên nhà, ban công. Thậm chí có loài còn làm tổ ở dưới mặt đất,…

Ong bắp cày thường ăn rất nhiều loài côn trùng. Trong đó phổ biến nhất là các loài ong mật, châu chấu, chuồn chuồn, nhện, dế. Ngoài ra, chúng còn hút các chất dịch từ quả chín, ăn mật hoa và nhựa cây,…

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 2