Tin tức mới

Tìm thấy những đồng xu vàng 1.200 năm tuổi

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 41 Second

Những đồng xu vàng hiện vẫn còn nguyên vẹn sau hơn 1.000 năm. Hiện đã được cho là tiền tiết kiệm của một người thợ gốm ở khu công nghiệp cổ đại. Cơ quan Cổ vật Israel hiện đã tìm thấy rất nhiều đồng vàng 1.200 năm tuổi và đựng trong một chiếc bình cổ dài tại thành phố Yavneh. Trong số đó có một loại đồng Dinar vàng từ thời vua Haround A-Rashid.

Theo nhà khảo cổ học Liat Nadav-Ziv, thì trưởng nhóm nghiên cứu, và những đồng xu có từ thời kỳ sơ khai của các Hồi giáo hiện ược chôn tại gần khu công nghiệp cổ đại; và từng hoạt động suốt hàng trăm năm.

Phần lớn đồng xu trong kho báu đúc dưới thời kỳ trị vì của nhà Abbas vào thế kỷ 9

Phần lớn đồng xu trong kho báu đúc dưới thời kỳ trị vì của nhà Abbas vào thế kỷ 9, theo chuyên gia tiền xu Robert Kool, thành viên nhóm nghiên cứu. Số tiền này được nhà vua phát hành ở kinh đô Bagdad.

Các nhà khảo cổ phát hiện kho tiền xu bạc tồn tại từ thời Đế quốc Carolingian trên một cánh đồng gần thị trấn Biskupiec; đông bắc Ba Lan, Ancient Origins hôm 17/6 đưa tin. Đế quốc Carolingian do Charles Đại đế sáng lập; thống trị phần lớn nước Pháp, Đức, Thụy Sĩ và miền bắc Italy vào thế kỷ 8 – 9.

Phần lớn đồng xu trong kho báu đúc dưới thời kỳ trị vì của nhà Abbas vào thế kỷ 9
Phần lớn đồng xu trong kho báu đúc dưới thời kỳ trị vì của nhà Abbas vào thế kỷ 9

Thợ dò kim loại tìm thấy những đồng xu đầu tiên vào tháng 11/2020. Đến tháng 3/2021, nhà khảo cổ học Luke Szczepanski cùng nhóm chuyên gia tại Bảo tàng Ostróda đào được tổng cộng 118 đồng tiền. Trong đó, 117 đồng được đúc vào triều vua Louis the Pious (năm 814 – 840), đồng còn lại đúc vào triều vua Charles the Bald (năm 840 – 877).

Đây là kho tiền xu lớn nhất thuộc loại này từng phát hiện ở Ba Lan. Trước đó, các nhà khoa học mới chỉ tìm được 3 đồng xu có kiểu khắc chữ Latin và hình cây thánh giá như vậy.

Dựa vào vị trí tìm thấy đồng xu, các nhà nghiên cứu suy đoán chúng là của để dành của một thợ gốm. Cuộc khai quật quy mô lớn ở phía đông nam Yavneh còn giúp nhóm nghiên cứu phát hiện lượng lớn lò gốm.

Kho tiền này có thể bắt nguồn từ thị trấn Truso của người Viking

Họ ước tính các lò này hoạt động trong khoảng từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 9, dùng để sản xuất vại chứa đồ, nồi niêu và bát ăn. Kho tiền này có thể bắt nguồn từ thị trấn Truso của người Viking. Nằm cách cánh đồng nơi phát hiện ra chúng khoảng 100 km về phía tây.

Nếu vậy, đây có thể là một phần trong khoản tiền mà vua Charles the Bald bỏ ra để ngăn người Viking xâm chiếm Paris; cảnh sát Ba Lan cho biết. Giáo sư Mateusz Bogucki. Nhà khảo cổ và chuyên gia về tiền xu tại Đại học Warsaw, cũng đồng ý với nhận định này.

Kho tiền này có thể bắt nguồn từ thị trấn Truso của người Viking
Kho tiền này có thể bắt nguồn từ thị trấn Truso của người Viking

Từ cuối thế kỷ 8, người Viking thường xuyên tấn công vùng trung tâm của Đế quốc Carolingian. Gồm miền bắc nước Pháp và miền tây nước Đức ngày nay. Theo các ghi chép lịch sử, năm 845, một đội tàu lớn của người Viking đã tới sông Seine; và bao vây Paris, sau đó neo tại một hòn đảo trên sông. Vua Charles the Bald đã trả cho những kẻ xâm lược 7.000 livre. Tương đương hơn 5 tấn bạc và vàng, để ngăn chúng cướp phá thành phố.

Kho đồng bạc mới phát hiện vô cùng hiếm ở Ba Lan; vì chúng nằm ở vùng đông bắc nước này, cách xa Đế quốc Carolingian. Bogucki cho biết, dù có vẻ chủ nhân số tiền đã lấy chúng ở Truso. Một khả năng khác là chúng chỉ đang trên đường tới Truso; và sẽ được sử dụng để mua bán hàng hóa.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 2 = 6