Tin tức mới

Hiện tượng thiên thạch tốc độ 29.000km/h khiến màn đêm sáng rực

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 42 Second

Hiện tượng thiên thạch lớn hơn trái bóng rổ lao nhanh ngang bầu trời nơi một số bang của Mỹ, khiến cho màn đêm sáng rực như ban ngày trong khoảng một giây. Anh Jordan Ragsdale, người dân địa phương đã chứng kiến và sử dụng máy bay không người lái của mình ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi này khi xuất hiện tại Eagle, bang Idaho, Mỹ. Anh Jordan Ragsdale đã ghi hình thiên thạch bay qua bầu trời vào lúc 22h52 ngày 3/7 (giờ địa phương) từ nhà của anh tại thành phố Eagle, bang Idaho, Mỹ. Trong video, sau khi lao xuống phía sau 1 đám mây, nó đột ngột sáng bừng khiến bầu trời chuyển từ đêm sang ngày. Chi tiết hiện tượng này như thế nào, mời các bạn đón xem bài viết của igtsucks.com

Vật thể bay với vận tốc 29.000km/h

Thiên thạch là một vật thể tự nhiên từ ngoài không gian và tác động đến bề mặt Trái Đất. Khi còn ở trong vũ trụ thì nó được gọi là vân thạch. Khi thiên thạch từ ngoài không gian rơi vào bầu khí quyển của Trái Đất thì áp suất nén làm thiên thạch nóng lên và phát ra ánh sáng, có thể có sự đốt cháy lớp ngoài.

Hệ thống camera của Trung tâm Nghiên cứu Montana (MLC) cũng ghi lại được khoảnh khắc quả cầu lửa bay qua bầu trời bang này. Hệ thống có thể xác định đường bay của quả cầu lửa trong khí quyển, ước đoán tốc độ, sức mạnh, khối lượng cũng như quỹ đạo của thiên thạch trước khi đâm xuống Trái đất.

Vật thể bay với vận tốc 29.000km/h
Vật thể bay với vận tốc 29.000km/h

‘Quả cầu lửa’ hôm 3/7 bay với vận tốc khoảng 29.000km/h. Và có thể đủ lớn để một số mảnh vỡ rơi xuống mặt đất. Các chuyên gia hiện chưa rõ vị trí chúng rơi xuống. “Những thiên thạch nhỏ mà chúng tôi theo dõi thường có kích thước bằng một viên sỏi. Tuy nhiên, thiên thạch lần này lớn hơn quả bóng rổ”, Ryan Hannahoe, giám đốc điều hành MLC, cho biết.

Có hàng nghìn thiên thạch lao xuống Trái đất mỗi ngày. Và trở thành cầu lửa thắp sáng bầu trời, theo Hiệp hội Thiên thạch Mỹ (AMS). Tuy nhiên, nhiều trường hợp không được phát hiện. Ví dụ như thiên thạch rơi xuống vào ban ngày hoặc ngoài đại dương.

Người dân khu vực Montana cũng nhìn thấy thiên thạch thắp sáng màn đêm

Cũng đêm muộn ngày hôm đó, người dân ở khu vực Montana lân cận cũng nhìn thấy quả cầu lửa trên bầu trời. Trung tâm kiến thức Montana đã sử dụng hệ thống máy ảnh quả cầu lửa toàn bầu trời ASFCS. Để ghi lại toàn bộ video sự việc. Hệ thống có thể ghi lại hình ảnh rõ nét và vận tốc lớn của các thiên thạch trên bầu trời. Nó cũng ước tính được khối lượng; xác định quỹ đạo của ‘quả cầu lửa’ trước khi tác động lên Trái Đất.

Quả cầu lửa cũng được nhìn thấy ở khu vực Canyon Ferry. Tạo ra một tia sáng lớn đủ để người ta có thể nhìn thấy bóng của chính họ trong đêm khuya. Quả cầu lửa có thể rơi xuống mặt đất ở bất kỳ nơi nào; nó di chuyển với vận tốc gần 29.000 km/h.

Người dân khu vực Montana cũng nhìn thấy thiên thạch thắp sáng màn đêm
Người dân khu vực Montana cũng nhìn thấy thiên thạch thắp sáng màn đêm

Theo Tổ chức khí tượng Mỹ hàng nghìn quả cầu lửa xuất hiện trên bầu trời. Nhưng nhiều vụ việc bị bỏ qua. Nhất là những vụ xảy ra vào ban ngày hoặc trên biển.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vẫn thường xuyên theo dõi hàng nghìn mảnh vụn không gian. Với nhiều mảnh. Trong số đó là ‘quả cầu lửa’ đã được theo dõi trong nhiều năm. Để xác định quỹ đạo chính xác.

May mắn rằng hầu hết những mảnh đó đều quá nhỏ. Nên khó gây ra bất cứ mối đe dọa nào đối với Trái Đất. Trong khi đó những mảnh thiên thạch lớn đến mức có thể gây nguy hiểm sẽ không tấn công Trái Đất trong thời gian gần.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 29 − 27 =