Tin tức mới

Drone được trang bị thuật toán mới có thể đánh bại con người

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 44 Second

Drone (hay còn được biết là phương tiện bay không người lái) gần đây đã được giới thiệu với thuật toán mới. Theo kết quả từ cuộc đua tốc độ, drone được trang bị thuật toán mới đã đánh bại hai phi công. Trong tương lai, các drone giao hàng khi tích hợp thuật toán này sẽ có khả năng giao hàng nhanh và chính xác hơn. Tuy vậy, chúng vẫn còn gặp một số vấn đề trong việc thời gian tính toán nếu muốn áp dụng vào thương mại. Nhưng với việc chiến thắng con người, thuật toán mới này đã mở ra một tương lai mới cho các máy bay không người lái.

Thuật toán mới giúp drone đánh bại con người

Nhờ thuật toán mới, lần đầu tiên một chiếc quadrotor (máy bay trực thăng bốn cánh) vượt qua hai phi công trong một cuộc đua.

Do thời lượng pin có hạn, drone (máy bay không người lái) cần hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất có thể. Bất kể là nhiệm vụ cứu người ở nơi xảy ra thảm họa; kiểm tra một tòa nhà hay vận chuyển hàng hóa. Chúng phải vượt qua hàng loạt điểm tham chiếu như cửa sổ, phòng ốc… Chọn quỹ đạo tốt nhất, tăng, giảm tốc phù hợp ở mỗi chặng đường.

Thuật toán mới giúp drone đánh bại con người
Nhờ thuật toán mới, lần đầu tiên một chiếc quadrotor vượt qua hai phi công trong một cuộc đua

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học Zurich (Thụy Sĩ) cho một quadrotor tự hành và hai phi công điều khiển quadrotor tham gia cuộc đua. Davide Scaramuzza – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Drone của chúng tôi đánh bại hai phi công đẳng cấp trên đường đua thử nghiệm”.

Scaramuzza cho biết: “Thuật toán độc đáo ở chỗ nó có thể đánh giá các hạn chế của drone để tạo ra quỹ đạo tối ưu nhất về mặt thời gian”. Những thuật toán trước đây thường đơn giản hóa đường bay và hệ thống của drone. Do đó không thực sự tối ưu.

Vẫn cần rút ngắn thời gian tính toán cho drone

Đối với phương tiện tự hành, nhóm nghiên cứu sẽ dùng camera lắp bên ngoài; ghi lại chuyển động để thuật toán nhận biết drone đang ở đâu. Nhằm đảm bảo tính công bằng, các phi công con người được xem xét trước đường đua. Nhưng cuối cùng, thuật toán vẫn thắng. Tất cả các vòng mà drone thực hiện đều nhanh hơn các phi công, hiệu suất vẫn nhất quán. Điều này không có gì ngạc nhiên. Bởi khi thuật toán tìm ra quỹ đạo tốt nhất, nó sẽ lặp lại nhiều lần một cách ổn định; không như con người đôi lúc có những sai sót.

Vẫn cần rút ngắn thời gian tính toán cho drone
Thuật toán này cần phải được rút ngắn thời gian tính toán

Trước khi áp dụng vào thương mại, thuật toán này cần phải được rút ngắn thời gian tính toán. Máy tính hiện tại mất đến 1 tiếng đồng hồ để tính toán quỹ đạo thời gian tối ưu cho drone. Chưa kể, drone vẫn cần dựa vào camera bên ngoài để xác định vị trí trên đường đua. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn tích hợp camera vào drone như một con mắt riêng. Theo họ, có thể áp dụng thuật toán vào drone giao hàng; giúp tìm ra quỹ đạo nhanh nhất để vận chuyển hàng hóa an toàn, kịp lúc.

Sony cũng ra mắt một máy bay không người lái có tên là Airpeak S1

Theo Neowin, Airpeak S1 được trang bị động cơ độc quyền; và cánh quạt 17 inch để bay ổn định ngay cả trong điều kiện gió. Sony tuyên bố máy bay không người lái có thân máy nhẹ nhưng chắc chắn. Airpeak có tốc độ tối đa 90 km/giờ. Nó có thể chịu được tốc độ gió lên đến 72 km/giờ.

Sản phẩm sử dụng cảm biến hình ảnh, đơn vị đo lường quán tính (IMU); áp suất khí quyển và phạm vi hồng ngoại để tối ưu hóa đường bay. Trong khi đó bộ điều khiển tốc độ điện (ESC) cho khả năng cơ động cao và hệ thống phát hiện chướng ngại vật để tránh rủi ro.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 9 = 1