Tin tức mới

Bí ẩn trong bảo tàng Manchester: Tượng Ai Cập cổ tự dịch chuyển

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 53 Second

Nhà săn ma nổi tiếng của nước Anh là Richard Crook cho biết anh có 1 đêm kinh hoàng tại bảo tàng Manchester ngay khi điều tra bí ẩn về bức tượng cổ. Bảo tàng Manchester là 1 trong những điểm đến được nhiều du khách biết đến nhiều nhất khi tới thành phố Manchester, Anh. Lượng khách tới bảo tàng ngày càng đông, 1 phần do sức hấp dẫn của 1 bức tượng từng được trưng bày tại đây tính từ năm 1933: Neb-Senu.

Neb-Senu là bức tượng 4.000 năm tuổi, đã được tìm thấy trong ngôi mộ của 1 xác ướp ở Ai Cập, tượng cao khoảng 25 cm. Trong suốt 80 năm qua, bức tượng này vẫn luôn đứng yên và không xảy ra bất kỳ 1 hiện tượng kỳ lạ nào. Cho đến 1 ngày của tháng 6/2013, nó bắt đầu tự dịch chuyển 1 cách bí ẩn, theo Telegraph.

Tượng Ai Cập cổ tự dịch chuyển trong bảo tàng Manchester

Người phát hiện ra bức tượng quay tròn là Campbell Price. Price là nhà nghiên cứu Ai Cập cổ đại. Và có nhiệm vụ trông coi bức tượng. Nhà khoa học này cho biết, vào một ngày anh bất ngờ thấy bức tượng quay sang hướng khác. So với hướng ban đầu nó vẫn đứng bao lâu nay.

Tượng Ai Cập cổ tự dịch chuyển trong bảo tàng Manchester
Tượng Ai Cập cổ tự dịch chuyển trong bảo tàng Manchester

Những nhà Ai Cập học không mê tín, Price cũng vậy. Nên ban đầu anh nghĩ rằng ai đó đã xoay bức tượng. Tuy nhiên, giả thiết này không được Price tin tưởng lắm. Vì Neb-Senu được đặt trong tủ kính. Và anh là người duy nhất có chìa khóa. Điều kỳ lạ thêm nữa là mỗi ngày. Bức tượng lại quay mặt về một hướng khác nhau.

Price đã đặt bức tượng quay về vị trí ban đầu và sau đó lắp camera quan sát. Anh giật mình khi phát hiện ra bức tượng đã tự quay. Mà không có bất kỳ tác động nào.

Lý giải nguyên nhân bức tượng di chuyển

Nhà vật lý Brian Cox phủ nhận về những hiện tượng siêu linh của bức tượng. Cox cũng chỉ ra bức tượng chỉ dịch chuyển vào ban ngày. Khi có du khách tới tham quan và quay không quá 180 độ.

Ông cho rằng rung động từ những bước chân của du khách làm cho tượng dịch chuyển. Nói cách khác, lực ma sát tại nơi có hai bề mặt tiếp xúc. Đá của bức tượng nhỏ và kệ kính. Gây ra một những rung động tinh vi làm cho bức tượng xoay.

Tuy nhiên, điều này không thuyết phục được Price. Vì bức tượng đã đứng yên một chỗ suốt 80 năm nay. Và trong suốt những năm đó, bảo tàng đã đón không biết bao nhiêu du khách tới tham quan. Ngắm nhìn bức tượng.

“Người Ai Cập cổ đại tin rằng nếu xác ướp bị phân hủy. Thì linh hồn của họ sẽ trú ẩn trong bức tượng được chôn cất cùng. Có lẽ, đây là nguyên nhân khiến bức tượng dịch chuyển”, Price cho biết.

Qua đêm tại bảo tàng để giải đáp bí ẩn

Độ nổi tiếng của bức tượng đã thu hút sự quan tâm của Richard Crook, một chuyên gia săn ma. Anh quyết tâm qua đêm tại bảo tàng để khám phá ra bí ẩn của bức tượng.

Khi đêm xuống và đèn trong bảo tàng tắt hết, Richard Crook dùng các thiết bị máy quét để săn ma nhưng không thấy dấu hiệu của các hiện tượng huyền bí nào. Tuy nhiên, điều khiến anh bị ám ảnh là Crook luôn cảm giác đôi mắt của bức tượng theo dõi từng hành động của mình.

Lý giải nguyên nhân bức tượng di chuyển
Lý giải nguyên nhân bức tượng di chuyển

Khi đứng đối diện bức tượng và nhìn chăm chú vào đó, Crook không phát hiện thấy có bất kỳ chuyển động nào. Máy quét cũng không báo hiệu phát hiện được tần số khác lạ.

Khi đi lang thang trong căn phòng vào lúc 11h đêm, và anh nhận thấy la bàn trên ứng dụng của mình chuyển động. Crook chạy lại phía bức tượng và bàng hoàng nhận ra, Neb-Senu đã quay một góc 90 độ.

Lắp đặt cảm biến bên dưới tủ chứa tác phẩm

Steve Gosling, một chuyên gia âm học, đã lắp đặt một số cảm biến bên dưới tủ chứa tác phẩm, và sau 24 giờ theo dõi cẩn thận, ông phát hiện ra rằng bức tượng quay khi rung động trong môi trường đạt đến điểm cao nhất.

“Rung động được phát hiện là sự kết hợp của nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như xe buýt ở bên ngoài hoặc bước chân của người trên đường phố”, Chuyên gia giải thích.

Làm thế nào nó có thể di chuyển nhiều như vậy? Gosling nhận xét rằng bức tượng có một cơ sở lồi, dễ bị rung hơn.

Do đó, bí ẩn bức tượng ai cập xoay đã được giải quyết, và nó không phải là do lời nguyền từ bức tượng dành riêng cho thần Osiris.

Sau khi học Lịch sử tại trường Đại học và sau nhiều thử nghiệm trước đó, Red Historia ra đời, một dự án nổi lên như một phương tiện phổ biến nơi bạn có thể tìm thấy những tin tức quan trọng nhất về khảo cổ học, lịch sử và nhân văn, cũng như các bài báo quan tâm, tò mò và nhiều hơn nữa. Trong ngắn hạn, một điểm gặp gỡ cho tất cả mọi người, nơi họ có thể chia sẻ thông tin và tiếp tục học tập.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 61 − 54 =