Tin tức mới

Phát hiện giỏ còn đầy quả chìm dưới đáy biển hơn 2.400 năm

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 15 Second

Chiếc giỏ đựng hạt nho và các quả cọ châu Phi đã được phát hiện tại tàn tích thành phố cổ Ai Cập. Có thể đây là đồ cúng tế trong tang lễ. Các nhà khoa học hiện đã phát hiện ra những giỏ quả đã tồn tại từ thế kỷ 4 trước Công nguyên.

Trong lúc đang nghiên cứu Thônis-Heracleion; thành phố Ai Cập cổ hiện nay đã chìm dưới biển, thì Smithsonian hôm ngày 4/8 đưa tin. Giỏ quả nằm tại vịnh Abu Qir thuộc biển Địa Trung Hải. Bên trong chiếc giỏ vẫn đựng đầy hạt nho và các quả của cây cọ châu Phi – loại quả này được người Ai Cập cổ đại coi là linh thiêng.

Nhà khảo cổ học Franck Goddio phát hiện ra thành phố huyền thoại chìm dưới đáy biển

Thonis-Heracleion – tên Ai Cập và Hy Lạp của thành phố; là cảng lớn nhất của Ai Cập trên Địa Trung Hải trong nhiều thế kỷ trước khi Alexander Đại đế thành lập Alexandria năm 331 trước Công nguyên.

Nhà khảo cổ học Franck Goddio phát hiện ra thành phố huyền thoại chìm dưới đáy biển
Nhà khảo cổ học Franck Goddio phát hiện ra thành phố huyền thoại chìm dưới đáy biển

Nhưng địa điểm rộng lớn ở vịnh Aboukir gần Alexandria đã bị lãng quên. Cho đến khi được nhà khảo cổ học biển người Pháp Franck Goddio phát hiện lại cách đây hai thập kỷ. Việc phát hiện ra thành phố huyền thoại chìm dưới đáy biển là trong một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất thời gian gần đây.

Những bức tượng khổng lồ trong số báu vật của nền văn minh thịnh vượng; đã được tìm thấy tại đây. Một số được trưng bày trong cuộc triển lãm lớn tại Bảo tàng Anh năm 2016.

Nhà khảo cổ học biển Goddio đã rất sửng sốt trước những khám phá mới nhất. Ông chia sẻ với The Guardian rằng, những giỏ trái cây thật sự “đáng kinh ngạc”; đã hơn 2.000 năm chưa được đụng đến.

Đôi nét về Thônis-Heracleion

Thônis-Heracleion nằm ở cửa một nhánh phía tây của sông Nile. Được thành lập vào khoảng thế kỷ 8 trước Công nguyên. Thành phố cảng này là bến đỗ bắt buộc với mọi tàu Hy Lạp muốn vào Ai Cập cho đến khoảng năm 331 trước Công nguyên. Khi Alexander Đại đế lập ra thành phố Alexandria ngay gần đó.

Từng là trung tâm thương mại hàng hải, Thônis-Heracleion chìm xuống Địa Trung Hải vào thế kỷ 8. Một số nhà sử học cho rằng nguyên nhân là mực nước biển dâng cao; và lớp trầm tích không ổn định đổ sụp. Số khác cho rằng động đất; và sóng thần khiến một vùng diện tích rộng 109 km2 của đồng bằng sông Nile sụp xuống biển.

Đôi nét về Thônis-Heracleion
Thônis-Heracleion – thành phố dưới đáy biển

Tại Thônis-Heracleion, các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 700 mỏ neo. Đồng tiền vàng, quả cân, cùng hàng chục quan tài đá vôi nhỏ chứa xác ướp động vật. Tháng trước, họ cũng phát hiện xác tàu tồn tại từ thế kỷ 2 trước Công nguyên. Các chuyên gia hy vọng sẽ khai quật thêm nhiều hiện vật tại đây trong tương lai. Goddio ước tính, chỉ mới 3% thành phố cổ được khám phá trong 20 năm qua.

Giỏ hoa quả vẫn nguyên vẹn khi chìm dưới đáy biển 2.000 năm

Trong những giỏ trái cây này vẫn chứa đầy doum; quả của cây cọ Châu Phi rất linh thiêng với người Ai Cập cổ đại và những hạt nho.

Goddio cùng đồng nghiệp tại Viện Khảo cổ Dưới nước châu Âu (IEASM); phối hợp với Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập để thực hiện chuyến nghiên cứu dưới biển. Nhóm chuyên gia đã khám phá thành phố cổ Thônis-Heracleion; từ khi tái phát hiện nơi này vào năm 2001.

Các giỏ quả được cất giữ trong một căn phòng dưới lòng đất. Và có thể từng là đồ cúng tế trong tang lễ. Gần đó, các nhà khoa học cũng tìm thấy một gò chôn cất kích thước 60 m x 8 m. Và hàng loạt vật dụng dùng trong tang lễ của Hy Lạp. Nhiều khả năng do thương nhân và lính đánh thuê trong vùng để lại.

“Chúng tôi tìm thấy bằng chứng về vật liệu bị đốt cháy khắp nơi. Chắc hẳn ở đó từng diễn ra những buổi lễ lớn. Nhiều khả năng nơi này đã bị niêm phong hàng trăm năm. Vì chúng tôi không tìm thấy đồ vật nào xuất hiện muộn hơn đầu thế kỷ 4 trước Công nguyên, dù thành phố vẫn tiếp tục tồn tại vài trăm năm sau đó”, Goddio cho biết. Các vật khác được tìm thấy trên hoặc xung quanh gò chôn cất gồm đồ gốm, đồ tạo tác bằng đồng và những bức tượng nhỏ khắc họa thần Osiris của Ai Cập.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 23 = 31