Tin tức mới

Cá heo bị thương chủ động tìm thợ lặn để cầu cứu

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 0 Second

Trong các loài sinh vật biển, chúng ta đều biết cá heo là loài có trí thông minh cao và cũng khá hiền lành, dễ gần gũi với con người. Chúng có thể vui đùa với con người, cùng chơi bóng ở bể nước… Nhưng có lẽ bạn sẽ càng kinh ngạc hơn nữa khi biết trí thông minh của cá heo không chỉ dừng lại ở đó. Một chiếc clip ghi lại sự việc dưới đáy biển sâu của một nhóm thợ lặn mới đây đã cho thấy cá heo còn biết tự tìm đến con người để cầu cứu sự giúp đỡ. Đoạn clip này không chỉ khiến những chuyên gia động vật học bất ngờ về độ thông minh của chú cá heo Notch mà còn gây tiếng vang trong các Liên hoan phim quốc tế.

Trí thông minh của cá heo

Nổi tiếng là loài động vật thông minh. Cá heo không những có thể giao tiếp với đồng loại của mình. Mà còn có thể phát đi những thông điệp đến các loài động vật khác khi cần thiết. Cá heo thuộc Bộ Cá voi (Cetacea). Là một bộ động vật có vú gồm các loài như cá voi, cá heo, cá nhà táng, kỳ lân biển. Với 89 loài khác nhau. Tổ tiên là động vật có vú trên cạn. Bộ cá voi dần thích nghi và sống ở môi trường nước vào 55 triệu năm trước.

Trí thông minh của cá heo
Cá heo rất thông minh, có thể phát thông điệp đến các loài khác

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Sự thông minh của cá heo đến từ đại não có cân nặng tới 1.500 g. Cùng với số nếp nhăn trên bán cầu đại não của chúng thậm chí còn nhiều, phức tạp hơn so với loài người.

Với trí thông minh của mình. Cá heo cũng sở hữu cho mình khả năng về giao tiếp phát triển cao. Và có nhiều điểm tương đồng với con người. Dĩ nhiên, khả năng giao tiếp của cá heo thường được sử dụng để tăng độ tương tác, gắn bó với đồng loại của mình. Tuy nhiên chúng vẫn có thể sử dụng tài năng của mình. Để truyền đạt thông điệp đến loài khác khi cần thiết.

Giống như trong câu chuyện dưới đây. Cá heo đã sử dụng khả năng giao tiếp của mình. Để cầu cứu sự giúp đỡ của những người thợ lặn.

Cá heo cầu cứu thợ lặn

Buổi tối hôm đó, đoàn thợ lặn đang làm nhiệm vụ thám hiểm dưới đáy đại dương. Thì bất chợt một con cá heo bơi đến tiếp cận. Nó không hề tỏ ra e sợ trước sự xuất hiện trước đám người lạ mặt. Mà còn càng lúc càng tiến đến gần hơn. Ban đầu nhóm thợ lặn tỏ ra vô cùng hoài nghi trước hành vi lạ lùng của con cá heo. Tuy nhiên đến khi nó quay người để lộ ra nhiều vết thương trên thân thể. Thì mọi người mới hiểu được nguyên nhân.

Một lưới câu sắc nhọn và vài sợi dây câu đã găm vào trong miệng và vây ngực trái của con cá heo. Điều này đã gây nên những thương tổn. Khiến khả năng bơi lội và kiếm mồi của con cá heo bị hạn chế nghiêm trọng. Đến khi cảm nhận được sẽ nhận được sự giúp đỡ. Con cá heo dừng lại bên một người thợ lặn. Người bắt đầu công việc tháo gỡ móc và dây câu trên người con vật đáng thương.

Cá heo cầu cứu thợ lặn
Hình ảnh các thợ lặn giúp đỡ cá heo trong đoạn clip

Công cuộc giải cứu mất chỉ khoảng 4 phút. Tuy nhiên đối với cá heo đây là khoảng thời gian tương đối dài. Bởi chúng là loài cần phải hít thở không khí. Không chỉ thế, đối với những người thợ lặn. Làm việc dưới áp lực nước sâu là điều cực kỳ khó khăn. Nhưng họ không hề bỏ cuộc mà còn cố gắng hoàn thành cho bằng xong công việc.

Con cá heo sau khi được giải thoát đã ngoi lên trên mặt nước để hít dưỡng khí. Rồi sau đó lại tiếp tục quay trở lại. Trong sự thích thú và ngạc nhiên của tất cả mọi người.

Cá heo cũng từng cứu con người

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về động vật học tỏ ra bất ngờ sau khi xem đoạn clip. Họ cho rằng, con cá heo đã thật sự cầu cứu những người thợ lặn. Sự kiên nhẫn của nó trong quá trình được giải cứu cũng như hành động quay trở lại. Cho thấy trí thông minh của loài động vật này. Và sự tin tưởng mà nó đặt vào nhóm người lạ mặt.

Ϲá heo cũng là một trong số ít loài sở hữu siêu nhận thức. Vì đã vượt quɑ bài kiểm tra gương chiếu. Khi chúng nhìn mình vào gương, chúng liền nhận rɑ đây là hình dạng của bản thân chúng. Ɲhưng điều tuyệt vời nhất về cá heo là sự đồng cảm, lòng vị thɑ và sự gắn bó. Thói quen giúp đỡ sinh vật Ƅị nạn vượt qua rào cản khác loài. Thực tế là nhiều trường hợρ cá heo nâng người đuối nước lên mặt nước để hít thở. Giúp con người thoát khỏi cá mập tấn công hay chỉ đường cho ngư dân vào bờ… Và giống con người, chúng cũng thương tiếc những con đã chết.

Đoạn clip giải cứu Notch – tên của chú cá heo, sau đó đã nhận được rất nhiều tiếng vang lớn. Như được chiếu tại Liên hoan phim Waimea Ocean, Liên hoan phim quốc tế Hero và lọt vào vòng chung kết của “Giải thưởng bảo tồn đại dương Sylvia Earle”.

Xem thêm tin tức khác của igtsucks.com.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 23 − 21 =