Tin tức mới

Ngôi sao “zombie” mạnh bằng 1 tỉ Trái đất có sự biến đổi đáng kinh ngạc

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 31 Second

Các nhà khoa học đã phát hiện được một vật thể được mệnh danh là Frankenstein hay còn gọi là zombie của vũ trụ. Chúng đang biến đổi để trở thành một ngôi sao bất tử. Việc phát hiện mới về một ngôi sao thây ma có kích thước ngang bằng mặt trăng đang biến đổi thành một loại xác chết sao; có thể nâng cao hiểu biết của các nhà thiên văn học về quá trình mà các ngôi sao tiến hóa.

Thây ma vũ trụ, đây là một lõi của một ngôi sao chết hay sao lùn trắng và có kích thước bằng mặt trăng của Trái đất, khiến nó trở thành sao lùn trắng có kích thước nhỏ nhất từng được tìm thấy. Các nhà khoa học tin rằng zombie dày đặc, âm ỉ đang dần hu hẹp. Điều này có thể là chúng sắp phát nổ, hoặc ngạc nhiên hơn là tự nó biến đổi thành một loại sao undead khác thường chỉ được tạo ra bởi một loại sao siêu tân tinh: sao neutron. Chi tiết về hiện tượng này như thế nào, mời các bạn đón xem bài viết của igtsucks.com

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một sao lùn trắng

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Ilaria Caizzo từ Viện Công nghệ California (Caltech – Mỹ) đã phát hiện ra; một sao lùn trắng thuộc hàng kinh khủng nhất từng được ghi nhận. Sao lùn trắng vốn được mệnh danh là thây ma (zombie) hay “Frankenstein” của vũ trụ bởi nó là phần lõi của một ngôi sao khổng lồ đã chết.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một sao lùn trắng
Một sao lùn trắng thuộc hàng kinh khủng nhất từng được ghi nhận

Tuy là vật thể “chết” nhưng sao lùn trắng lại có sức mạnh đáng sợ. Theo Sci-News, ngôi sao vừa phát hiện – tên ZTF J190132.9 + 145808.7 – tuy chỉ lớn hơn mặt trăng của chúng ta một chút. Nhưng có từ trường mặng đến 1 tỉ lần Trái đất; tương đương 900 lần từ trường Mặt trời! Nó cũng nặng bằng 1,35 lần Mặt trời; và trở thành ngôi sao lùn trắng nhỏ nhất và nặng nhất từng được phát hiện.

Nó đang có sự vận động kỳ lạ: quay, và quay siêu nhanh ước tính chỉ 6,9 phút cho một vòng. Điều này khiến các nhà khoa học tin rằng nó đang tiến gần tới một cuộc lột xác. Theo Live Science, các lớp của “thây ma” này đang co lại, dày đặc hơn. Điều này sẽ dẫn đến 1 trong 2 kịch bản: nổ tung và hoàn toàn chết; hoặc ngược lại là trở thành vật thể bất tử tên “sao neutron”.

Siêu tân tinh Ngôi sao neutron

Sao neutron cũng là xác sao. Nhưng những vật thể này thay vào đó bị bỏ lại khi những ngôi sao nặng hơn; tám lần khối lượng của mặt trời. Kết thúc sự sống của chúng trong những vụ nổ khổng lồ. Được gọi là siêu tân tinh Sao neutron dày đặc hơn rất nhiều so với sao lùn trắng.

Trên thực tế, chúng dày đặc đến mức chúng được đặt tên theo cách. Mà trường hấp dẫn mạnh mẽ của chúng có thể dồn các proton. Và electron lại với nhau tạo thành một quả cầu gồm các nơtron được đóng gói chặt chẽ. Với khối lượng gấp 10 đến 25 lần khối lượng của mặt trời.

Siêu tân tinh Ngôi sao neutron
Siêu tân tinh Ngôi sao neutron

Nó nhỏ hơn nhiều nhưng giàu năng lượng hơn cả sao lùn trắng. Liên tục phát ra xung quanh đủ mọi loại tia. Và tạo ra những hoạt động mãnh liệt nhất vũ trụ. Người ta nghi ngờ một số chớp sóng vô tuyến bí ẩn.

Mà Trái đất nhận được là từ dạng sao này. Hoặc có thể là một cặp sao neutron đang cấu xé nhau. Đó cũng là kịch bản các nhà khoa học trong đợi bởi quan sát được sao lùn trắng đang biến hình là một kho báu “ngàn năm có một” trong nghiên cứu về tiến hóa sao.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 6 = 4