Tin tức mới

Thuê robot ngày càng phổ biến tại các công ty ở Mỹ do thiếu nhân lực

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 9 Second

Thung lũng Silicon hiện đang thuyết phục các công ty nhỏ tự động hóa bằng cách cho thuê robot. Theo Reuters, doanh số của robot tăng vọt ở Mỹ trong thời gian gần đây do các công ty lớn ngày càng cần thêm lao động thế nhưng không thể thuê công nhân. Mặt khác, việc lắp đặt và vận hành robot tương đối tốn kém, đã gây khó dễ cho quá trình tự động hóa của các doanh nghiệp nhỏ. Những nhà đầu tư mạo hiểm giải quyết vấn đề này bằng cách hướng đến một mô hình tài chính mới: cho thuê robot, hay lắp đặt và bảo trì, tính phí nhà máy theo giờ hoặc tháng để cắt giảm rủi ro với chi phí ban đầu.

Saman Farid – người đã đầu tư vào robot suốt 10 năm qua nhận thấy thách thức trong việc đưa robot vào những nhà máy. Vậy nên Farid thành lập Công ty Formic Technologies chuyên dùng cho thuê robot, với sự hỗ trợ từ Lux Capital và Initialized Capital.

Thuê robot làm những việc thủ công thay con người

Garry Tan – đối tác của Initialized Capital nhận thấy có nhiều yếu tố khiến các doanh nghiệp quan tâm đến việc đưa robot vào nhà máy, chẳng hạn giá thành công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và thị giác máy tính ngày càng rẻ, lãi suất thấp và mối đe dọa từ căng thẳng Mỹ – Trung đối với chuỗi cung ứng. Garry Tan nhận định: “Robot là trung tâm của ba xu hướng lớn nhất đang thúc đẩy toàn bộ xã hội hiện nay”.

Dù vậy, các công ty kỹ thuật và chủ các doanh nghiệp nhỏ không phải lúc nào cũng hiểu nhau. Hiệp hội Công nghệ Sản xuất phải thành lập một văn phòng ở San Francisco (Mỹ) cách nay vài năm để dàn xếp những mâu thuẫn xảy ra trong quá trình hợp tác giữa hai bên.

Thuê robot làm những việc thủ công thay con người
Thuê robot làm những việc thủ công thay con người

Mô hình cho thuê robot đặt ra nhiều gánh nặng cho các công ty khởi nghiệp robot. Luôn có nguy cơ đối tác cắt đứt hợp đồng hoặc thay đổi sản phẩm giữa chừng. Theo lời của nhóm Silicon Valley Robotics chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp. Nguồn vốn cho việc thuê robot luôn là một thách thức. Thế nhưng, các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn tích cực tham gia vào lĩnh vực này.

Jordan Kretchmer – đồng sáng lập kiêm CEO của Rapid Robotics từng gặp những người còn hoài nghi về robot. Nhưng ông chỉ nói: “Robot sẽ hoạt động dễ dàng và hiệu quả khi nằm trong tay người biết dùng”.

Tiger Global hỗ trợ ba công ty robot mở dịch vụ cho thuê

Tiger Global – nhà tài trợ lớn nhất cho các công ty khởi nghiệp công nghệ trong năm nay đã hỗ trợ ba công ty robot mở dịch vụ cho thuê trong vòng 7 tháng.

Bob Albert – chủ sở hữu nhà máy dập kim loại Polar Hardware Manufacturing ở Chicago (Mỹ) đã thuê robot từ Formic Technologies. Với giá dưới 10 USD/giờ. Rẻ hơn so với mức trả cho công nhân bình thường là 20 USD/giờ. Cánh tay robot tại xưởng có nhiệm vụ nhặt những thanh kim loại. Và đặt vào cỗ máy có thể bẻ thanh kim loại thành tay nắm cửa.

Tiger Global hỗ trợ ba công ty robot mở dịch vụ cho thuê 
Robot làm việc tại xưởng của Mỹ

Westec Plastics Corp – nhà máy đúc nhựa ở Livermore, California (Mỹ) mang về robot đầu tiên vào tháng 1.2020. Hiện nhà máy có ba robot tên là Melvin, Nancy và Kim; thuê từ Rapid Robotics với mức phí 3.750 USD/tháng cho mỗi robot trong năm đầu tiên. Đến năm thứ hai, giá thuê robot chỉ còn 2.100 USD/tháng.

Tammy Barras – người đứng đầu nhà máy cho biết: “Melvin làm việc 24 giờ/ngày; suốt ba ca làm việc, thay thế ba nhân viên. Chúng tôi đã tăng lương rất nhiều trong bối cảnh thế giới hiện nay. May mắn thay, Melvin không đòi tăng lương”. Tammy Barras cho biết nhà máy tiết kiệm được 60.000 USD. Chi phí lao động mỗi năm nhờ thuê robot.

Thung lũng Silicon tháo gỡ thiếu lao động tại các nhà máy nhỏ ở Hoa Kỳ

Rob Albert, sở hữu Polar Hardware Manufacturing, một nhà máy dập kim loại 105 năm tuổi ở Chicago. Trong tháng này, anh đã quan sát robot nhặt một thanh sắt từ thúng rác. Và đặt vào máy tái chế thành một tay năm cửa 42 inch (107 cm). Albert cho biết: “Nếu robot hoạt động thực sự tốt, chúng tôi sẽ sử dụng nó. Và nếu nó không thành công, con người vẫn là sự lựa chọn phù hợp”.

Westec Plastics Corp, một nhà máy đúc nhựa thuộc sở hữu của gia đình ở Livermore, California. Đã có robot đầu tiên vào tháng 1 năm 2020 và hiện sử dụng ba dòng robot có tên là Melvin, Nancy và Kim từ Rapid Robotics Với mức phí 3.750 đô la một tháng cho mỗi robot trong năm đầu tiên và 2,100 đô từ năm thứ hai. Chủ tịch Tammy Barras cho biết: “Melvin làm việc 24 giờ một ngày, đủ ba ca làm. Và điều đó đồng nghĩa với thay thế ba người vận hành toàn bộ hoạt động”.

Ông cho hay công ty tiết kiệm khoảng 60.000 đô la chi phí lao động mỗi năm. Chỉ với một robot: “Chúng tôi đã phải tăng lương khá nhiều trong năm nay. Do ảnh hưởng từ nhiều vấn đề trên thế giới. May mắn thay, Melvvin không yêu cầu tăng lương”. Jordan Kretchmer; đồng sáng lập kiêm CEO của Rapid Robotics chia sẻ anh đã từng vấp phải một số hoài nghi về khả năng của robot. Nhưng theo anh “robot hoạt động hiệu quả khi nằm trong tay đúng người sử dụng”.

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục AI – Trí tuệ nhân tạo.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 43 + = 49