Tin tức mới

Địa chất không ổn định thúc đẩy sự tiến hoá của các loài

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 54 Second

Sự trồi sụt, mất ổn định, tạo ra sự chia cắt địa chất đang cho thấy tác động nhanh chóng đến các động vật. Mới đây Đại học Cambridge đã cho thấy sự tiến hoá nhanh chóng của loài chim và động vật có vú. Chính xác thì đó là vẹt kea tại vùng núi New Zealand và cừu bighorn tại núi Rocky. quần thể 2 loài này đã tách biệt với tổ tiên chúng và phát triển nhiều đặc điểm khác đi. Điều này cho thấy sự ổn định trên hành tinh mang lại sự sống tốt, nhưng các thảm hoạ, khắc nghiệt mới có thể tạo ra những đột phá. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Địa chất không ổn định thúc đẩy sự tiến hoá của các loài’.

Một số loài bị cô lập đang tiến hoá với tốc độ chóng mặt

Sự trồi sụt của đất đai trên Trái đất dường như đã biến đổi đồng hồ sinh học. Của nhiều loài động vật, khiến một số tiến hóa với tốc độ chóng mặt. Nghiên cứu mới từ Đại học Cambridge (Anh) cho thấy trên các vùng núi cao. Thời gian như quay nhanh hơn đối với nhiều loài chim và động vật có vú. Chúng đã tiến hóa với một tốc độ đáng kinh ngạc. Công trình tập trung vào vẹt kea ở các vùng núi cao New Zealand và cừu bighorn ở dãy núi Rocky. Những loài mới xuất hiện. Sau một quá trình tiến hóa nhanh và ngoạn mục từ các loài cũ.

Một số loài bị cô lập đang tiến hoá với tốc độ chóng mặt
Một số loài bị cô lập đang tiến hoá với tốc độ chóng mặt

Xem thêm các bài viết Chuyện lạ – Bí ẩn tại đây.

Tiến sĩ Andrew Termanentzap, tác giả cấp cao của nghiên cứu cho biết. Thường các đỉnh núi có nhiều loài độc đáo hơn. Mà người ta không thể tìm thấy ở những nơi khác. “Trong khi trước đây việc hình thành các loài mới được cho là do khí hậu thúc đẩy. Chúng tôi nhận thấy rằng sự thay đổi độ cao. Có ảnh hưởng lớn hơn ở quy mô toàn cầu” – ông nói trên Daily Mail.

Địa chất phức tạp góp phần thay đổi đặc tính loài

Nói cách khác, chính quá trình địa chất phức tạp của Trái đất. Liên tục tạo nên những vùng cao mới. Đã đóng góp lớn vào sự tiến hoá của giới sinh vật trên hành tinh. Theo các tác giả, có 2 yếu tố khiến việc đất đai nhô cao lên thúc đẩy tiến hoá. Đầu tiên là tạo ra môi trường sống mới. Kích thích các loài khác nhau biến đổi và thích nghi. Thường là nhiệt độ giảm và độ phức tạp của môi trường sẽ tăng lên. Thứ hai, đất đai trồi lên khiến 2 quần thể của 1 loài bị tách biệt. Không thể giao phối với nhau và bắt đầu tiến hoá theo những hướng hoàn toàn khác nhau.

Công trình một lần nữa cho thấy tuy sự ổn định của hành tinh. Đã giúp nuôi dưỡng sự sống qua nhiều thế hệ. Nhưng chính những thay đổi khắc nghiệt; những thảm họa. Mới là những cú hích tiến hoá ngoạn mục. Đóng vai trò lớn trong sự phát triển của giới sinh vật, bao gồm loài người chúng ta.

Sự độc đáo của tiến hoá

Trong sinh học, tiến hóa là sự thay đổi đặc tính di truyền.. Của một quần thể sinh học qua những thế hệ nối tiếp nhau. Những đặc tính này là sự biểu hiện của các gen được truyền từ cha mẹ sang con cái thông qua quá trình sinh sản. Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt của những đặc tính đó trong quần thể. Là do kết quả của đột biến; tái tổ hợp di truyền và nguồn gốc các biến dị di truyền khác.

Sự độc đáo của tiến hoá
Sự độc đáo của tiến hoá

Hiện tượng tiến hóa xảy ra khi các tác nhân tiến hóa. Như chọn lọc tự nhiên (bao gồm cả chọc lọc giới tính). Và trôi dạt di truyền tác động lên sự đa dạng của những đặc tính này. Dẫn đến kết quả là vài đặc tính sẽ trở nên phổ biến hoặc hiếm gặp hơn ở trong quần thể. Chính nhờ quá trình tiến hóa này đã làm nảy sinh sự đa dạng. Ở mọi mức độ tổ chức sinh học bao gồm loài; các cá thể sinh vật và cả các phân tử như DNA và protein.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 40 = 48