Tin tức mới

Thiết bị AI giúp chẩn đoán COVID-19 chỉ mất 10 phút

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 53 Second

Đại dịch Covid 19 bùng lên từ cuối năm 2019 đang gây ra những ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế toàn cầu. Với tốc độ lây lan nhanh và ngày càng phát triển nhiều biến chủng nguy hiểm. Việc xác định có nhiễm virus hay không hiện tại chỉ có 1 cách duy nhất là lấy dịch mũi, họng để xét nghiệm. Phương thức này gây đau đớn và đôi khi khá bất tiện. Hiệu quả không cao vì số lượng máy xét nghiệm không đáp ứng đủ và kịp nhu cầu. Mới đây, một sáng chế mới mang tên thiết bị AI giúp xác định mắc Covid hay không chỉ trong vòng 10 phút mà không phải lấy dịch mũi, hứa hẹn là công cụ đắc lực và hiệu quả cho bệnh viện trong việc điều trị Covid 19.

Thiết bị AI giúp chẩn đoán chính xác mà không cần lấy dịch mũi hay họng

Virus Corona được xác định là SARS-CoV-2 bởi một nhóm nghiên cứu về coronavirus (CSG). Thuộc Ủy ban quốc tế về phân loại virus. CSG chính thức công nhận virus này là anh em với virus gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronaviruses (SARS-CoVs). Xảy ra tại Hồng Kong và các nước khác trong đó có Việt Nam vào năm 2003. Những người bị nhiễm virus có thể gây ra các triệu chứng hô hấp, sốt và mệt mỏi. Trong những trường hợp nghiêm trọng. Đặc biệt là những người có hệ thống miễn dịch yếu. Virus có thể gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), suy nội tạng và thậm chí tử vong.

Thiết bị AI giúp chẩn đoán chính xác mà không cần lấy dịch mũi hay họng
Chẩn đoán Covid chủ yếu bằng cách lấy dịch mũi, họng

Tờ Daily Mail đưa tin nhóm chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh). Tuyên bố đã phát triển một thiết bị AI – xét nghiệm dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI). Có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2. Và cho kết quả trong vòng 10 phút mà không cần lấy mẫu dịch mũi hay họng. Người bệnh chỉ cần sử dụng luôn mẫu máu trong thủ tục xét nghiệm bắt buộc khi nhập viện. Nghiên cứu về phương pháp xét nghiệm mang tên CURIAL-Rapide này. Trên 72.000 bệnh nhân COVID-19 ở Anh đã cho kết quả chính xác đến 99,7%. Nhóm chuyên gia khẳng định CURIAL-Rapide chính xác gấp 5 lần. So với bộ dụng cụ xét nghiệm dòng chảy vốn là biện pháp xét nghiệm nhanh phổ biến nhất hiện nay.

Nhiều ưu điếm vượt trội, hỗ trợ hiệu quả tối đa cho bệnh viện

Thiết bị AI sử dụng các kết quả xét nghiệm máu thông thường. Cùng những chỉ số quan trọng như nhịp tim và huyết áp để tìm ra dấu hiệu nhiễm virus. Được thực hiện ngay tại giường của người bệnh. Phương pháp xét nghiệm mới này có thể đưa ra chẩn đoán chỉ sau 10 phút. Trong khi phương pháp dòng chảy cần 30 phút. Tại các khoa cấp cứu, CURIAL-Rapide cho kết quả sau 45 phút tính từ thời điểm lấy mẫu và xử lý. Nhiều bệnh viện lớn có sẵn phòng thí nghiệm để xử lý tại chỗ các xét nghiệm PCR. Song CURIAL-Rapide có thể giúp các bệnh viện nhỏ tự xử lý mẫu xét nghiệm. Mà không cần gửi đến nơi khác. Và chẩn đoán ngay bên cạnh giường bệnh trong 10 phút.

Nhiều ưu điếm vượt trội, hỗ trợ hiệu quả tối đa cho bệnh viện
Xét nghiệm AI chỉ cần dùng nhóm máu để chẩn đoán Covid 19

Nhà nghiên cứu hàng đầu kiêm chuyên gia học máy Andrew Soltan tại Oxford cho hay. Rất nhiều người đến bệnh khoa cấp cứu thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. “CURIAL-Rapide rất thú vị ở chỗ. Nó sử dụng phương pháp xét nghiệm mới để thu thập tất cả dữ liệu cần thiết. Cắt giảm thời gian vận chuyển mẫu đến phòng thí nghiệm”, ông Soltan giải thích. Theo ông, việc bệnh nhân được xét nghiệm nhanh chóng. Sẽ hỗ trợ bệnh viện rút ngắn thời gian xác định khu vực điều trị phù hợp. Để giảm thiểu lây nhiễm chéo. Thiết bị này đã được thử nghiệm tại 5 bệnh viện ở Oxford, Birmingham. Portsmouth và Bedfordshire từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021. Nhóm nghiên cứu Oxford đang trong quá trình xin tài trợ từ Bộ Y tế để triển khai trên toàn quốc.

Truy cập tại đây để biết nhiều tin hấp dẫn hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 8 + 2 =