Tin tức mới

Tìm hiểu về các bài tập kéo giãn cơ có lợi cho vận động cơ

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 25 Second

Kéo giãn cơ là những bài tập đơn giản và rất quan trọng, phổ biến hằng ngày của những người dân các nước phát triển. Trong cơ thể chúng ta có rất nhiều phần cơ. Cơ thực hiện chức năng duy nhất đó là co cơ, giúp cơ thể vận động. Các cơ có cấu tạo đều đi ngang qua ít nhất 1 khớp, đôi khi 2 khớp trong cơ thể. Do đó khi cơ co sẽ làm cho phần khớp chuyển động.

Ví dụ: cơ tứ đầu đùi ở phía trước đùi sẽ bám từ phía trước xương cánh chậu và chạy dài xuống dưới, băng qua các khớp gối và bám vào đầu trên xương chày. Khi cơ này co sẽ làm cho duỗi cẳng chân ra trước.

Toàn bộ các cơ được coi như là các thành phần giúp cơ thể chuyển động. Tất cả các động tác hầu như đều là nhờ vào sự co cơ. Sức cơ co càng mạnh, thì chúng ta càng thực hiện được nhiều động tác. Và sức co cơ tối ưu khi mà cơ được kéo giãn ra. Hay nói cách khác, chiều dài cơ càng tăng thì sẽ làm cho khớp chuyển động càng linh hoạt. Các động tác kéo giãn cơ giúp cho phần khớp duỗi được hết mức khi chuyển động.

Bài tập kéo dãn cơ giúp ích cho cơ

Kéo dãn cơ là động tác rất cần thiết đối với các vận động viên chuyên nghiệp. Khi chuẩn bị bước vào các bài tập đòi hỏi sự căn cơ hoặc chuẩn bị thi đấu. Tuy nhiên những bài tập giãn cơ còn có thể áp dụng đối với những người ngồi lâu; ít vận động hoặc sau một giấc ngủ dài….. Bài tập giãn cơ giúp lưu thông mạch máu; kích thích tinh thần, tăng thêm sức dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể. Đối với các bạn nhỏ trong giai đoạn dậy thì. Thì đây còn là bài tập giúp tăng chiều cao khá lý tưởng.

Bài tập kéo dãn cơ giúp ích cho cơ
Bài tập kéo dãn cơ giúp ích cho cơ

Những bắp cơ ở trạng thái luôn co cứng sẽ làm cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng. Kéo giãn cơ sẽ giúp chúng ta biết tình trạng cơ của vùng nào đang ở trạng thái co cứng thường xuyên gây đau hay khó chịu.

Kéo giãn cơ còn giúp cơ thể thư giãn, tránh trạng thái cảm xúc mệt mỏi, căng thẳng và chống stress rất hiệu quả. Ngoài ra, kéo giãn cơ còn giúp chữa được nhiều bệnh đau nhức cơ thể và phòng tránh di chứng do các bệnh lý khớp gây ra.

Giãn cơ học

Bài tập này giúp bạn đánh thức những cơ ở phần dưới cơ thể như cơ chân và cơ bụng một cách nhanh chóng.

  • Bước 1: Bước chân phải lên trước và khuỵu gối xuống, hai tay chạm đất.
  • Bước 2: Hít vào đồng thời khi khuỵu chân phải, sau đó thở ra khi duỗi chân thẳng lên như hình. Chầm chậm trở lại tư thế A ban đầu. Lặp lại 4 lần và đổi chân.

Giãn cơ chân, bả vai, cánh tay

  • Động  tác giãn cơ cúi người có thể đánh thức cơ chân cùng với phần phía trên của cơ thể bao gồm cơ ngực, vai và tay

Giãn cơ hông

  • Toàn bộ cơ thể hầu như sẽ được kéo giãn cực độ trong động tác này để chuẩn bị cho bạn tinh thần tốt nhất trước khi đi làm.

Giãn cơ lưng, nhuận tràng

  • Đây được đánh giá là động tác khá khó thực hiện nhưng lại mang tới hiệu quả tuyệt đối nếu bạn muốn sở hữu cơ thể dẻo dai, đầy sức sống.

Giãn cơ lưng, cơ chân, vai

Bạn có thể kéo giãn cơ chân, vai và đặc biệt là cơ lưng trong động tác không mấy khó khăn này.

Giãn cơ lưng, cơ chân, vai
Giãn cơ lưng, cơ chân, vai
  • Bước 1: Ngồi thẳng trên sàn, hai chân chụm lại sao cho bàn chân chạm nhau. Hít vào và nâng cao ngực trước khi thực hiện động tác.
  • Bước 2: Thở ra, tay đặt trên sàn và từ từ cúi người xuống sàn. Động tác này yêu cầu bạn cần giữ thẳng lưng và gập xuống sâu nhất có thể. Giữ vị trí trong 5 nhịp thở và trở về vị trí ban đầu.

Giãn cơ bằng cách vươn người ra trước

Bài tập này là bài tổng hợp để cơ thể được kéo giãn từ phần trên cho tới những bộ phận ở phía dưới.

  • Bước 1: Bước chân phải lên trước và hạ thấp người cùng với chân trái. Hai tay giơ trước chân phải, hai bàn tay đan vào nhau đặt song song với mặt sàn.
  • Bước 2: Hít vào khi đưa tay lên phía trên quá đầu cho tới vị trí cao nhất có thể. Giữ nguyên trong 5 nhịp thở rồi đổi chân.

Với các động tác đơn giản này chỉ trong 15 phút mỗi ngày, trong lúc rảnh rỗi bạn sẽ khiến các cơ của bạn thật khỏe mạnh và bạn không phải kéo lê chúng khi về già.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 68 − = 61