Tin tức mới

Q Systems One – siêu máy tính lượng tử của IBM ra mắt

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 18 Second

Vừa qua, IBM đã ra mắt Q Systems One – máy tính lượng tử sử dụng hạt lượng tử nhằm chuyển đồng thời cả tín hiệu 1 và 0 với tốc độ khác xa máy tính thường. Được biết, đây là máy tính lượng tử sẽ được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực khoa học nghiên cứu cũng như ngành công nghiệp Đức. Theo như bà Angela Merkel – Thủ tướng Đức chia sẻ, thì đây sẽ là cỗ máy giúp đỡ rất nhiều cho tất cả các lĩnh vực của nước Đức với độ an toàn rất cao và cao hơn những máy tính lượng tử đang có mặt hiện tại.

IBM đã ra mắt máy tính lượng tử Q Systems One

Ngày 15/6, IBM đã ra mắt máy tính lượng tử Q Systems One sử dụng 27 qubit. Được đặt tại nhà máy sản xuất IBM ở thị trấn Ehingen, thành phố Suttgart, Đức… Thông tin từ tập đoàn IBM cho biết, máy tính IBM Q Systems One là hộp kính đen kín, kích cỡ 2,7×2,7 m. Máy tính lượng tử này chỉ hoạt động trong môi trường chân không. Và ở nhiệt độ khoảng âm 273 độ.

IBM đã ra mắt máy tính lượng tử Q Systems One
IBM đã ra mắt máy tính lượng tử Q Systems One

Ngoài ra, tất cả các phần cấu tạo nên máy tính thực tế được xếp đặt gọn gàng trong hộp đen. Trong khi các phụ kiện biến máy tính lượng tử thành một cỗ máy tính toán siêu nhanh. Như bàn phím, cáp, nguồn điện, giao diện, ổ lưu trữ và hệ thống làm mát, được bố trí ở một nơi khác.

Q Systems One sẽ hoạt động ra sao?

IBM Q Systems One, được vận hành dưới sự bảo trợ của Viện Frauenhofer. Sẽ hỗ trợ nghiên cứu cho các trường đại học và viện nghiên cứu, các ngành công nghiệp. Người dùng có thể truy cập máy tính lượng tử qua ứng dụng đám mây (Cloud). Để có thể lập trình theo mục đích của mình và thực hiện các tính toán liên quan. Do máy tính lượng tử tính toán theo các công thức của vật lý lượng tử nên có thể xử lý nhanh. Và đồng thời rất nhiều tác vụ so với siêu máy tính thông thường.

Chủ tịch Viện Fraunhofer Reimund Neugebauer cho biết. Nhu cầu cấp thiết hiện nay ở Đức cũng như châu Âu. Là phát triển năng lực chuyên môn. Và khám phá các tiềm năng của máy tính lượng tử. “IBM Q Systems One” là máy tính lượng tử đầu tiên mà tập đoàn IBM của Mỹ cung cấp ra nước ngoài.

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel kỳ vọng rất nhiều vào cỗ máy này

Tham dự buổi ra mắt trực tuyến, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel cho biết: “Hiện Mỹ và Trung Quốc đã đầu tư rất lớn cho nghiên cứu máy tính lượng tử. Máy tính lượng tử sử dụng hạt lượng tử. Để chuyển đồng thời cả tín hiệu 1 và 0 với tốc độ vượt xa máy tính thường. Tốc độ này được gọi là qubit (quantum bit). Và nó được kỳ vọng để phát triển vật liệu mới, y tế hoặc trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Q Systems One được đánh giá rất cao
Q Systems One được đánh giá rất cao

Đánh giá cao việc ra mắt IBM Q Systems One. Bà Angela Merkel, kỳ vọng: “Đức tiếp tục duy trì vào nhóm nghiên cứu công nghệ lượng tử hàng đầu thế giới. Không chỉ vào nghiên cứu cơ bản mà cả các lĩnh vực ứng dụng. Máy tính lượng tử sẽ được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực khoa học nghiên cứu cũng như ngành công nghiệp Đức. Chẳng hạn như giúp việc liên lạc được an toàn hơn, tạo được các đột phá trong công nghệ y học. Tối ưu hoá trong logistics hay nghiên cứu vật liệu… “

Sau Q Systems One Chính phủ Đức đã chi 2 tỷ EURO để nghiên cứu thêm

Do máy tính lượng tử tính toán theo các công thức của vật lý lượng tử. Nên có thể xử lý nhanh và đồng thời rất nhiều tác vụ so với siêu máy tính thông thường. Các tập đoàn như BMW, Bosch và BASF đã bày tỏ sự quan tâm rất lớn đến máy tính lượng tử này. Trước đó, Chính phủ Đức đã chi 2 tỷ EURO (khoảng 2,4 tỷ USD) để nghiên cứu công nghệ lượng tử đến năm 2025. Với mục tiêu là có thể tự chế tạo được ít nhất một máy tính lượng tử mạnh. Với tốc độ hơn 1.000-qubit vào năm 2023.

Với máy tính truyền thống, một vấn đề phức tạp đòi hỏi hàng triệu năm xử lý. Tuy nhiên với máy tính lượng tử thì có thể xử lý trong vài ngày. Thậm chí vài giờ. Đây là một đột phá cho hàng loạt nghiên cứu đa ngành. Từ y tế, năng lượng, hệ thống môi trường, nguyên liệu thông minh…

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 1 + 8 =