Tin tức mới

Băng Bắc Cực tan chảy với tốc độ nhanh, vượt giới hạn kiểm soát

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 11 Second

Băng tan là một trong những hiện tượng đáng lo ngại bởi nó sẽ đe dọa đến sự sống của muôn loại trên Trái đất này. Hiện tượng này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, chẳng hạn như sự biến đổi của khí hậu, mực nước biển dâng cao, tạo ra những đợt nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng tới sự di chuyển của các tàu biển. Thế nhưng, hiện nay, băng ở Bắc Cực đang có dấu hiệu tan chảy vượt qua cả ngưỡng kiểm soát của con người. Đó chính là một dấu hiệu hiểm, nguyên nhân chủ yếu có thể là do khí hậu trên Trái đất đang nóng dần lên. Trong đó, Greenland chính là nơi phải chịu thiệt hại nặng nề nhất từ việc băng tan. Cùng chúng tôi theo dõi thông tin về thực trạng môi trường đáng lo ngại này nhé.

Bắc Cực đóng vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu Trái đất

Một chuyên gia hàng đầu đã nhận định rằng. Khu vục ở Bắc Cực có đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu trên Trái đất. Các cực này có thể giúp đóng băng nước giữ mực nước biển ổn định. Thế nhưng hiện tại nó có vẻ như đã vượt qua ngưỡng giới hạn. Ngoài ra, nó còn đóng một vai trò quan trọng hơn đối với thế giới. Các tảng băng trắng bao phủ lục địa giúp phản xạ các tia Mặt trời. Và nhiệt lượng vào không gian. Điều này cho phép khí hậu Trái đất mát mẻ hơn, và nếu không có nó. Nhiệt độ sẽ vượt qua mức chịu đựng. Đây chính là những vai trò của Bắc Cực cho Trái đất, cho con người, cho sự sống.

Bắc Cực đóng vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu Trái đất
Chuyên gia hàng đầu đã nhận định, Bắc Cực có vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu trên Trái đất

Băng Bắc Cực có dấu hiệu tan chảy vượt mức kiểm soát

Khi băng tuyết tan chảy, mặt đất tối hơn sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng Mặt trời hơn. Gần đây, đã từng có rất nhiều nhà khoa học đã thực hiện các cuộc thám hiểm đến Bắc cực. Và tất cả họ đều có cùng một nhận định rằng. Băng ở đây gần như đã tan chảy vượt mức giới hạn. Và một khi nó vượt qua điểm giới hạn, nước biển sẽ không phục hồi lại thành băng như ban đầu. Năm 2020, Markus Rex của Viện Alfred Wegener ở Đức đã dẫn đầu 200 nhà khoa học trong chuyến thám hiểm kéo dài một năm ở Bắc Cực. Các chuyên gia đã có cơ hội tận mắt chứng kiến sự tàn phá mà quả địa cầu đang nóng lên này gây ra.

Lớp băng chỉ dày còn một nửa, nhiệt độ cao hơn 10 độ C

Trong một bản tóm tắt về những phát hiện, Tiến sĩ Rex cho biết “Băng ở biển Bắc Cực đã tan biến nhanh hơn vào mùa xuân năm 2020 so với thời điểm bắt đầu được ghi nhận”. Theo phát hiện của họ, lớp băng giờ đây dày chỉ bằng một nửa. Và nhiệt độ đo được cao hơn 10 độ C. So với các cuộc thám hiểm được thực hiện vào những năm 1890. Bởi vì có ít băng trên bề mặt hơn. Biển có thể hấp thụ nhiều nhiệt hơn dẫn đến mùa hè nóng kỷ lục ở cực Bắc.

Lớp băng chỉ dày còn một nửa, nhiệt độ cao hơn 10 độ C
Băng ở biển Bắc Cực đã tan nhanh hơn vào mùa xuân 2020 so với thời điểm được ghi nhận

Tiến sĩ Rex cho biết: “Sự tan biến của băng là một trong những ngòi nổ đầu tiên được kích hoạt. Và tiếp đó là nhưng mảng băng lớn hơn cũng sẽ biến mất một cách nhanh chóng. Chúng tôi còn quan sát thêm một vài năm tới để xác định xem chúng ta có thể làm gì. Để cứu Bắc cực và cũng là bảo vệ chính mình.”

Greenland là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Bắc Cực đã và đang trải qua một sự biến đổi lớn do biến đổi khí hậu. Và Greenland là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các tảng băng trên Greenland dày gần 3 km – nhưng nó đang tan chảy nhanh chóng. Nếu tất cả đều tan chảy, nó có thể nâng mực nước biển dâng cao 7 mét. Gây ra những hệ lụy rất lớn đối với thế giới, đặc biệt là Vương quốc Anh. Bản đồ mực nước biển Firetree của Google cho thấy mực nước biển dâng cao hơn 2m. Có thể nhấn chìm vĩnh viễn phần lớn đường bờ biển của Anh. Chẳng hạn như Hull, Peterborough, Portsmouth. Các phần ở phía Đông London và cửa sông Thames đều đang bị đe dọa.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 78 + = 86