Tin tức mới

Nhận biết hiểm họa môi trường từ những chiếc khẩu trang y tế

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 22 Second

Khẩu trang y tế là một trong những vật dụng không thể thiếu trong phòng chống, tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid 19 như hiện nay. Đây chính là một vật dụng tốt, giúp con người tránh nhiễm bệnh, cũng như bảo vệ được sức khỏe cho chúng ta. Thế nhưng sẽ có rất ít người biết rằng việc sử dụng khẩu trang 1 lần đang đe dọa đến sự sống của các loài động vật hoang dã. Bởi khi cả chim bồ câu và cả sinh vật biển dễ bị mắc kẹt trong một môi trường có đầy rẫy những chiếc khẩu trang bị vứt bỏ ra bên ngoài. Tác động lớn mà khẩu trang y tế để lại chính là dưới môi trường biển. Ngoài ra còn có những bao tay y tế, đồ bảo hộ,…Hãy cùng igtsucks.com tìm hiểu những tác động khác dưới bài viết này.

Mỗi ngày sẽ có hàng trăm triệu khẩu trang y tế bị vứt bỏ

Khẩu trang giúp tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Song lại đang đe dọa sự sống của động vật hoang dã, khi các loài chim và sinh vật biển bị “mắc kẹt” trong môi trường sống tràn ngập những chiếc khẩu trang bị vứt bỏ. Do tính chất của khẩu trang y tế là chỉ dùng một lần, trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Mỗi ngày sẽ có hàng trăm triệu khẩu trang y tế bị vứt bỏ
Gần đây, người ta dễ dàng nhìn thấy những chiếc khẩu trang y tế vứt rải rác ngoài vỉa hè, bãi biển

Mỗi ngày có hàng trăm triệu chiếc khẩu trang bị thải loại. Trong thời gian gần đây, người ta dễ dàng nhìn thấy những chiếc khẩu trang y tế dùng một lần bị vứt bỏ rải rác. Trên những những vỉa hè, các kênh/lạch và bãi biển trên toàn thế giới. Kể từ khi các quốc gia bắt đầu kêu gọi người dân sử dụng khẩu trang tại những địa điểm công cộng. Nhằm khống chế đà lây lan của đại dịch COVID-19.

Khẩu trang y tế có thể mất hàng trăm năm để phân hủy

Khẩu trang y tế được làm bằng các chất liệu vải không dệt và khá bền. Vì vậy có thể mất hàng trăm năm để phân hủy. Bà Ashley Fruno thuộc Tổ chức Bảo vệ quyền động vật châu Á (PETA) nhấn mạnh: “Những chiếc khẩu trang sẽ không sớm biến mất – nhưng khi chúng ta vứt bỏ chúng, những vật dụng này có thể gây hại môi trường và các loài động vật cùng chung sống với chúng ta trên hành tinh này”. Có thể nhận thấy hiểm họa môi trường từ những chiếc khẩu trang dùng một lần trong cuộc sống hoang dã ở nhiều nơi trên thế giới.

Khẩu trang y tế có thể mất hàng trăm năm để phân hủy
Khẩu trang y tế có thể mất hàng trăm năm để phân hủy

Chiếc khẩu trang y tế gây những hiểm họa gì cho sự sống hoang dã?

Trên những ngọn đồi bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Người ta đã phát hiện những con khỉ đuôi ngắn đang nhai dây đeo của những chiếc khẩu trang. Điều này có nguy cơ khiến những con khỉ con bị ngạt thở. Tại thành phố Chelmsford của Anh, một con chim mòng biển bị vướng chân vào dây đeo của khẩu trang dùng một lần. Và một tuần sau đó mới được giải cứu. Tác động lớn nhất của rác thải khẩu trang có lẽ là ở môi trường dưới nước. Khi các tổ chức bảo vệ môi trường cảnh báo “làn sóng” rác thải khẩu trang, găng tay cao su và đồ bảo hộ khác đang “mon men tìm đường” vào những bãi biển và con sông vốn đã ô nhiễm.

Ước tính có hơn 1,5 tỷ chiếc khẩu trang đã đổ vào các đại dương

Theo nhóm môi trường OceansAsia, cuối năm ngoái. Ước tính hơn 1,5 tỷ chiếc khẩu trang đã đổ vào các đại dương trên thế giới. Chiếm khoảng 6.200 tấn ô nhiễm rác thải trên biển. Điều này rất nguy hiểm đối với các loài sinh vật biển. Chẳng hạn như các loài cá heo, rùa biển…Vì chúng có thể nuốt phải khẩu trang vì ngỡ là thức ăn. Khẩu trang sẽ làm tắc đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Và làm chúng chết vì ngạt thở hoặc đói. Trên thực tế, các nhà bảo tồn ở Brazil đã tìm thấy một chiếc khẩu trang trong dạ dày của một con chim cánh cụt. Sau khi xác của nó trôi dạt vào một bãi biển.

Ước tính có hơn 1,5 tỷ chiếc khẩu trang đã đổ vào các đại dương
Ước tính có hơn 1,5 tỷ chiếc khẩu trang đã đổ vào các đại dương

Tương tự, người ta cũng phát hiện một chiếc khẩu trang trong bụng một con cá nóc chết ở ngoài khơi bờ biển Miami. Các nhà hoạt động người Pháp cũng đã phát hiện một con cua chết. Do bị mắc kẹt trong một chiếc khẩu trang trong một đầm phá nước mặn. Gần Địa Trung Hải hồi tháng 9 năm ngoái.

Vứt khẩu trang đúng nơi quy định, nên dùng khẩu trang tái sử dụng

Ông George Leonard, nhà khoa học thuộc tổ chức phi chính phủ Ocean Conservancy có trụ sở tại Mỹ, cho biết rằng. Khi rác thải nhựa phân hủy trong môi trường sẽ hình thành các hạt nhỏ li ti. Những hạt nhỏ này sau đó xâm nhập vào chuỗi thức ăn. Và tác động đến toàn bộ hệ sinh thái. Mặc dù giờ đây người dân đã có xu hướng sử dụng khẩu trang vải có thể tái sử dụng. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Song vẫn còn không ít người chọn sử dụng khẩu trang dùng một lần.

Các nhà vận động đã kêu gọi mọi người vứt những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng đúng nơi quy định. Cũng như cắt dây đeo khẩu trang để tránh gây tổn hại các loài động vật. Nhóm OceansAsia cũng kêu gọi chính phủ các nước tăng tiền phạt. Đối với hành vi xả rác bừa bãi. Và khuyến khích sử dụng những loại khẩu trang có thể giặt sạch để tái sử dụng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 98 − = 95