Tin tức mới

Phát hiện bình chứa bia 9.000 năm tuổi tại Trung Quốc

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 14 Second

Vào ngày 1/9 vừa qua, New Atlas đã đưa đến một thông tin về một nghiên cứu đến từ các nhà khảo cổ học tại Trung Quốc. Họ đã phát hiện ra được những chiếc bình có niên đại lên đến 9.000 năm, và trong những chiếc bình này lại có chứa một dạng dung dịch được xem giống như bia cổ xưa.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng nó sẽ được sử dụng trong một nghi thức nào đó dành cho những người đã chết. Hiện các nhà khoa học vẫn không rõ tại sao người cổ xưa lại biết cách lên men và làm nấm mốc. Hãy igtsucks.com cùng tìm hiểu về những điều kỳ lạ về lĩnh vực khảo cổ học này nhé.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 2 bộ hài cốt và hàng chục bình gốm cổ xưa

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khai quật một gò đất có chiều dài 80 m; rộng 50 m và cao 3 m tại thị trấn Qiaotou; thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Bao quanh gò đất là một hào nhân tạo rộng 2 m, sâu 15 m. Tại khu vực này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 2 bộ hài cốt. Và hàng chục bình gốm có kích thước và hình dạng khác nhau. Một số chúng được vẽ và trang trí bằng những hoa văn cổ xưa.

Phát hiện hàng chục bình gốm cổ xưa
Phát hiện hàng chục bình gốm cổ xưa

Loại bia cổ không giống với bia ngày nay mà có thể là một đồ uống ngọt; lên men nhẹ và có màu đục. Các nhà khảo cổ phát hiện những chiếc bình có niên đại 9.000 năm chứa dấu vết của một dạng bia cổ xưa. Nhiều khả năng từng được dùng trong một nghi thức dành cho người chết; New Atlas hôm 1/9 đưa tin. Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS ONE.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những chiếc bình này có thể được dùng để đựng đồ uống có cồn

Các nhà nghiên cứu cho rằng những chiếc bình này có thể được dùng để đựng đồ uống có cồn. Để chứng minh cho giả thuyết này. Nhóm nghiên cứu đã lấy các mẫu chất còn sót lại từ 20 bình để mang đi phân tích xem có sự xuất hiện của hóa thạch tinh bột, nấm, phytolith; (các thành phần tạo nên đồ uống lên men) hay không. Để đảm bảo rằng những mẫu vật không bị nhiễm bẩn sau hàng nghìn năm. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh chúng với các mẫu đất lấy ở khu vực xung quanh.

Những chiếc bình
Các nhà nghiên cứu cho rằng những chiếc bình này có thể được dùng để đựng đồ uống có cồn

Kết quả phân tích cho thấy có sự xuất hiện của phytolith. Hạt tinh bột, và của vi sinh vật như mốc, men… Bên cạnh đó, các vết tích này cũng không xuất hiện tự nhiên trong đất hay những hiện vật khác. Vì thế, những chiếc bình đó đã được dùng để đựng đồ uống có cồn. Ngoài ra, theo Jiajing Wang, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Loại bia cổ này không giống với bia IPA ngày nay. Chúng có thể là một loại đồ uống ngọt và được lên men nhẹ, có màu sậm hơn bia thông thường”.

Các nhà khoa học vẫn không rõ khoảng 9.000 năm trước, con người đã tạo ra nấm mốc bằng cách nào

Quá trình phân tích chất cặn trong các bình hé lộ, chúng từng được sử dụng để đựng một loại bia cổ xưa; đồ uống lên men làm từ lúa (Oryza sp.). Ý dĩ (Coix lacryma- jobi) và các loại củ chưa xác định, theo Jiajing Wang, đồng tác giả nghiên cứu.

Wang cho biết thêm: “Không rõ khoảng 9.000 năm trước, con người đã tạo ra nấm mốc bằng cách nào. Tuy nhiên, quá trình lên men có thể diễn ra một cách tự nhiên. Chỉ cần dùng một chút cơm thừa và các hạt bị mốc. Chúng sẽ tạo ra vị ngọt và lâu dần tạo thành cồn. Do đó, dù cho không biết về phản ứng hóa sinh của ngũ cốc bị mốc, người xưa vẫn có thể lên men dựa vào những trải nghiệm”.

Các nhà khoa học cho rằng số bia cổ xưa đựng trong bình không dùng để uống giải khát. Việc canh tác lúa khi đó vẫn còn trong thời kỳ sơ khai nên đồ uống này rất khó làm. Và nhiều khả năng được dành cho những dịp đặc biệt. Trong trường hợp ở Qiaotou, có vẻ bia được dùng cho một nghi lễ liên quan đến người chết. Vì nhóm nghiên cứu tìm thấy hai bộ hài cốt và địa điểm khai quật cũng cách xa các khu dân cư.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 3 = 2