Tin tức mới

Hàng nghìn người bỏ phiếu ủng hộ lệnh tạm hoãn khai thác đáy biển sâu

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 23 Second

Khai thác khoáng sản ở tận dưới biển sâu chính là quá trình nhận và thu hồi khoáng sản được diễn ra ở bên dưới đáy biển. Với thành tựu khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc khai thác dưới biển sâu không còn khó khăn như trước. Mặc dù mang đến những cơ hội thế nhưng việc khai thác này đã khiến cho hàng nghìn các nhà bảo tồn hay các nhà khoa học và nhà ngoại giao đã ủng hộ việc tạm ngừng vấn đề khai thác dưới biển sâu. Bởi họ cho rằng, khai thác khiến đáy đại dương bị tổn thương nghiêm trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua chuyên mục đời sống – môi trường hôm nay nhé.

Nhiều nhà bảo tồn, nhà khoa học bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm của IUCN

Vào ngày 9/9, các nhà khoa học và các nhà bảo tồn đã lên tiếng. Kêu gọi tạm hoãn toàn cầu đối với việc khai thác dưới đáy biển sâu. Cũng như cấp phép các hợp đồng thăm dò mới. Trừ khi các hệ sinh thái biển có thể được bảo vệ một cách hiệu quả. Hàng nghìn nhà bảo tồn, nhà khoa học và nhà ngoại giao. Đã bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm này tại Hội nghị của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) ở Marseille, Pháp diễn ra tuần này. Nhằm mục đích đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh. Về đa dạng sinh học toàn cầu quan trọng của Liên hợp quốc tại Côn Minh, Trung Quốc, vào tháng 10 tới.

Nhà bảo tồn bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm của IUCN
Kêu gọi tạm hoãn toàn cầu việc khai thác dưới đáy biển sâu

Vì sao lại có lệnh tạm hoãn khai thác dưới đáy biển sâu này?

Khai thác dưới đáy biển sâu sử dụng máy móc hạng nặng để hút các tảng đá. Hoặc trầm tích dưới đáy đại dương có chứa coban, mangan. Và các kim loại hiếm khác được sử dụng trong pin. Các quốc đảo Thái Bình Dương, chẳng hạn như Nauru và Kiribati. Hợp tác với các công ty khai thác của phương Tây. Đã thúc giục Cơ quan đáy biển quốc tế theo dõi nhanh việc thông qua các quy định. Và cho phép các công ty bắt đầu hoạt động thăm dò và khai thác trong vòng hai năm.

Vì sao lại có lệnh tạm hoãn khai thác dưới đáy biển sâu này?
Khai thác dưới đáy biển sâu thường sử dụng máy móc hạng nặng để hút các tảng đá

Các nhà khoa học và nhà bảo tồn đã chỉ trích các kế hoạch này. Họ cũng đã cho rằng có quá ít thông tin về tác động của việc khai thác dưới đáy biển sâu. Và các khoáng sản được khai thác trên đất liền nên được tái sử dụng. Và tái chế một cách hiệu quả trước khi chuyển hướng khai thác đáy đại dương.

Phần lớn loài sống dưới đáy biển sâu vẫn chưa được khám phá

Trong một tuyên bố, Hội nghị của IUCN công nhận mối quan ngại rằng. “Sự mất mát đa dạng sinh học sẽ không thể tránh khỏi nếu việc khai thác ở biển sâu được cấp phép. Rằng sự mất mát này có thể là vĩnh viễn theo thời gian của con người và hậu quả đối với chức năng của hệ sinh thái đại dương là chưa rõ ràng”.

Các nhà khoa học cho biết, cho đến nay, chỉ một phần nhỏ của đáy đại dương. Đã được khám phá. Và phần lớn các loài sống dưới đáy biển sâu vẫn chưa được biết đến. Tiến sĩ Edith Widder, nhà hải dương học chuyên nghiên cứu các sinh vật phát quang sinh học. Được tìm thấy ở biển sâu. Nói với Reuters: “Cho phép khai thác dưới đáy biển sâu có nghĩa là đại dương sâu sẽ bị khai thác trước khi nó được khám phá”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 2 + 1 =