Tin tức mới

Phát hiện ngoại hành tinh Nu2 Lupi d nhiều nước gấp nhiều lần Trái Đất

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 43 Second

Trong quá trình nghiên cứu hệ sao thuộc Nu2 Lupi cùng với 2 hành tinh bí ẩn quay xung quanh chúng; những nhà khoa học đã phát hiện một bóng ma bay ngang ngôi sao có thể là Nu2 Lupi d. Phát hiện này đến từ vệ tinh Cheops thuộc ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu), được mệnh danh một “thợ săn ngoại hành tinh” tối tân. Cheops đã quan sát được trong vùng không gian xung quanh ngôi sao Nu2 Lupi, vốn có thể thấy được từ phía Trái đất. Ngoài ra còn tìm ra hai ngoại hành tinh là Nu2 Lupi b và Nu2 Lupi c. Mỗi một vòng quay quanh sao mẹ của chúng mất lần lượt 11,6 và 27,6 ngày Trái đất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một ngoại hành tinh có chu kỳ trên 100 ngày

Theo Phys.org, trong lúc nghiên cứu Nu2 Lupi c, một hành tinh được cho là giàu nước, các nhà khoa học đã phát hiện một “bóng ma” hiện ra. Đó là Nu2 Lupi d, một hành tinh mất tới 107,6 ngày đề quay quanh sao mẹ. Đây là lần đầu tiên một ngoại hành tinh có chu kỳ trên 100 ngày được phát hiện. Khi nó tình cờ bay qua giữa khoảng không Trái đất – sao mẹ, vì khoảnh khắc đó vô cùng hiếm hoi.

Hệ sao này được gọi là “hệ sao chuyển tiếp”, tức các hành tinh quay quanh được “nhìn” bằng những thay đổi ánh sáng của sao mẹ khi nó bay ngang. Theo tiến sĩ Laetitia Delrez từ Đại học Liège (Bỉ), tác giả chính của nghiên cứu; những hệ thống như thế này là cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu trọn vẹn về một hệ sao.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một ngoại hành tinh có chu kỳ trên 100 ngày
Các nhà nghiên cứu phát hiện một ngoại hành tinh có chu kỳ trên 100 ngày

Bởi khi bay ngang sao mẹ, ngoại hành tinh đó sẽ cho chúng ta cơ hội quý giá để nghiên cứu bầu khí quyển; quỹ đạo, kích thước và nội thất của nó. Trong khi Nu2 Lupi b là một hành tinh đá khắc nghiệt thì Nu2 Lupi c và Nu2 Lupi d rất nhiều nước. Có thể chiếm tới 1/4 khối lượng hành tinh. Tức gấp hàng trăm lần tỉ lệ nước trên Trái đất (nước trên Trái đất chiếm 0,1% khối lượng hành tinh).

Nu2 Lupi d là thế giới thú vị nhất vì có nhiệt độ ôn hòa. Và ít bị ảnh hưởng bởi bức xạ vũ trụ khắc nghiệt; như các ngoại hành tinh khác. Rất tiếc nhóm nghiên cứu không cho là nó phù hợp với sự sống. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Cả Nu2 Lupi b, c và d đều là các hành tinh chuyển tiếp

Cả Nu2 Lupi b, c và d đều là các hành tinh chuyển tiếp. Có nghĩa là chúng được nhìn thấy khi bay qua phía trước ngôi sao chủ. Khiến độ sáng của nó thay đổi. “Các hệ thống chuyển tiếp như Nu2 Lupi có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết của chúng ta về cách các hành tinh hình thành và phát triển”; tác giả đầu tiên của bài báo Laetitia Delrez, nhà nghiên cứu tại Đại học Liege của Bỉ, nhấn mạnh.

Dựa trên các tính toán chính xác cao từ CHEOPS; kết hợp với quan sát từ kính thiên văn mặt đất, Delrez cùng các cộng sự ước tính rằng Nu2 Lupi d có bán kính lớn gấp 2,5 lần Trái Đất. Và nặng hơn khoảng 8,8 lần.

Cả Nu2 Lupi b, c và d đều là các hành tinh chuyển tiếp
Cả Nu2 Lupi b, c và d đều là các hành tinh chuyển tiếp

Khác với Nu2 Lupi b có thành phần chủ yếu là đá. Ngoại hành tinh mới dường như chứa một lượng lớn nước. Và được bao quanh bởi một bầu khí quyển hydro và heli. Tương tự như Nu2 Lupi c. Nhóm nghiên cứu cho rằng 1/4 khối lượng của Nu2 Lupi d là nước. Một con số lớn hơn nhiều so với Trái Đất của chúng ta. Nhưng nước này không phải là chất lỏng. Mà thay vào đó là đá áp suất cao hoặc hơi nước.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục:  Tại đây

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 8 + 2 =