Tin tức mới

Máy tính lượng tử Trung Quốc nhanh gấp 10 tỷ lần của Mỹ

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 20 Second

Trong cuộc chạy đua về các ngành công nghệ, thì các cường quốc luôn cạnh tranh với nhau ngoài các cường quốc phương Tây như Mỹ, thì phương Đông cũng không chịu lép vế, trong đó có Trung Quốc. Và ngành máy tính lượng tử, Trung Quốc cũng không hề vắng mặt trong cuộc đua về khoa học máy tính lần này. Sau khi siêu máy tính Mỹ ra đời, với khả năng thực hiện tính toán siêu nhanh, thì Trung Quốc cũng đã sáng chế ra siêu máy tính mà theo họ là nhanh gấp 10 tỷ lần của Mỹ. Thực hư của việc này sẽ được igtsucks.com cung cấp thông tin cho bạn trong bài viết này.

Trung Quốc thông báo về siêu máy tính nhanh gấp 10 tỷ lần của Mỹ

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo thành công máy tính lượng tử. Đạt được tốc độ “không tưởng”. Nhanh hơn 10 tỉ lần so với một phát minh tương tự của Mỹ. Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn Tân Hoa xã cho biết. Các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo thành công một máy tính lượng tử. Có khả năng thực hiện một số tính toán nhanh hơn 100 ngàn tỷ lần. So với các siêu máy tính hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Trung Quốc thông báo về siêu máy tính nhanh gấp 10 tỷ lần của Mỹ
Trung Quốc thông báo về siêu máy tính nhanh gấp 10 tỷ lần của Mỹ

Nếu được xác nhận, thành tựu này là cột mốc đầu tiên của Trung Quốc. Trong cuộc đua sở hữu công nghệ lượng tử vốn có khả năng thay đổi cả thế giới. Theo công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Science. Mẫu máy tính lượng tử của Trung Quốc có thể phát hiện 76 hạt photon. Trong thuật toán mô phỏng tiêu chuẩn GBS (Gaussian boson sampling).

Đó là một tốc độ cực nhanh. Kết quả đồng nghĩa Trung Quốc đã đạt được ưu thế lượng tử (hay tối cao lượng tử – quantum supremacy). Nó được định nghĩa là một thiết bị lượng tử có khả năng giải quyết một vấn đề. Mà không có bất cứ máy tính truyền thống nào làm được trong khoảng thời gian hợp lý (có thể mất vài chục ngàn năm). Cho dù có nâng cấp thuật toán hay phần cứng.

Trung Quốc tự tin siêu máy tính sẽ cạnh tranh với các đối thủ lớn của Mỹ

Dù vẫn còn trong giai đoạn phôi thai, công nghệ lượng tử được xem là chìa khóa. Giúp các thế hệ máy tính tương lai đột phá về tốc độ và sức mạnh. Kéo theo đó là những bước tiến vượt bậc trong vật lý, hóa học và nhiều lĩnh vực khác. Trung Quốc đang cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ lớn của Mỹ như Google, Amazon, Microsoft… Để dẫn đầu trong lĩnh vực mới mẻ nhưng đầy tiềm năng này.

Trung Quốc tự tin siêu máy tính sẽ cạnh tranh với các đối thủ lớn của Mỹ
Trung Quốc tự tin siêu máy tính sẽ cạnh tranh với các đối thủ lớn của Mỹ

Trung Quốc đã cho xây dựng công trình Phòng thí nghiệm quốc gia về khoa học thông tin lượng tử. trị giá 10 tỉ USD để đẩy nhanh cuộc chơi. Trong khi ở Mỹ, chính quyền ông Donald Trump chi 1 tỉ USD để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và thông tin lượng tử. Trước đó, Google tuyên bố đã chế tạo được một máy tính lượng tử có thể hoàn thành một phép tính khó trong 200 giây. Nếu là siêu máy tính thông thường sẽ phải mất 10.000 năm. So với mẫu thiết bị của Google, các nhà khoa học Trung Quốc nói phát minh của họ nhanh hơn đến 10 tỷ lần.

Liệu siêu máy tính nhanh gấp 10 tỷ lần của Mỹ có làm “bá chủ” thế giới?

Hai hệ thống hoạt động khác nhau. Google xây dựng các mạch lượng tử bằng cách sử dụng kim loại siêu dẫn, siêu lạnh. Trong khi nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Hợp Phì. Ghi lại kết quả của họ bằng cách điều khiển các hạt photon, các hạt ánh sáng.

Google và các đối thủ bao gồm IBM, Microsoft, Amazon, Intel và một số công ty khởi nghiệp lớn. Đều đã chi mạnh vào việc phát triển phần cứng điện toán lượng tử trong những năm gần đây. Google và IBM cung cấp quyền truy cập vào các nguyên mẫu mới nhất của họ qua internet, trong khi các nền tảng đám mây của Microsoft và Amazon đều lưu trữ một loạt các phần cứng lượng tử từ những công ty khác, bao gồm cả Honeywell.

Sức mạnh tiềm tàng của máy tính lượng tử bắt nguồn từ các khối xây dựng cơ bản của chúng, được gọi là qubit. Chính phủ của Tập Cận Bình đang xây dựng Phòng thí nghiệm Quốc gia trị giá 10 tỷ USD cho Khoa học Thông tin Lượng tử – như một phần của một nỗ lực lớn trong lĩnh vực này.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 4