Tin tức mới

Quan tài độc mộc nằm 4.000 năm giữa hồ nước

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 25 Second

Chiếc quan tài độc mộc hiện đã được phát hiện nằm dưới hồ nước trong sân golf Tetney (Anh). Đây chính là một báu vật khảo cổ thực sự. Theo Daily Mail, thì chiếc quan tài cổ được tình cờ được tìm thấy này nằm dưới hồ nước trong sân golf Tetney, Lincolnshire; tại Anh, vào tháng 7/2018.

Quan tài có chiều dài khoảng 3 m, và rộng 1 m; bên trong hiện được lưu giữ hài cốt người cùng một chiếc rìu kim loại. Đây là một phát hiện quý giá, nếu bạn quan tâm về chủ đề này thì cùng igtsucks.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Quan tài dài khoảng 3 m, rộng 1 m, ước tính đã tồn tại 4.000 năm

Quan tài độc mộc thời Đồ Đồng tình cờ được phát hiện dưới hồ nước trong sân golf Tetney, Lincolnshire, Anh, tháng 7 năm 2018. Quan tài dài khoảng 3 m, rộng 1 m, ước tính đã tồn tại 4.000 năm. Bên trong lưu giữ hài cốt người cùng một chiếc rìu. Sau khi hoàn tất công việc xử lý và bảo tồn, các chuyên gia sẽ chuyển nó đến trưng bày tại Bảo tàng Collection ở Lincoln; Guardian hôm 10/9 đưa tin.

Quan tài dài khoảng 3 m, rộng 1 m, ước tính đã tồn tại 4.000 năm
Quan tài dài khoảng 3 m, rộng 1 m, ước tính đã tồn tại 4.000 năm

Quan tài được chế tạo bằng cách đục một thân cây sồi duy nhất. Sau đó, người xưa dùng cành lá để làm đệm cho hài cốt; và đắp sỏi thành gò phía trên mộ. Những tập tục này chỉ dành cho người có địa vị cao trong xã hội thời Đồ Đồng.

Khi lộ ra ngoài, quan tài sẽ phân hủy rất nhanh. “May mắn là khi ngôi mộ được phát hiện, tôi cùng một nhóm nhân viên; và sinh viên của khoa khảo cổ đang thực hiện một chuyến khai quật để đào tạo và nghiên cứu gần đó. Đây là trải nghiệm học tập tuyệt vời giúp các sinh viên hiểu rằng có thể đạt được những gì trong thời gian ngắn. Thật vui vì chúng tôi có thể hỗ trợ”; tiến sĩ Hugh Wilmott, giảng viên khảo cổ lịch sử châu Âu tại Đại học Sheffield, nói.

Nhà khảo cổ học Hugh Willmott từ Đại học Sheffield. Người đứng đầu nghiên cứu, cho biết hài cốt bên trong được bảo quản nhờ điều kiện ẩm ướt xung quanh quan tài và độ kín tuyệt đối của quan tài.

Ngoài ra còn phát hiện chiếc rìu kim loại cũng vô cùng quý giá

Quan tài vốn là một thân cây bách xù nguyên khối được khoét rỗng. Sau đó, người xưa dùng cành lá để làm đệm đặt hài cốt và đắp sỏi thành gò phía trên mộ. Khi lộ ra ngoài, quan tài sẽ bị phân hủy rất nhanh. Các nhà khoa học đã phải chạy đua với thời gian để ngăn nó tiếp tục vỡ vụn sau khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng mặt trời.

Chỉ có 65 quan tài dạng này từng được ghi nhận ở nước Anh. Trong đó chiếc này là một trong những cái đặc biệt nhất.

Bên cạnh quan tài còn có chiếc rìu kim loại cũng vô cùng quý giá
Bên cạnh quan tài còn có chiếc rìu kim loại cũng vô cùng quý giá

Bên cạnh đó, chiếc rìu kim loại cũng vô cùng quý giá. Nhất là khi cả phần lưỡi bằng đá và cán gỗ đều còn nguyên. Các nhà khảo cổ mới chỉ phát hiện 12 chiếc rìu như vậy tại Anh. Họ cho rằng nó đại diện cho một dạng quyền lực tối thượng chứ không phải công cụ lao động thông thường.

Cách chôn cất chu đáo giúp hài cốt được bảo vệ trong tình trạng tốt. Có thể dễ nhận biết bên trong là một người đàn ông, ước tính sống vào 4.000 năm trước, thuộc thời đại Đồ Đồng. Sự xuất hiện của chiếc rìu cũng như sự công phu của việc chôn cất cho thấy người trong mộ có địa vị xã hội rất cao.

Các chuyên gia sẽ chuyển chiếc quan tài đến trưng bày tại Bảo tàng Collection ở Lincoln

Việc hài cốt nằm dưới ao nhiều khả năng là ngoài dự tính của những người chôn cất. Nhưng lại giúp chủ nhân ngôi mộ được bảo vệ tốt hơn. Hàng ngàn năm trước đó là một vùng khô ráo. Nhưng nước biển dâng cao và lũ lụt ven biển đã bao phủ ngôi mộ trong một lớp phù sa sâu.

Được biết sau khi hoàn tất công việc xử lý và bảo tồn. Các chuyên gia sẽ chuyển chiếc quan tài đến trưng bày tại Bảo tàng Collection ở Lincoln. “Khi chúng được bảo tồn xong và sẵn sàng để chuyển tới Lincoln. chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ câu chuyện về phát hiện mới. Cũng như kết quả phân tích khoa học với các nhà nghiên cứu; và khách tham quan bảo tàng. Chúng tôi có thể giúp các thế hệ tương lai tiếp cận với những phát hiện quan trọng này”; Lindsey Cawrey, chuyên gia tại hội đồng hạt Lincolnshire, nói.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 13 = 16