Tin tức mới

Phát hiện trong cụm sao Palomar 5 có quần thể 100 hố đen độc nhất vô nhị

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 10 Second

Quần thể các hố đen quá khổ trong vũ trụ vừa được những nhà thiên văn học phát hiện trong cụm sao Palomar 5. Còn được biết đến là một cụm sao “độc nhất vô nhị”. Đây là 1 trong những cụm sao “mịn mượt nhất” trong vầng hào quang trong Dải Ngân hà. Khoảng cách trung bình giữa những ngôi sao được ước tính là vài năm ánh sáng. Cụm sao Palomar 5 sở hữu một luồng sao phản chiếu với cụm sao trải dài hơn 20 độ ở trên bầu trời.

Theo nghiên cứu có mặt vào ngày 5/7 trên tạp chí Nature Astronomy, nhóm các nhà thiên văn học và vật lý thiên văn quốc tế bởi Đại học Barcelona, Tây Ban Nha, dẫn đầu đã đưa ra kết luận rằng, cả 2 đặc điểm của cụm sao Palomar 5 có thể có khả năng là kết quả của 1 quần thể hố đen quá khổ. Bao gồm hơn 100 hố đen tại trung tâm của cụm sao này.

Thông tin và đặc điểm đặc trưng của cụm sao Palomar 5

“Số lượng hố đen lớn hơn khoảng 3 lần so với dự kiến ​​từ số ngôi sao trong cụm. Điều đó có nghĩa là hơn 20% tổng khối lượng cụm sao được tạo thành từ các hố đen. Mỗi hố đen có khối lượng khoảng 20 lần khối lượng của Mặt trời, và chúng hình thành trong các vụ nổ siêu tân tinh vào cuối thời kỳ tồn tại của những ngôi sao lớn, khi cụm sao vẫn còn rất trẻ” – Giáo sư Mark Gieles, Viện Khoa học Vũ trụ của Đại học Barcelona (ICCUB), tác giả chính của bài báo, chia sẻ.

Các dòng thủy triều là những luồng sao phun ra từ những cụm sao hoặc thiên hà lùn bị phá vỡ. Trong vài năm gần đây, gần 30 luồng mỏng đã được phát hiện trong quầng Ngân hà.

Thông tin và đặc điểm đặc trưng của cụm sao Palomar 5
Số lượng hố đen lớn hơn khoảng 3 lần so với dự kiến ​​từ số ngôi sao trong cụm

“Chúng tôi không biết những luồng này hình thành như thế nào, nhưng có một ý kiến ​​cho rằng, chúng là các cụm sao bị phá vỡ. Tuy nhiên, không có luồng nào được phát hiện gần đây có cụm sao liên kết, do đó chúng tôi không thể chắc chắn.

Vì vậy, để hiểu cách những luồng này hình thành; chúng tôi cần nghiên cứu một trường hợp cụ thể với hệ thống sao có liên kết với chúng. Palomar 5 là trường hợp duy nhất khiến cụm sao này trở thành phiến đá Rosetta. Để tìm hiểu quá trình hình thành luồng” – nhà nghiên cứu Gieles lý giải.

Dự đoán cụm sao sẽ hoàn toàn chứa hố đen trong 1 tỉ năm nữa

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm khoa học nhận thấy; trước khi hoàn toàn tan biến, trong khoảng 1 tỉ năm nữa, cụm sao này sẽ hoàn toàn chứa các hố đen. Giáo sư Mark Gieles cũng nêu trong bài viết, nhóm đã chỉ ra rằng: “sự hiện diện của một quần thể hố đen lớn có thể đã phổ biến trong tất cả những cụm hình thành nên các luồng”.

Điều này có ý nghĩa quan trọng với hiểu biết của nhân loại về sự hình thành cụm sao cầu. Khối lượng ban đầu của những ngôi sao và sự tiến hóa của những ngôi sao lớn. Phát hiện này cũng có ý nghĩa quan trọng với sóng hấp dẫn.

Palomar 5 là cụm sao cầu được Walter Baade phát hiện năm 1950. Cụm sao này ở trong chòm sao Cự Xà cách Trái đất khoảng 80.000 năm ánh sáng. Và là một trong khoảng 150 cụm sao cầu quay quanh Dải Ngân hà.

Palomar 5 lâu đời hơn 10 tỉ năm như hầu hết các cụm sao cầu khác. Điều này có nghĩa là cụm sao cầu đã hình thành trong giai đoạn sớm nhất của quá trình hình thành thiên hà. Palomar 5 có khối lượng nhỏ hơn khoảng 10 lần. Và kéo dài hơn 5 lần so với một cụm sao cầu điển hình. Và đang trong giai đoạn cuối cùng của sự tan rã.

Quần thể lỗ đen quá khổ trong Cụm sao Palomar 5

Các nhà nghiên cứu cho biết các cụm lỗ đen lớn. Chẳng hạn như Palomar 5, có thể là nguyên nhân dẫn đến các dòng suối bí ẩn. Palomar 5 nằm trong “Galactic Halo”, một vòng các ngôi sao cổ bao quanh Dải Ngân hà. Nó là một trong những cụm thưa thớt nhất trong vầng hào quang.

Nó cũng được chú ý với hai “đuôi” dài; được tạo thành từ các luồng sao phóng ra. Những chiếc đuôi này trải dài khắp bầu trời đêm. Cho phép các nhà khoa học sử dụng chúng để tìm hiểu thêm về cách chúng hình thành trong vũ trụ.

Quần thể lỗ đen quá khổ trong Cụm sao Palomar 5
Quần thể lỗ đen quá khổ trong Cụm sao Palomar 5

Các nhà khoa học đã lập mô hình tuổi thọ của từng ngôi sao trong cụm sao trong nghiên cứu mới nhất. Các nhà nghiên cứu không thể kiểm tra các lỗ đen. Vì như tên gọi của chúng, chúng không thể nhìn thấy. Vì vậy nghiên cứu mới phụ thuộc vào cách tìm ra chúng có bao nhiêu lỗ đen.

Fabio Antonini, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Cardiff; cho biết: “Người ta tin rằng một phần lớn các hợp nhất lỗ đen nhị phân hình thành trong các cụm sao.

“Một ẩn số lớn trong kịch bản này là có bao nhiêu lỗ đen trong các cụm sao. Điều này rất khó tính vì chúng ta không thể nhìn thấy các lỗ đen. Phương pháp mới của chúng tôi cung cấp cho chúng tôi một cách để tìm hiểu có bao nhiêu lỗ đen trong một cụm sao bằng cách chỉ đơn giản là nhìn vào những ngôi sao mà chúng phóng ra. “

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Tại đây

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 69 − 61 =