Tin tức mới

Tìm hiểu những nguyên lý khi vận động để tránh bị đau cơ

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 42 Second

Những người bình thường không thích vận động thì khi vừa mới tham gia các bài vận động cơ bắp mạnh, 1 bộ phận cơ bắp sẽ xuất hiện hiện tượng đau nhức. Điều này rất tự nhiên vì sự phát sinh đó có liên quan đến những quá trình trao đổi chất trong cơ, do việc phải đòi hỏi được cung cấp năng lượng thật nhanh hơn và nhiều hơn, thông qua các biến đổi hóa học các chất dinh dưỡng xảy ra ở các cơ.

Đau cơ sau khi luyện tập hay chứng đau nhức các cơ trì hoãn khởi phát là 1 dạng điều hòa cơ bắp, có khả năng sẽ xảy ra ở bất kỳ ai chơi thể thao. Bạn không cần phải quá lo lắng bởi vì tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất ngay khi cơ bắp của bạn thích nghi được cùng với các hoạt động rèn luyện.

Tình trạng đau cơ thường xảy ra khi nào?

Theo các chuyên gia, tình trạng đau cơ sau khi tập luyện có thể xuất hiện sau 1 – 2 ngày. Kể từ lúc bạn rèn luyện thể chất hoặc chơi thể thao. Đồng thời, nó còn có khả năng ảnh hưởng đến mọi đối tượng. Bất kể cường độ tập luyện của bạn ra sao.

Tình trạng đau cơ thường xảy ra khi nào?
Tình trạng đau cơ thường xảy ra khi nào?

Tuy nhiên, bạn không cần phải ngưng hoạt động tập luyện vì vấn đề này. Thực tế, đau cơ sau khi tập luyện thể thao là điều hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, tình trạng trên cũng không kéo dài. Và nó chỉ là dấu hiệu cho thấy thể lực của bạn đang được cải thiện lên một tầm cao mới.

Mặc dù vậy, đau cơ sau khi vận động có thể khiến bạn vô cùng khó chịu. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách kiểm soát tình trạng này nhé.

Những nguyên lý vận động cơ nên biết

Có ba loại cơ khác nhau

  • Một loại gọi là cơ trơn, nó nằm trong hệ thống tiêu hóa. Trong mạch máu, cũng như trong phế quản của chúng ta.
  • Loại thứ hai là cơ tim, cấu tạo nên trái tim làm cho trái tim co bóp được để truyền máu đi nuôi cơ thể.
  • Và loại thứ ba là cơ vân. Là loại cơ mà chúng ta muốn nói tới ở đây, là những cơ xương.

Những cơ xương này có nhiệm vụ giúp cho những khớp xương chuyển động được dễ dàng. Gây ra dáng điệu ngay ngắn cho cơ thể chúng ta. Và tạo ra nhiệt để điều hòa thân nhiệt trong cơ thể của chúng ta

Hai loại biến đổi hóa học trong cơ

Các biến đổi hóa học trong tổ chức cơ có 2 loại: một loại trao đổi trung gian không có oxy. Đường nguyên (gluco): phân thành ATP và axit pyruvic. Rồi sau đó các axit amin, axit béo và axif pyruvic.

Những nguyên lý vận động cơ nên biết
Những nguyên lý vận động cơ nên biết

Thực hiện các biến đổi trụng gian thành axetyl – coenzym. Ở giai đoạn không có oxy này. Dạng năng lượng cao ATP mới được hình thành rất ít. Một loại biến đổi hóa học nữa cần có oxy.

ATP

Sau khi các chất mỡ, đạm, đường nguyên bị biến giải thành axetyl – coenzym ở tế bào cơ. Chúng được kết hợp với oxy, lại sinh tiếp ra một lượng rất lớn ATP và cacbonic cùng với nước. ATP cần cho mọi hoạt động cơ; điều nhiệt, tiêu hóa, sinh trưởng, …

Bình thường lượng ATP không cần nhiều nên các chất dinh dưỡng như gluco. Được tích trữ ở gan dưới dạng glycogen. Khi nào cần mới phân giải thành gluco để đưa vào máu. Protein cũng được tích trữ ở gan, dưới dạng nhiều protein – enzym và protein chức năng. Khi cơ thể cần nó lại phân giải thành các axit amin để đưa vào máu, đến các tổ chức cơ.

Lipit

Lipit cũng vậy, tuy không được phép tích trữ ở gan (nếu bị nhiễm mỡ gan có thể coi là giai đoạn đầu của xơ gan) nhưng gan lại cho phép chuyển một số lớn đường gluxit thành axit béo. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các axit béo đó tích lũy trong các mô mỡ. Cũng như khi cần, chúng lại nhờ gan chuyển hóa thành các axit béo để đưa vào máu. Từ máu sẽ đưa các chất dinh dưỡng tới các tổ chức cơ đang đòi hỏi để sinh ra ATP khi có oxy.

Bổ sung đủ chất dinh dưỡng

Ở những người ít thường xuyên luyện tập hay thỉnh thoảng mới tham gia các hoạt động mạnh, lúc đầu sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng ở cơ, do gan và máu chưa kịp thời nhanh chóng đáp ứng. Sau đó lại bị tích lại các thành phần dinh dưỡng ở cơ, gây ra sự tăng áp lực thẩm thấu qua màng tế bào cơ, kéo theo là tăng thành phần nước của tế bào tương đối nhiều, làm cơ sưng tấy, co cứng cục bộ, gây ra cảm giác đau đớn.

Thiếu chất dinh dưỡng ở cơ, do gan và máu chưa kịp thời nhanh chóng đáp ứng
Thiếu chất dinh dưỡng ở cơ, do gan và máu chưa kịp thời nhanh chóng đáp ứng

Theo như igtsucks.com được biết, cũng có trường hợp, và có người cho rằng, do không duy trì quen thuộc sự làm việc mạnh mẽ ở cơ, gây ra sự nhanh chóng mệt mỏi ở từng bộ phận riêng rẽ. Một sổ sợi cơ không tích cực và không được cung cấp dinh dưỡng và oxy đầy đủ, sẽ hơi lỏng vận động. Toàn bộ cơ không làm việc bình thường. Huyệt quản chỗ giãn nở, chỗ nén lại, máu lưu thông kém, gây ra sự co giật đau cứng. Lúc này, thông qua các động tác xoa bóp thích hợp, làm thư giãn cơ và các phản xạ thần kinh sẽ giảm nhẹ nhanh chóng cơn đau.

Lời kết

Đau cơ như thế, hoàn toàn có thể tránh khỏi và không để lại di hại gì sau một vài ngày. Mặt khác là phải biết cách luyện tập. Khi mới bắt đầu, lượng vận động nên ít và chậm rãi. Sau đó mới tăng dần lên ở những lần luyện tập sau. Đồng thời, trước mỗi lần vận động, phải làm các động tác khởi động, sau khi vận động kết thúc lại có các động tác điều hòa, làm cho máu lưu thông nhịp nhàng. Cơ trở lại thư giãn thuận lợi, sẽ không còn hiện tượng đau cơ hoặc giảm nhẹ đi rất nhiều.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 24 − = 19