Tin tức mới

Cá mập bơi vào kênh đào trong đất liền để tránh… biển

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 36 Second

Vốn sống tung hoành ở môi trường biển, nhưng nay, hàng loạt cá mập lên đến trăm con từ vùng biển Tây Florida đã phải lũ lượt bơi vào kênh đào Buttonwood Harbor gần sâu đất liền để sống sót. Nguyên nhân là bởi nơi sinh sống quen thuộc của chúng đang bị sự phát triển mạnh bất thường của loài tảo Karenia brevis xâm chiếm và tiết ra chất độc giết chết các sinh vật biển xung quanh chúng, tạo nên một tai họa gọi là “thủy triều đỏ tảo Karenia brevis”. Mà hiện tượng này cũng là một hậu quả do việc trái đất ngày một nóng lên gây ra.

Cá mập bơi vào kênh đào vì thủy triều đỏ

Hàng trăm con cá mập ở Tây Florida bơi vào sâu trong đất liền. Để tránh thủy triều đỏ chết chóc. Các loài cá mập khác nhau bao gồm cá nhám búa, cá mập vây đen, cá mập miệng bản lề và cá mập chanh. Bơi qua thị trấn Longboat Key để vào kênh đào Buttonwood Harbor. Cách xa môi trường sống tự nhiên của chúng.

Cá mập bơi vào kênh đào vì thủy triều đỏ
Cá mập bơi ở kênh đào Buttonwood Harbor

Báo cáo về loài động vật biển ăn thịt này ở vịnh được ghi nhận vào tuần trước. “Bạn có thể đi khắp kênh đào bằng cách đạp lên lưng cá mập dưới nước”. Janelle Branowner, cư dân địa phương mô tả. “Hiện nay, nước ở vịnh không trong lành”.

Cá mập đang xâm chiếm khu vực. Do môi trường sống thông thường của chúng ở vịnh Tampa, vịnh Sarasota và dọc vùng ven biển từ quận Pasco tới Sarasota. Bị ảnh hưởng bởi thủy triều đỏ tảo Karenia brevis phát triển mạnh khác thường gây ra. Tảo giết chết sinh vật biển. Thông qua sản sinh chất độc tác động tới hệ thần kinh trung ương của chúng. Tảo cũng gây ra vấn đề hô hấp cho con người. Làm ô nhiễm nguồn nước. Hạ thấp nồng độ oxy. Và khiến xác cá chết chặn hết đường dẫn nước.

Thủy triều đỏ ở Florida

“Thủy triều đỏ” hay sự “nở hoa” của tảo là cách gọi. Để chỉ hiện tượng bùng nổ về số lượng của tảo biển. Sự “nở hoa” của tảo có khi làm nước biển màu đỏ. Có khi màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo… Thủy triều đỏ nhìn chung không liên quan đến chuyển động của thủy triều. Vì vậy, các nhà khoa học thường thích dùng cái tên tảo nở hoa để mô tả hiện tượng này hơn. Thủy triều đỏ cũng không nhất thiết làm chuyển màu nước của đại dương. Khi mức độ tảo tích tụ không quá dày đặc.

Thủy triều đỏ ở Florida
“Thủy triều đỏ” ở Florida đang trở nên phổ biến hơn

Thủy triều đỏ xuất hiện ở vùng ven biển Florida khoảng mỗi năm một lần. Nhưng hiện tượng tự nhiên này đang trở nên ngày càng phổ biến. Do nước ấm lên bởi biến đổi khí hậu. Tạo điều kiện cho tảo sinh sôi nảy nở.

Thủy triều đỏ xuất hiện theo mảng lớn và kéo dài từ tháng 12/2020. Theo Phòng thí nghiệm hải dương Mote. Nhưng tảo nở hoa gần đây đang gia tăng về mức độ nghiêm trọng. Mẫu nước từ quận Pinellas, bao gồm St. Petersburg và Clearwater, cho thấy. Mật độ thủy triều đỏ lớn gấp 17 lần so với mức được cho là cao. Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra bằng chứng. Về nguyên nhân tảo nở mạnh khác thường. Longboat Key chỉ cách vài kilomet nhà máy phân bón Piney Point bỏ hoang. Từng xả hàng triệu lít nước thải độc hại vào vịnh Tampa.

Theo nhà sinh vật học Jack Morris ở Phòng thí nghiệm hải dương Mote, nếu tình trạng kéo dài lâu, những con cá mập sẽ hết thức ăn và cạn kiệt năng lượng. Một số hoặc tất cả sẽ chết. Nhà chức trách cho biết mùa hè năm nay là đợt thủy triều đỏ tồi tệ nhất từ năm 2018, tảo trải rộng gần 233km, giết chết nhiều động vật lớn như lợn biển và cá heo.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 7 = 2