Tin tức mới

Lý giải hiện tượng các đám mây gần sao Mộc có thể duy trì sự sống

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 27 Second

Ta đã biết ngoài trái đất chúng ta đang sinh sống thì ngoài vũ trục có rất nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp. Sao Mộc cũng vậy, mặc dù bản thân chúng không có khả năng hỗ trợ sự sống; thế nhưng các mặt trăng và đám mây gần hành tinh này lại được cho có lượng nước khổng lồ. Mà chúng là một điều kiện cần thiết cho sự sống.

Một nhóm các nhà khoa học vừa đưa ra kết luận rằng các đám mây gần sao Mộc nhiều khả năng duy trì sự sống. Theo nghiên cứu được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu đã đo được hoạt động của lượng nước trong bầu khí quyển của sao Mộc và sao Kim. Bằng cách sử dụng các dữ liệu khác nhau từ các tàu thăm dò khoa học trên vũ trụ.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học về những đám mây gần sao Mộc

Hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời từ lâu đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Các đám mây gần sao Mộc có “sự kết hợp nhiệt độ và hoạt động nước phù hợp”. Để hỗ trợ sự sống giống như Trái đất, nghiên cứu tuyên bố.

Tiến sĩ John Hallsworth, người mô tả khám phá này là “sâu sắc” và “thú vị”; cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn không mong đợi điều đó”. Đồng thời, ông cho rằng không nên vội vàng đưa ra giả thuyết rằng hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời có hoặc đã có sự sống.

Các nhà khoa học lưu ý rằng, sẽ cần nghiên cứu sâu hơn. Để hiểu liệu sự sống vi sinh vật có thể tồn tại trong các đám mây gần hành tinh khí này hay không.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học về những đám mây gần sao Mộc
Nghiên cứu từ các nhà khoa học về những đám mây gần sao Mộc

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu nói rằng nghiên cứu của họ cũng bác bỏ một nghiên cứu được thực hiện. Bởi các nhà thiên văn học Mỹ vào năm ngoái. Vốn tuyên bố rằng sao Kim có thể duy trì sự sống. Vì nó có phosphine trong các đám mây của mình. Đó là một loại khí độc mà vi khuẩn có thể phát triển mạnh.

Đám mây gần sao Kim có thành phần chủ yếu là axit sulfuric

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho rằng các đám mây gần sao Kim có thành phần chủ yếu là axit sulfuric. Chất này phá hủy các cấu trúc tế bào hỗ trợ sự sống. Các đám mây gần sao Kim cũng có nồng độ phân tử nước rất thấp. Khiến nó không thể hỗ trợ ngay cả những vi sinh vật có khả năng phục hồi tốt nhất.

Phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu thất vọng. Vì từ lâu người ta vẫn tin rằng sao Kim có thể là một ứng cử viên trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Giáo sư Christopher McKay, nhà nghiên cứu và đồng tác giả của NASA, cho biết: “Thật không may khi kết luận của chúng tôi dựa trực tiếp vào các phép đo. Nó không phải là một mô hình với các giả định”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng phương pháp xác định hoạt động nước của họ; có thể được sử dụng bên ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta. Và giúp nhân loại tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Mặt trăng của sao Mộc chứa lượng nước khổng lồ

Tuy nhiên, không nên vội vàng đưa ra giả thuyết rằng sao Mộc có hoặc đã có sự sống. Các nhà khoa học lưu ý rằng, sẽ cần nghiên cứu sâu hơn. Để hiểu liệu sự sống vi sinh vật có thể tồn tại trong các đám mây gần hành tinh khí này hay không.

Trước đó, giới khoa học cũng phát hiện ra các mặt trăng của sao Mộc được cho là có lượng nước khổng lồ. Một điều kiện cần cho sự sống. Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA đã xác định được một hiện tượng kỳ lạ xảy ra giữa 4 mặt trăng khổng lồ Galilean của Sao Mộc: Europa; Ganymede, Io và Callisto

Mặt trăng của sao Mộc chứa lượng nước khổng lồ
Mặt trăng của sao Mộc chứa lượng nước khổng lồ

Mặt trăng Io là thiên thể duy nhất trong nhóm 4 mặt trăng Galilean khó lòng có cơ hội sống được trong hiện tại. Được mệnh danh “mặt trăng núi lửa” với hoạt động địa chất sôi động quá mức. “Đại dương ngầm” của nó chỉ có thể là magma – đá nóng chảy.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Antony Trinh từ Phòng thí nghiệm Mặt trăng và hành tinh thuộc Đại học Arizona. Đồng tác giả, chính Trái Đất sơ khai đã trải qua hoạt động “địa ngục”. Với hoạt động núi lửa lan rộng giống Io. Vì vậy, không thế nói trước điều gì.

Sao Mộc đang trở thành mục tiêu tiếp theo cho những tham vọng khám phá không gian của Trung Quốc. Hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời, vào năm 2029.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Tại đây

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 41 − = 37