Tin tức mới

Có thể giữ qubit ổn định ở nhiệt độ phòng trong tương lai

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 6 Second

Máy tính lượng tử là thiết bị giúp ích rất nhiều cho các hoạt động hiện tại của con người trong rất nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, việc bảo quản thiết bị này chính là một vấn đề lớn. Bởi một hạt photon muốn ổn định, nó phải được đặt trong nhiệt độ cực thấp – gần với độ 0 tuyệt đối. Và vừa qua, đã có các nghiên cứu để có thể giữ qubit ở nhiệt độ phòng. Vậy tại sao trước đây lại phải giữ máy tính lượng tử ở nhiệt độ thấp như vậy? Sáng tạo mới này về cách bảo quản máy tính lượng tử mang đến lợi ích gì? Mời bạn hãy tham khảo ngay các thông tin sau đây nhé.

Lợi ích của việc lưu trữ qubit ổn định ở nhiệt độ phòng

Mã hóa lượng tử có lợi ích gì?

Trong thời đại công nghệ, đa số thông tin cá nhân của chúng ta được lưu trữ dưới dạng 0 và 1. Vậy nên nhu cầu bảo mật thông tin ngày một quan trọng trong thời đại mới. Nhất là khi kẻ gian trên mạng tăng theo cấp số nhân. Mã hóa lượng tử là một trong những giải pháp được đưa ra. Nhằm bảo vệ thông tin của người dùng trên không gian mạng. Công nghệ này mong muốn đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu bằng một qubit. Là một hạt photon ở trạng thái chồng có thể chứa cùng lúc ba giá trị là 0, 1, cả 0 hoặc 1. Và chỉ ra giá trị cuối khi được đo đạc. Việc hack được một qubit không hề đơn giản.

Trong thời đại công nghệ, đa số thông tin cá nhân của chúng ta được lưu trữ dưới dạng 0 và 1.
Trong thời đại công nghệ, đa số thông tin cá nhân của chúng ta được lưu trữ dưới dạng 0 và 1.

Tuy nhiên, để một hạt photon ổn định, nó phải được đặt trong nhiệt độ cực thấp. Gần với độ 0 tuyệt đối (khoảng -273,15 độ C); Nhiệt độ hơi ấm chút thôi sẽ khiến mức năng lượng của mỗi qubit thay đổi và khiến chúng bất ổn. Để có được nhiệt độ cực thấp, các nhà khoa học cần một nguồn năng lượng dồi dào. Và cơ sở hạ tầng tiên tiến.

Trong tương lai có giữ qubit ổn định ở nhiệt độ phòng

Thế mà trong báo cáo mới do các nhà khoa học công tác tại Đại học Copenhagen thảo nên. Chúng ta bất ngờ trước kết luận: Họ có thể lưu trữ qubit tại nhiệt độ phòng. Trong khoảng thời gian dài gấp 100 lần kỷ lục trước đây.

“Chúng tôi đã phát triển được một lớp phủ đặc biệt cho chip nhớ. Giúp qubit ánh sáng rõ ràng, ổn định tại nhiệt độ phòng. Bên cạnh đó, cách thức mới này cho phép chúng tôi lưu trữ qubit ở một khoảng thời gian dài hơn. Lên tới mức mili-giây chứ không còn ở micro-giây nữa – một điều bất khả thi cho tới nay. Chúng tôi thực sự hứng khởi trước thành quả mới”. Eugene Simon Polzik, giáo sư quang lượng tử công tác tại Viện Niels Bohr cho hay.

Trong tương lai có giữ qubit ở nhiệt độ phòng
Trong tương lai có giữ qubit ở nhiệt độ phòng

Lớp phủ đặc biệt bọc chip nhớ khiến việc lưu trữ qubit dễ dàng. Mà không cần tới thiết bị làm lạnh chuyên dụng. Do đó, phát minh mới sẽ khiến máy tính lượng tử rẻ hơn, dễ ứng dụng hơn. “Lợi ích của việc lưu trữ qubit ở nhiệt độ phòng là đây. Nó không cần tới dung dịch heli lỏng hay một hệ thống laser phức tạp để giữ cho nhiệt độ ở mức thấp. Đồng thời, đây cũng là công nghệ đơn giản ứng dụng được cho một mạng internet lượng tử tương lai”. Gáo sư Karsten Dideriksen, một chuyên gia khác làm việc trong dự án, nhận định.

Đột phá mới về bảo quản sẽ giúp bảo vệ bộ nhớ nguyên tử

“Bên trong chip của chúng tôi là hàng ngàn các nguyên tử bay loạn. Phóng ra các hạt photon, hay còn được gọi là qubit ánh sáng. Khi nguyên tử gặp nhiệt độ cao, chúng di chuyển nhanh hơn. Va chạm với nhau và với thành con chip. Đây là hành động khiến chúng tỏa ra những photon có đặc tính khác nhau. Chúng tôi cần các photon phải tương đồng. Để ứng dụng được công nghệ lượng tử vào các hệ thống liên lạc”, giáo sư Eugene Polzik nhận định.

Đột phá mới về bảo quản sẽ giúp bảo vệ bộ nhớ nguyên tử
Đột phá mới về bảo quản sẽ giúp bảo vệ bộ nhớ nguyên tử

Ông tiếp lời: “Đây là lý do tại sao chúng tôi phát triển một phương thức bảo vệ bộ nhớ nguyên tử. Thông qua một lớp phủ đặc biệt bọc vào chip nhớ. Lớp phủ có cấu trúc tương tự sáp này sẽ giảm thiểu lực va chạm của hạt photon vào thành chip. Khiến các hạt photon tương đồng và ổn định. Chúng tôi còn sử dụng một lớp lọc đặc biệt. Để lấy được những hạt photon giống nhau”. Đây là đột phá mới trong ngành nghiên cứu lượng tử. Nhưng vẫn chưa phải đích cuối; Vẫn còn nhiều nghiên cứu khác cần được thực hiện.

“Hiện tại, chúng tôi mới sản xuất qubit ánh sáng ở tốc độ thấp. Khoảng một photon mỗi giây, trong khi đó hệ thống làm lạnh. Có thể tạo ra hàng triệu photon với cùng khoảng thời gian ấy. Thế nhưng, chúng tôi tin rằng công nghệ này có những lợi thế quan trọng. Và chúng tôi sẽ sớm vượt qua được thử thách”, ông Eugene kết luận.

Startup Úc rục rịch thực hiện đột phá lưu trữ qubit ổn định ở nhiệt độ phòng

Ngày startup nghiên cứu và sản xuất máy tính lượng tử Quantum Brilliance mắt công chúng cũng là ngày họ công bố đột phá lớn, thành tựu ngay cả Google và IBM cũng chưa làm được: họ công bố máy gia tốc lượng tử đầu tiên trên thế giới có thể hoạt động ở nhiệt độ phòng.  Đây là điểm khác biệt lớn giữa hệ thống của Quantum Brilliance với những cỗ máy tính lượng tử của IBM hay Google, hay như một số các startup điện toán lượng tử khác như Rigetti hay IonQ.

Nhà phân tích thị trường Holger Mueller tới từ Constellation Research đưa nhận định: điện toán lượng tử đang phát triển nhanh, và phần cứng của Quantum Brilliance là công nghệ mới đầu tiên tiếp cận khả năng hóa nhỏ công nghệ, mang nó tới với nhiều tập khách hàng hơn.

Sử dụng kim cương để tạo nên cỗ máy gia tốc, họ nói rằng hệ thống không cần nhiệt độ gần không tuyệt đối để hoạt động ổn định, cũng không yêu cầu một hệ thống laser phức tạp để giữ máy vận hành. Quantum Brilliance và Pawsey nói rằng các kỹ sư của họ đang hoàn thiện nốt những bước lắp đặt máy gia tốc lượng tử cuối cùng, quá trình đưa máy đến trung tâm siêu máy tính sẽ bắt đầu nội trong tháng Sáu.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 5 + 3 =