Tin tức mới

Các “vùng chết” của biển lan rộng ở vịnh Mexico, Mỹ

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 19 Second

Xuất hiện trên đại dương, “vùng chết” là khu vực tử địa đối với tất cả các sinh vật biển khi không một loài nào có sống sót nếu lọt vào khu biển này. “Vùng chết” của biển từ lâu đã tồn tại lác đác ở nhiều nơi trên các đại dương trên trái đất và điều đáng buồn là càng gần thời gian trở lại đây, dưới sự tác động của sự ấm lên toàn cầu, các “vùng chết” ngày càng lan rộng và thu hẹp môi trường sinh sống an toàn của các loài sinh vật biển. Mới đây, cơ quan NOAA của Mỹ công bố vịnh Mexico năm nay đã có thêm các “vùng chết” mới với khoảng lan rộng lên đến 16,000 km2, hơn hẳn con số của 5 năm trước.

“Vùng chết” trên biển

Cơ quan Khi quyển và đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa công bố. Vùng chết mới của Vịnh Mexico năm nay. Đã lan rộng đáng sợ so với dữ liệu 5 năm trước. Đủ làm ngạt thở mọi sinh vật bén mảng tới.

“Vùng chết” là một khu vực biển rất thiếu oxy. Nhiều nơi gần như là không có. Khiến những sinh vật biển nào không may lọt vào đều bị giết chết. Theo tính toán mới của NOAA. “Vùng chết” của Vịnh Mexico năm nay đã lan rộng trên diện tích hơn 16.000km2. Lớn hơn cả Connecticut.

Vùng chết trên biển
Khu vực chết ở vịnh Mexico trên bản đồ

Theo Daily Mail, sự xuất hiện của những vùng chết trên biển chủ yếu do hoạt động của con người. Dẫn đến biển đổi khí hậu. Kích thích tảo sinh sôi và hiện tượng “tảo nở hoa” ven các bờ biển, đại dương.

Đồng thời, những vùng nước biển ven bờ bị ô nhiễm nặng nề. Từ nước thải chưa qua xử lý cũng như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tràn ra đại đương. Tạp chí Science đã công bố nghiên cứu một cách toàn diện. Chỉ ra: Trong lịch sử Trái đất, nhiều loài động, thực vật tuyệt chủng có liên quan đến sự ấm lên toàn cầu và đại dương thiếu oxy.

Các khu vực nước thiếu oxy trong đại dương và vùng ven biển đã tăng vọt trong những thập kỷ gần đây. Có nguy cơ gây ra hậu quả thảm khốc cho sinh vật biển và nhân loại.

Khu vực “địa ngục” ở vịnh Mexico

NOAA cho biết khu vực “địa ngục” ở Vịnh Mexico lan rộng. Là do lưu lượng nước từ sông Mississippi gia tăng trên mức trung bình. Trong vòng 3 tuần trước khi “vùng chết” được đo đạc.

Mỗi năm, các chất không mong đợi thải ra. Từ thành phố, các trang trại và nhiều khu vực khác chảy vào vịnh. Kích thích sự phát triển của tảo trong suốt mùa xuân và mùa hè. Sau đó tảo chết đi, chìm xuống và phân hủy. Các vi khuẩn sẽ “nuốt chửng” một lượng oxy lớn. Trong quá trình phân hủy tảo ở vùng nước gần đáy biển. Kết quả là nồng độ oxy thấp ở gần đáy không còn đủ để hầu hết các sinh vật biển sinh sống.

Khu vực địa ngục ở vịnh Mexico
Động vật ngạt thở vì lọt vào “vùng chết”

Khi lượng oxy hòa tan xuống ít hơn 2 phần triệu. Vùng nước đó gọi là vùng chết. Bởi nếu bạn thả bất kỳ sinh vật biển nào vào nước trong khu vực đó. Chúng sẽ nhanh chóng chết ngạt.

Trên khắp thế giới, ngày càng nhiều vùng biển “địa ngục” như thế này được ghi nhận. Khi điều đó xảy ra, sinh vật bản địa sẽ phải di cư đến nơi khác. Môi trường sống thu hẹp và cuộc chạy trốn đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và sự phát triển của các loài.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 10 = 17