Tin tức mới

Cụm sao với nhiều sắc thái ngoài ngân hà qua kính viễn vọng không gian Hubble

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 36 Second

Những hình ảnh từ dữ liệu kính viễn vọng không gian Hubble đã cho thấy một cái nhìn cận cảnh đáng ngạc nhiên về cụm sao mở NGC 330 ở bên ngoài dải Ngân Hà. Hình ảnh này được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng với Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) công bố hôm 2/7 đã cho thấy vô vàn ngôi sao thuộc hệ thống NGC 330. Chúng lấp lánh đầy màu sắc, từ màu trắng, xanh, vàng, cam đến đỏ; đã tạo nên một “bữa tiệc thị giác” ngoạn mục.

NGC 330 nằm cách xa Trái đất đến 180.000 năm ánh sáng. Nó là 1 phần của Đám mây Magellan Nhỏ (thiên hà lùn); trong chòm sao Đỗ Quyên, đây là 1 trong những “hàng xóm” gần nhất của dải Ngân Hà. Ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở trên bầu trời Nam Bán cầu. Để tìm hiểu về những hình ảnh này, mời các bạn đến với bài viết trong chuyên mục khoa học vũ trụ của chúng tôi.

Hình ảnh chụp các cụm sao với nhiều sắc thái từ Hubble

Hình ảnh Hubble của tuần này, một cách thích hợp, là một cụm sao có tên là NGC 330 lấp lánh. Với các màu đỏ, trắng và xanh lam. Các ngôi sao xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau. Do sự khác biệt về nhiệt độ và tuổi của chúng, với những ngôi sao nóng nhất phát sáng màu xanh lam. Và những ngôi sao lạnh nhất phát sáng màu đỏ. Có một sự khác biệt rất lớn trong phạm vi nhiệt độ của các ngôi sao. Với những ngôi sao xanh nóng nhất là trên 40.000 Kelvin. Trong khi những ngôi sao đỏ mát nhất chỉ có thể đạt 2.500 K.

Hình ảnh chụp các cụm sao với nhiều sắc thái từ Hubble
Hình ảnh chụp các cụm sao với nhiều sắc thái từ Hubble

Cụm sao này nằm trong Đám mây Magellan Nhỏ ở khoảng cách khoảng 180.000 năm ánh sáng. Đám mây Magellan Nhỏ, hay SMC, là một thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà. Có nghĩa là nó là một thiên hà đồng hành nhỏ hơn quay quanh thiên hà của chúng ta. SMC rất nhỏ so với Dải Ngân hà, chỉ rộng 7.000 năm ánh sáng. Và chứa hàng trăm triệu ngôi sao. Cùng với người bạn đồng hành của nó, Đám mây Magellan Lớn. Nó thuộc về một cặp thiên hà vệ tinh.

Những nghiên cứu về cụm sao mở NGC 330 từ NASA

“Bởi vì cụm sao hình thành từ cùng một đám mây khí và bụi ban đầu. Tất cả các ngôi sao của nó đều có cùng độ tuổi”, các quan chức NASA và ESA viết trong một mô tả. “Điều này khiến chúng trở thành đối tượng lý tưởng cho các nhà thiên văn học để tìm hiểu cách các ngôi sao hình thành và tiến hóa”.

Cái nhìn cận cảnh trên được chụp bởi camera trường rộng 3 trên kính viễn vọng không gian Hubble. Giữa rất nhiều vật thể nổi bật, các nhà thiên văn học đặc biệt chú ý đến một nhóm sao rất nhỏ ở góc dưới bên trái của hình ảnh. Được đặt tên là Galfor 1. Nhóm sao này được bao quanh bởi một tinh vân chứa đầy hydro ion hóa (màu đỏ) và bụi (màu xanh).

Những nghiên cứu về cụm sao mở NGC 330 từ NASA
Những nghiên cứu về cụm sao mở NGC 330 từ NASA

NASA muốn biết rõ hơn về cấu trúc của tinh vân này. Và hy vọng rằng các quan sát độ phân giải cao từ kính viễn vọng không gian James Webb. Thiết bị kế nhiệm của Hubble dự kiến được phóng lên vào cuối năm nay – sẽ giúp họ làm sáng tỏ điều đó.

Được phóng lên ngày 24/4/1990 bởi tàu con thoi STS-31. Kính viễn vọng không gian Hubble đã hoạt động trong vũ trụ hơn ba thập kỷ. Vượt xa tuổi thọ dự kiến là 15 năm. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học vẫn muốn thấy nó hoạt động thêm một thời gian nữa; ít nhất là cho đến khi James Webb được triển khai.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 84 − 82 =