Tin tức mới

Công nghệ vaccine của Astra có khả năng chữa được bệnh ung thư

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 46 Second

Đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới ở Anh đã phát triển Vaccine phòng bệnh Covid 19 của AstraZeneca. Loại vaccine này có tác dụng bảo vệ con người trước những tác nhân lây nhiễm Covid 19. Được biết, vaccine AstraZeneca có chứa một loại virus gây cảm lạnh thông thường đã được biến đổi gen. Công nghệ virus biến đổi gen cũng đã được thử nghiệm ở những bệnh lý khác. Với công nghệ biến đổi gen này, các nhà khoa học của Đại học Oxford cùng AstraZeneca Plc cũng đang tạo ra những liệu pháp công nghệ tương tự nhằm muốn phát triển ra một loại vaccine có thể điều trị bệnh ung thư.

Vaccine là gì?

Vaccine (hay còn gọi là vắc-xin) là chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Vaccine là gì?
Đại học Oxford và AstraZeneca Plc đã phát triển Vaccine phòng bệnh Covid 19 của AstraZeneca

Vacxin chứa các phiên bản suy yếu của virus hay phiên bản gần giống như virus (được gọi là kháng nguyên). Điều này chứng tỏ các kháng nguyên không thể tạo ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh, nhưng chúng kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể. Những kháng thể này sẽ bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với các virus trong tương lai.

Công dụng của Vaccine

Vacxin giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vacxin là vật lạ sẽ tiêu diệt và ghi nhớ chúng, từ đó tạo được trí nhớ miễn dịch. Về sau khi tác nhân bệnh thật xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó. Nhờ có vacxin hàng triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Người được tiêm chủng không bị mắc bệnh hay di chứng do bệnh dịch gây ra.

Khi chương trình tiêm chủng thực hiện tốt đa số mọi người đều được chủng ngừa một căn bệnh đó, đôi khi bệnh đó có thể biến mất hoàn toàn khỏi cộng đồng và chương trình tiêm chủng vacxin đó có thể dừng lại. Ví dụ bệnh đậu mùa. Tuy nhiên một số bệnh như bệnh sởi nếu dừng chương trình tiêm chủng, tỉ lệ tiêm chủng giảm xuống bệnh sẽ bùng phát rất nhanh.

Phân loại Vaccine

  • Vacxin giải độc tố
  • Vacxin bất hoạt (chết)
  • Vacxin sống giảm độc lực
  • Vacxin tách chiết
  • Vacxin tái tổ hợp

Nghiên cứu vaccine trị ung thư

Một loạt thử nghiệm trên động vật đạ cho ta thấy được những kết quả đầy hứa hẹn trong tương lai. Theo Bloomberg, các nhà nghiên cứu từ Viện Jenner của trường Đại học Oxford và Viện nghiên cứu ung thư Ludwig. Hiện đang tiến hành thiết kế một loại vắc xin điều trị ung thư 2 liều. Vắc xin này còn được sử dụng công nghệ với tương tự như một loại vắc xin trong việc phòng chống Covid-19 hiện này. Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố chính thức. Trên Tạp chí Miễn dịch Trị liệu Ung thư vào hôm ngày 3/9.

Thí nghiệm trên chuột và có kết quả rõ rệt

Loại vắc xin này sẽ được đưa vào thử nghiệm trên cơ thể con người trong năm nay. Sau khi các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên động vật là loại chuột. Và nhận thấy nó đã có thể giảm được kích thước khối u. Và cải thiện tỉ lệ sống sót rất nhiều. Ngành công nghiệp vắc xin toàn cầu đã đạt được những tiến bộ vượt trội. Sau khi nhiều nguồn lực được dồn cho các nghiên cứu vắc xin chống Covid-19.

Thí nghiệm trên chuột và có kết quả rõ rệt
Loại vaccine AstraZeneca sẽ được đưa vào thử nghiệm trên cơ thể con người trong năm nay

Đại dịch đã chứng kiến những công nghệ hoàn toàn mới. Chẳng hạn như mRNA, đã được đưa vào để sử dụng như một cách tốt nhất để phòng chống dịch. Nó cũng cho thấy ta thấy được những tiềm năng to lớn. Mà con người còn chưa khám phá được trong lĩnh vực y tế. Bao gồm cả việc điều trị bệnh ung thư.

Các nhà khoa học nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh nan y

Với những thành tựu mà công nghệ vắc xin phòng chống Covid-19 hiện nay mang lại. Thì các nhà khoa học đang nghiên cứu ra được phương pháp tiên phong trong điều trị các bệnh nan y khác. Chẳng hạn như điều trị bệnh ung thư, bằng cách để chính hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật. Vắc xin mà trường Đại học Oxford đang phát triển sẽ tận dụng. Đến công nghệ từ vắc xin Covid-19 để vận chuyển mã di truyền, qua đó kích thích cơ thể tập trung tấn công vào 2 loại protein. Có trên bề mặt tế bào ung thư. Nó đã chứng minh khả năng chống lại các khối u. Adrian Hill, Giám đốc Viện Jenner, cho rằng. “Nền tảng vắc xin mới này có tiềm năng cách mạng hóa về điều trị ung thư”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 1 = 4