Tin tức mới

Phát hiện hai đồng tiền vàng quý hiếm trị giá 16.700 USD tại Anh

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 49 Second

Một nhà phát hiện kim loại tại Anh mới đây đã khai quật được 2 đồng tiền vàng cực kỳ quý hiếm; và có niên đại từ giữa thế kỷ 14. Live Science đã đưa tin, cả hai đồng xu vàng này đều được tìm thấy tại gần thị trấn Reepham ở hạt Norfolk, Anh vào khoảng tháng 10.2019. Nhưng tới nay thì các nhà khảo cổ học của các dự án đã phân tích và cả bảo tồn các hiện vật này đều có giá trị được tìm thấy ở Vương quốc Anh. Mang tên là Portable Antiquities Scheme (PAS); mới hoàn thành công việc đánh giá về các đồng xu này.

Một nhà phát hiện kim loại ở Anh đã khai quật được hai đồng tiền vàng cực kỳ quý hiếm

Cả hai đồng xu thuộc về thời Trung cổ đều mô tả Edward III. Người đã cố gắng giới thiệu tiền xu đúc bằng vàng vào nước Anh từ những năm 1344. Một trong 2 đồng xu được tìm thấy đã thất bại vì phí đúc tiền quá cao; và giá trị gán cho nó cao hơn giá trị vàng được sử dụng để đúc tiền, PAS cho hay.

Một nhà phát hiện kim loại ở Anh đã khai quật được 2 đồng tiền vàng cực kỳ quý hiếm
Một nhà phát hiện kim loại ở Anh đã khai quật được 2 đồng tiền vàng cực kỳ quý hiếm

Edward III đã cố gắng khắc phục những vấn đề này bằng cách giới thiệu các đồng tiền mới. Đồng xu mới, được gọi là tiền vàng quý tộc, nặng gần 7,7 gram, gấp hơn 2 lần so với đồng xu cũ.

Thợ dò kim loại phát hiện hai đồng xu hiếm ở hạt Norfolk, Anh. Tồn tại từ khi nước này bị đại dịch Cái Chết Đen hoành hành; Live Science hôm 23/6 đưa tin. Chúng được đúc vào thời vua Edward III. Người cố gắng đưa hệ thống tiền xu vàng mới vào sử dụng tại Anh năm 1344.

Một trong hai đồng xu có tên leopard, phát hành từ tháng 1 đến tháng 7/1344. Leopard bị coi là một thất bại vì chi phí đúc quá lớn; và mệnh giá cũng cao hơn so với giá trị thực của vàng. Vua Edward III cố gắng giải quyết bằng cách ban hành loại tiền xu mới từ tháng 7/1344 đến năm 1351. Đồng tiền thứ hai tại Norfolk thuộc loại này, có tên gold noble. Nặng gần 0,3 ounce (7,7 gram), hơn gấp đôi so với đồng leopard 0,12 ounce (3,5 gram).

Các đồng tiền tuy đã bị gập lại một nửa nhưng vẫn ở trong tình trạng tốt

Thợ dò kim loại tìm thấy leopard và gold noble từ tháng 10/2019. Nhưng đến nay các nhà khảo cổ của Chương trình Cổ vật Di động (PAS) mới hoàn thành đánh giá. Họ đưa ra hai khả năng khiến chúng nằm cạnh nhau dưới lòng đất. Đó là người chủ đánh mất bao đựng tiền hoặc bí mật tích trữ. Hai đồng vàng bị gập đôi nhưng vẫn còn khá nguyên vẹn. Chỉ bị một số vết xước có thể do hoạt động nông nghiệp.

Các đồng tiền tuy đã bị gập lại một nửa nhưng vẫn ở trong tình trạng tốt
Các đồng tiền tuy đã bị gập lại một nửa nhưng vẫn ở trong tình trạng tốt

Nói về khả năng tại sao hai đồng tiền vàng lại nằm trong lòng đất. Các nhà khảo cổ đã đề xuất 2 giả thuyết: “Có vẻ như cả 2 đồng xu đã ở trong lòng đất cùng một lúc do bị rơi từ trong ví; hoặc là một phần của một khoản tích trữ bí mật”.

Các đồng tiền tuy đã bị gập lại một nửa nhưng vẫn ở trong tình trạng tốt. Có một vết xước nhỏ có thể do hoạt động nông nghiệp gây ra. PAS báo cáo rằng đồng xu này nặng 23 karats. Nghĩa là chứa khoảng 96% là vàng nguyên chất. Bất cứ ai sở hữu 2 đồng xu này đều là ”người đứng đầu trong xã hội” vì vào thời điểm đó. Chúng có giá trị tương đương với 16.700 USD theo thời giá tiền tệ ngày nay.

Theo PAS, việc phát hiện ra hai đồng tiền vàng quý hiếm là điều đặc biệt đáng chú ý. Vì không có nhiều đồng xu loại này được đúc ra và “hầu như không còn sót lại cho tới nay”. Hiện chỉ có 3 đồng xu vàng trong các bảo tàng công cộng ngày nay.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 2 = 1