Tin tức mới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang âm thầm thay đổi ngành bất động sản

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 52 Second

Với các khả năng tính toán và tốc độ vượt trội, AI (trí tuệ nhân tạo) đang âm thầm thay đổi ngành bất động sản, mang lại lợi ích cho các công ty môi giới, người bán nhà lẫn người mua nhà. Theo CNBC, các công ty như Compass, Zillow, LoanSnap hiện dùng AI để tìm cho khách hàng các khoản thế chấp hay ngôi nhà vừa ý họ. Đối với các đại lý bất động sản, AI chính là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Hầu hết dữ liệu bất động sản đều đã được công khai, từ hồ sơ đất đai cho đến giấy tờ chủ quyền, giá cả với tiền thế chấp. Khó khăn duy nhất là chúng ta phải đến những văn phòng địa phương để lấy thông tin.

AI được áp dụng rộng rãi trong mua bán bất động sản

Giờ đây, thuật toán máy tính có thể duyệt qua hàng triệu tài liệu trong vòng vài giây. Xem giá trị tài sản, mức nợ, các dự án tu sửa nhà. Thậm chí cả thông tin cá nhân của chủ nhà.

LoanSnap – công ty cho vay thế chấp có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) đang dùng AI trong nhiều bước thuộc quy trình thế chấp. Tìm khoản vay phù hợp cho người đi vay, hay tìm nhà đầu tư cho khoản vay.

AI được áp dụng rộng rãi trong mua bán bất động sản
AI

CEO Karl Jacob của LoanSnap cho biết ban đầu thông tin tài chính của người đi vay được đưa vào hệ thống. Sau đó, hệ thống sẽ tiếp nhận tất cả thông tin, dự đoán tương lai và xem qua hàng nghìn lựa chọn. Có nhiều cách trả nợ và nhiều lựa chọn khoản vay khác nhau. CEO Karl Jacob nhận xét: “Đây là lúc AI trở thành thứ giúp đỡ người tiêu dùng thay vì gây hại cho họ”. Theo ông, hầu hết công ty hiện nay đều dùng AI. Nhưng không phải ai cũng tận dụng hết tiềm năng của nó.

Đối với các khoản tái cấp vốn, công ty có dự định xây dựng hệ thống tài chính cho người dùng thấy số tiền bị trừ đi hằng tháng, hằng năm. Và gợi ý cho họ cách tiết kiệm tiền chỉ trong vài giây.

Tìm nhà dễ dàng hơn nhờ AI

AI cũng là công cụ cực kỳ hữu hiệu giúp các đại lý bất động sản cạnh tranh giữa thị trường nhà ở hiện nay. Nguồn cung nhà bán đã rơi xuống mức thấp kỷ lục từ khi mới bắt đầu đại dịch. Còn nhu cầu của người mua đột ngột tăng cao. Các đại lý cần tìm thêm danh sách nhà đang được rao bán. Và AI giúp họ làm mọi việc dễ dàng hơn.

Joseph Sirosh – CTO tại công ty môi giới bất động sản Compass cho biết: “Các đại lý truyền thống phải đi gõ cửa nhiều ngôi nhà. Giờ đây AI giúp họ tìm ngôi nhà có nhiều khả năng bán được nhất trong vòng 12 tháng tới. AI sẽ phân tích các dữ liệu liên quan đến ngôi nhà, ví dụ thời điểm ngôi nhà được bán gần đây, chủ sở hữu ở nhà trong bao lâu. Nhà bán ở mức giá bao nhiêu trong một khu vực cụ thể”. Nhờ dự đoán của AI, đại lý có thể tiếp cận chủ nhân ngôi nhà, chào mời họ sử dụng dịch vụ môi giới.

Đối với những người cần mua nhà, dữ liệu do AI của Compass cung cấp cũng giúp họ tìm kiếm nhanh hơn. Thay vì đi tham quan từng nhà. Người mua có thể so sánh giá các bất động sản trên thị trường. Tìm kiếm loại nhà cụ thể ở một vị trí nhất định, nhập diện tích mong muốn và được hệ thống báo tin. Khi có ngôi nhà đúng ý họ được bán trên thị trường.

Mô hình mạng nơ-ron nhân tạo trên website Zestimate chuyên định giá bất động sản

Công ty Zillow cũng tuyên bố đang áp dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo. Trên website Zestimate chuyên định giá bất động sản. Hệ thống sẽ so sánh các dữ kiện nhà ở, vị trí, xu hướng thị trường nhà ở và giá trị ngôi nhà. Giúp chủ sở hữu ước tính ngôi nhà của họ đáng giá bao nhiêu.

Mô hình mạng nơ-ron nhân tạo trên website Zestimate chuyên định giá bất động sản
Dùng AI trong bất động sản

AI đang đẩy nhanh quy trình nghiên cứu bất động sản truyền thống. Điều này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. CTO Công ty Compass nói: “AI thực hiện những công việc nặng nhọc liên quan đến giao dịch bất động sản. Như xem qua dữ liệu phức tạp, đảm bảo tuân thủ quy định, thủ tục giấy tờ, tìm nhà, thương lượng; chào hàng, khiến giao dịch diễn ra nhanh chóng, đơn giản và phải chăng hơn nhiều”. Quan trọng nhất, AI giải phóng con người khỏi những căng thẳng; phiền não trong quá trình giao dịch bất động sản.

Xu hướng trí tuệ nhân tạo thay đổi bất động sản

Lựa chọn quỹ và đơn vị quản lý quỹ là việc rất quan trọng. Đối với các nhà đầu tư bất động sản. Đặc biệt là khi nhiều quỹ chỉ có đội ngũ với quy mô nội bộ tương đối nhỏ. Quỹ GPIF của Nhật Bản; quỹ hưu trí lớn nhất thế giới đã bắt đầu hợp tác với Sony Computer Science Laboratories (Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính của Sony). Và phát triển một hệ thống mẫu sử dụng AI. Để thu thập thông tin giao dịch bất động sản. Từ đó xác định kiểu đầu tư của các đơn vị quản lý quỹ.

Xu hướng trí tuệ nhân tạo thay đổi bất động sản
Con người sử dụng AI trong lĩnh vực bất động sản

Hệ thống từ đó sẽ được lập trình để theo dõi các kiểu đầu tư này trong nhiều điều kiện thị trường. Tình hình hoạt động của doanh nghiệp và của quỹ. Quỹ GPIF từ đó sử dụng dữ liệu này để chọn ra chiến lược nào. Và đơn vị quản lý quỹ nào phù hợp với mục tiêu nhất. Trong tương lai, các đơn vị quản lý quỹ sẽ phải cải tiến. Với sự hỗ trợ của công nghệ AI cho chính mình. Để cải thiện hiệu quả của quy trình đầu tư bất động sản.

Sự kết hợp giữa AI, dữ liệu lớn và internet vạn vật sẽ là một bộ ba quyền lực. Và hữu ích cho các đơn vị quản lý tài sản và bất động sản. Dữ liệu thời gian thực về các hoạt động di chuyển trong phạm vi dự án bất động sản. Sẽ cho phép ban quản lý tòa nhà điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục AI – Trí tuệ nhân tạo.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 64 = 71