Tin tức mới

Bướm bông tai (Daniadae) hung dữ tàn sát đồng loại để hấp thụ nọc độc

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 9 Second

Nghiên cứu mới cho thấy loài bướm bông tai (Daniadae) hung dữ và gây chết người nhiều hơn chúng tưởng. Các nhà khoa học tự nhiên học đã chứng kiến ​​nhiều con bướm bông tai trưởng thành quấy rối, tấn công và thậm chí giết chết tất cả ấu trùng của chúng cùng họ hoặc tương tự, điều này chưa từng được ghi nhận trước đây ở bất kỳ loài bướm nào khác trên thế giới.

Hãy cùng với chúng tôi igtsucks.com để luôn luôn cập nhật những tin tức mới nhất về thế giới động vật nhé các bạn !

Tiết lộ gây sốc về hành vi khủng khiếp của loài bướm

Trong suy nghĩ của nhiều người bướm là những sinh vật nhỏ bé. Vô tội nhưng mới đây, các nhà khoa học phát hiện những hành vi hung dữ; và giết chóc của loài côn trùng này. Cụ thể là ở những con bướm bông tai (Daniadae); đực trưởng thành tại tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia.

Tiết lộ gây sốc về hành vi khủng khiếp của loài bướm
Tiết lộ gây sốc về hành vi khủng khiếp của loài bướm

Chúng dùng móng vuốt nhỏ ở chân để “xé sâu bướm và hút chất lỏng rỉ ra trong vòng nhiều giờ”. Cho dù sâu bướm còn sống hay đã chết. Sau khi một con sâu bướm bị “xé” bởi bướm đực; mùi hương từ vết thương có thể thu hút những con bướm đực khác; và kích thích chúng mở rộng vết rách để hút chất lỏng. Điều này chưa từng được ghi nhận trước đây ở bất kỳ loài bướm nào khác.

Bướm trưởng thành tấn công ấu trùng ở Indonesia

Trong nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Ecology vào tuần trước, các tác giả cho rằng hành vi gây sốc này; nhằm mục đích hấp thụ nọc độc alkaloid bên trong ấu trùng. Trước đây, bướm bông tai cũng từng được quan sát thấy ăn thịt châu chấu; và lá của các loài thực vật có chứa chất độc alkaloid.

Việc hấp thụ alkaloid rất quan trọng đối với bướm bông tai như một cơ chế tự vệ. Hợp chất này làm cho chúng trở nên “kém ngon” và “độc hại”. Khiến những kẻ săn mồi tránh xa. Đối với bướm đực, alkaloid còn là một thành phần của pheromone giao phối; và được tặng cho con cái trong quá trình ghép đôi như một món quà.

Hành vi tấn công con non để hấp thụ độc tố của Daniadae

Hành vi tấn công con non để hấp thụ độc tố của Daniadae được phát hiện bởi nhà tự nhiên học Jonathan Wei Soong người Singpore; và cựu sinh viên Đại học Sydney Yi-Kai Tea trong lúc tham quan Khu bảo tồn Thiên nhiên; Tangkoko Batuangus ở phía bắc đảo Sulawesi của Indonesia. Cả hai có chung niềm đam mê chụp ảnh macro nên đã quyết định. Dành những ngày nghỉ của mình để khám phá thế giới côn trùng trong khu bảo tồn.

Ngay trong ngày đầu tiên, họ đã may mắn ghi lại rất nhiều hình ảnh và thước phim về hàng trăm con bướm bông tai tụ tập quanh một thảm thực vật dưới mặt đất, một cảnh tượng không thường thấy. Đến cuối ngày, khi xem lại những gì ghi được, hai người đàn ông liền nhận ra điều kỳ lạ và quyết định chỉ tập trung theo dõi hành vi của bướm bông tai trong hai ngày tiếp theo.

Bướm bông tai (Daniadae) trưởng thành tấn công ấu trùng (sâu bướm)

Họ đã quan sát 7 loài Daniadae và bắt gặp những bướm trưởng thành tấn công ấu trùng (sâu bướm) – gồm cả những con còn sống và đã chết – bằng móng vuốt, gây ra vết thương nghiêm trọng đến mức làm dịch bên trong sâu bướm rỉ ra ngoài. Hành vi này không hẳn là “săn mồi” vì một số con non vẫn sống sót sau cuộc chạm trán.

Bướm bông tai (Daniadae) trưởng thành tấn công ấu trùng (sâu bướm)
Bướm bông tai (Daniadae) trưởng thành tấn công ấu trùng (sâu bướm)

Tea nhấn mạnh rằng những vụ “bạo hành” như vậy giữa bướm thành trưởng thành và ấu trùng không phải hiếm. “Bướm có một loạt hành vi thực sự ghê rợn. Một ví dụ là hiện tượng những con bướm đực cố gắng xâm nhập vào nhộng, hay những con bướm cái chưa hoàn thành quá trình biến thái, và buộc chúng phải giao phối”, cựu sinh viên Đại học Sydney cho biết.

“Càng tìm hiểu, chúng ta càng thấy côn trùng hung dữ và uống máu lẫn nhau. Nhưng ở khía cạnh nghiên cứu khoa học, đó là những phát hiện thú vị. Nó thôi thúc chúng ta bước ra ngoài để khám phá những tương tác sinh học trong thế giới vi mô”, Tiến sĩ Clint Penick, trợ lý giáo sư tại Đại học Bang Kennesaw của Mỹ, chia sẻ thêm.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 87 − 77 =