Tin tức mới

Các sọc đá lớn được tìm thấy trên khắp cao nguyên Ethiopia

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 9 Second

Trong quá trình nghiên cứu thời kỳ Băng hà tại cao nguyên Ethiopia, các nhà khoa học đã có được nhiều câu trả lời cho nhiều câu hỏi bí ẩn và cổ xưa. Bên cạnh đó, họ cũng vô tình phát hiện thêm những câu hỏi mới, những sọc đá khổng lồ trên khắp cao nguyên. Những sọc hổ vằn này nằm tại Sanetti, trung tâm của dãy Bale. Sau khi đo đồng vị phóng xạ và một số nghiên cứu khác. Các nhà khoa học cho biết, các sọc đá này hình thành tự nhiên, từ quá trình đóng băng rồi tan rã định kỳ trong quá khứ. Hôm nay igtsucks.com xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Các sọc đá lớn được tìm thấy trên khắp cao nguyên Ethiopia’.

Cao nguyên Ethiopia nằm ở khu vực Sừng châu Phi

Cao nguyên Ethiopia là một khối núi ở Ethiopia, nằm ở khu vực Sừng châu Phi ở phía đông bắc châu Phi. Nó tạo thành khu vực cao nguyên liên tục lớn nhất trong lục địa này. với rất ít bề mặt của nó có độ cao dưới 1.500 m (4.900 ft). Trong khi các đỉnh núi của nó đạt tới độ cao lên tới 4.550 m (14.930 ft). Đôi khi nó được gọi là Mái nhà Châu Phi do có chiều cao và diện tích lớn. Hầu hết các cao nguyên của Ethiopia là một phần của miền trung và miền bắc Ethiopia. Và phần cực bắc của nó vươn tới Cao nguyên Eritrea.

Cao nguyên Ethiopia nằm ở khu vực Sừng châu Phi
Cao nguyên Ethiopia nằm ở khu vực Sừng châu Phi

Ở phía nam của Cao nguyên Ethiopia từng là Vương quốc Kaffa. Một quốc gia hiện đại thời trung cổ, từ đó cây cà phê đã được xuất khẩu sang Bán đảo Ả Rập. Vùng đất của vương quốc cũ là miền núi với những dải rừng trải dài. Vùng đất rất màu mỡ, có khả năng ba vụ thu hoạch một năm.

Nghiên cứu cao nguyên Ethiopia giúp giải đáp những bí ẩn

Nghiên cứu mới về cao nguyên Ethiopia trong thời kỳ Băng hà. Cuối cùng giúp giải đáp những bí ẩn cổ xưa. Cùng với việc trả lời một số câu hỏi về địa chất. Nó cũng đã nêu ra một câu hỏi mới: Điều gì đã tạo ra những sọc đá khổng lồ như vằn hổ. Trên khắp cao nguyên Sanetti ở trung tâm dãy núi Bale? Là một phần của nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét các mẫu đá moraine. Ở dãy núi Bale và Arsi, những tảng đá này từng được các sông băng cuốn đi.

Bằng cách nghiên cứu sự sắp xếp vật lý của chúng. Và đo mức độ phân hủy trong một đồng vị của clo. Các nhà khoa học xác định rằng. Các núi băng trong quá khứ không đồng bộ với các dải núi tương tự khác. “Kết quả của chúng tôi cho thấy các sông băng ở phía nam cao nguyên Ethiopia. Đạt mức cực đại trong khoảng 40.000 đến 30.000 năm trước. Sớm hơn vài nghìn năm so với các vùng núi khác ở Đông Phi và trên toàn thế giới”. Nhà băng học Alexander Groos từ Đại học Bern ở Thụy Sĩ cho biết.

Trong khi những vùng cao nguyên này không bị đóng băng ngày nay. Từ 42.000 đến 28.000 năm trước chúng sẽ được bao phủ. Bởi các sông băng có diện tích 350km vuông. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự nguội lạnh tương đối sớm. Và sự bắt đầu của sông băng có thể là do sự thay đổi về lượng mưa và các đặc điểm núi.

Sọc đá khổng lồ được phát hiện trong quá trình nghiên cứu

Nói cách khác, nhiệt độ không phải là động lực duy nhất. Liên quan đến sự di chuyển của sông băng. Trên khắp Đông Phi trong thời gian này. Những hiểu biết như vậy có thể giúp chúng ta hiểu điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Và tác động đến đa dạng sinh học, hệ sinh thái. Đối với các sọc đá khổng lồ được hình thành bởi các tảng đá và cột đá bazan. Chúng được phát hiện trong quá trình nghiên cứu. Ngay bên ngoài khu vực của chỏm băng trước đây. Các sọc dài tới 1.000 mét, rộng 15 mét và sâu 2 mét.

Sọc đá khổng lồ được phát hiện trong quá trình nghiên cứu
Sọc đá khổng lồ được phát hiện trong quá trình nghiên cứu

“Sự tồn tại của những sọc đá kỳ lạ này trên cao nguyên nhiệt đới. Đã làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên. Vì cái gọi là địa hình ven băng với cường độ này trước đây. Chỉ được biết đến từ vùng ôn đới và vùng cực. Có liên quan đến nhiệt độ mặt đất xung quanh điểm đóng băng”, Groos cho biết.

Nhiều giả thuyết từ các nhà khoa học

Các nhà khoa học cho rằng những đường sọc này là kết quả tự nhiên. Của quá trình đóng băng và tan băng định kỳ mặt đất gần chỏm băng. Điều này sẽ kéo các tảng đá tương tự lại với nhau. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến nhiệt độ mặt đất, không khí giảm xuống đáng kể. Rõ ràng hơn là liệu đây có phải là đặc điểm điển hình của vùng núi cao nhiệt đới lạnh. Đi vào thời điểm đó hay chỉ là của một khu vực.

Chúng ta sẽ cần phải đợi các nghiên cứu trong tương lai. Về các khu vực khác để tìm ra. Nhưng nghiên cứu này cho phép các nhà khoa học có động cơ để tiếp tục. Hiểu được sự thay đổi khí hậu ở các vùng nhiệt đới là rất quan trọng. Đó là nơi thúc đẩy phần lớn sự lưu thông của khí quyển và đại dương trên thế giới. Có vẻ như những vùng núi này có thể đã trải qua thời kỳ Băng hà cuối cùng theo nhiều cách khác nhau.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 45 − = 44