Tin tức mới

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo loài đom đóm sắp tuyệt chủng

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 21 Second

Đom đóm là một trong những sinh vật có thể phát sáng trong bóng tối. Bên cạnh đó, nhiều nơi còn tận dụng các loài đom đóm để mở tour tham quan về đêm. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học Mỹ, số lượng đom đóm có thể tuyệt chủng trong tương lai.

Trên toàn thế giới hiện nay có tới hơn 2.000 các chủng loại đom đóm. Tuy nhiên, việc tác động của thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Đồng thời, con người tác động quá nhiều vào thiên nhiên dẫn tới thu hẹp số lượng sinh vật này. Cùng trang igtsucks.com tìm hiểu về sinh vật này nhé.

Các loài đom đóm đang trên nguy cơ tuyệt chủng

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí BioScience. Các nhà khoa học tại Đại học Tufts ở bang Massachusetts (Mỹ) cho biết. Trên khắp thế giới có hơn 2.000 loài đom đóm.

Trên khắp thế giới có hơn 2.000 loài đom đóm
Trên khắp thế giới có hơn 2.000 loài đom đóm

Trong đó, các loài đom đóm như: sâu đóm ở miền Nam nước Anh, đom đóm phát sáng đồng bộ ở Malaysia và đom đóm ma xanh Appalachian. Đều đang bên bờ tuyệt chủng do “dấu chân sinh thái” không ngừng mở rộng của con người.

Bên cạnh đó, các loài đom đóm cũng đang đứng trước nguy cơ biến mất do phơi nhiễm thuốc trừ sâu. Theo các chuyên gia, chất Organophosphates (chất hữu cơ có chứa gốc phosphate) và Neonicotinoid có tác dụng diệt trừ sâu bọ. Nhưng đồng thời tiêu diệt cả côn trùng có lợi.

Biến đổi khí hậu tác động không nhỏ tới môi trường

Cũng theo nghiên cứu trên, mặc dù biến đổi khí hậu không bị xem là mối đe dọa hiện tại đối với loài đom đóm. Các nguy cơ nước biển dâng và hạn hán trong tương lai có thể đẩy nhanh tiến trình tuyệt chủng của loài này. Những đàn đom đóm lập lòe trong đêm là một trong những cảnh tượng lôi cuốn nhất của tự nhiên.

Tour tham quan đom đóm thu hút nhiều khách du lịch trên thế giới tới chiêm ngưỡng. Các tour du lịch để ngắm nhìn đom đóm phát sáng từ lâu đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, ngành du lịch này đang ngày càng chịu thiệt hại nghiêm trọng. Khi các hệ sinh thái bị đe dọa.

Những đặc điểm thú vị về đom đóm

Đom đóm hay Lampyridae là được biết như loài côn trùng phát sáng cùng loại với côn trùng cánh cứng. Giống như các loài bọ cánh cứng khác, cánh trước của chúng sẽ gập lại ôm sát vào cơ thể khi chúng đậu vào đâu đó.

Đom đóm giao tiếp với nhau thông qua ánh sáng ở bụng. Quá trình thí nghiệm cho thấy ánh sáng phát ra từ bụng đom đóm không chỉ để chúng giao tiếp với các cá thể khác trong khu vực. Đây còn là tín hiệu tới đom đóm khác giới phục vụ việc giao phối duy trì nòi giống.

Đom đóm giao tiếp với nhau thông qua ánh sáng ở bụng
Đom đóm giao tiếp với nhau thông qua ánh sáng ở bụng

Đom đóm là loài ăn thịt nên thức ăn của chúng cũng rất đa dạng như ấu trùng ốc. Đặc biệt là ốc sên. Đom đóm sống trong môi trường ẩm ướt có thể ăn cả giun đất. Một số loài đom đóm Châu Á còn có mang để có thể săn mồi dưới nước.

Một số loài đom đóm có khả năng đồng bộ hóa ánh sáng nhấp nháy của chúng. Để được tận mắt chứng kiến ánh sáng. Đồng thời từ các cá thể đom đóm này chúng ta có thể tới Đông Nam Á và vườn quốc gia Great Smoky Mountains, Mỹ. Vào thời điểm cuối mùa xuân hàng năm.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 54 − = 53