Tin tức mới

Trung Quốc chế tạo ra giống lúa khổng lồ đạt năng suất cao

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 15 Second

Giống lúa khổng lồ đã được lai tạo và trồng thử nghiệm tại thị trấn Jinjing của Trung Quốc. Khi thu hoạch, năng suất của loại giống lúa mới này rất cao. Đồng thời, chiều cao của cây lúa lên tới 2,2 mét.

Để tạo ra giống lúa khổng lồ này, các nhà khoa học của Trung Quốc đã vận dụng công nghệ lai giống. Ước tính mỗi cây múa có tới 500 hạt và đặc tính dễ trồng vì có thể chịu được đất mặn. Nếu phát triển giống lúa này thành công thì Trung Quốc sẽ không lo đối mặt với tình trạng thiếu lúa gạo.

Giống lúa khổng lồ được lai tạo tại Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra một giống lúa khổng lồ mới cao tới 2,2 mét. Có thể cho năng suất 11,5 tấn/hecta. Giống lúa có tên gọi “lúa khổng lồ” được các chuyên gia ở Viện nông nghiệp cận nhiệt đới. Thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc lai tạo. Với hy vọng có thể cung cấp lương thực cho nhiều người hơn, theo China’s People’s Daily.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra một giống lúa khổng lồ mới cao tới 2,2 mét
Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra một giống lúa khổng lồ mới cao tới 2,2 mét

Giống lúa mới được chính thức giới thiệu hôm 16/10/2021 sau 10 nghiên cứu. Có năng suất cao hơn 50% so với các giống lúa thông thường. Nhóm nghiên cứu đã trồng thử cây lúa khổng lồ. Đồng thời thu hoạch trên một cánh đồng nằm ở thị trấn Jinjing thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Thân cây lúa cao trung bình 1,8 mét, những cây lớn nhất cao tới 2,2 mét. Xia Xinjie, một nhà nghiên cứu trong dự án. Cho biết năng suất dự kiến có thể đạt trên 11,5 tấn/hecta. Số hạt có thể thu hoạch từ một gốc lúa là hơn 500 hạt.

Công nghệ tạo ra giống lúa mới

Các nhà khoa học Trung Quốc sử dụng một loạt công nghệ mới để tạo ra giống lúa mới. Bao gồm đột biến gây tạo (mutation induction) và lai giống giữa nhiều loại lúa dại. Lúa khổng lồ có thể đem lại lợi ích lớn cho Trung Quốc. Quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nông dân và dân số ngày càng tăng.

“Lượng thóc lúa cần sản xuất thêm vào năm 2030 cao hơn 60% so với năm 1995. Hiện nay, một hecta đất trồng lúa cung cấp đủ thức ăn cho 27 người. Vào năm 2050, mỗi hecta phải đáp ứng nhu cầu lương thực cho 43 người”. Yuan Longping, nhà nông nghiệp học nổi tiếng ở Trung Quốc, Ông nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước.

Năng suất không ngờ khi thử nghiệm trồng lúa khổng lồ

Giống lúa khổng lồ này cho năng suất mỗi mẫu có thể đạt 750-900kg. Được biết, đây là loại lúa chịu được úng mặn. Nó cũng có thể mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho thực vật gần đó. Cung cấp môi trường sống tốt cho các loài thủy sinh và động vật có vú trú ẩn. Khi ruộng lúa nơi trồng “lúa khổng lồ” có nước sâu 60–80cm. Sẽ rất thuận lợi để nuôi cá, tôm hoặc cua.

Cư dân mạng Trung Quốc gọi đây là khoảnh khắc “giấc mơ thành hiện thực” của “Cha đẻ lúa lai” nước này. Ông Viên Long Bình, người vừa qua đời hồi tháng 5 năm nay ở tuổi 91.

Mời bạn xem thêm các bài viết thú vị và bổ ích khác tại đây.

Sau lúa khổng lồ, nông dân Trung Quốc còn có lợn khổng lồ

Viện Nghiên cứu Động vật của Học viện Khoa học Trung Quốc tạo ra những con lợn lớn nhanh hơn. Thịt ngon hơn bằng cách sửa đổi mã ADN của chúng. Giống lợn này khá khỏe, có khả năng chống chọi với mùa đông khắc nghiệt. Nhờ một loại gen đặc biệt trong cơ thể.

Học viện Khoa học Trung Quốc tạo ra những con lợn có kích thước lớn
Học viện Khoa học Trung Quốc tạo ra những con lợn có kích thước lớn

Đáng chú ý, giống lợn này có trọng lượng khổng lồ, nặng từ 200-500kg. Thậm chí có thể đạt trọng lượng tới 750kg. Như vậy, chúng có kích thước gần bằng một con gấu Bắc Cực. Tuy nhiên, trái với mong mỏi của người nông dân Trung Quốc. Giá thịt lợn tại nước này đã giảm hơn 40% kể từ giữa tháng 1 năm nay do nhu cầu đình trệ.

Nhập khẩu thịt lợn ngoại tăng cao và nông dân hoảng loạn bán tháo đàn lợn. Sau khi dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát. Muyuan Foods, công ty chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc. Dự đoán giá thịt lợn trong nước sẽ tiếp tục giảm và dự kiến chạm đáy vào năm 2022 hoặc thậm chí là vào năm 2023.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 93 − 89 =