Tin tức mới

OceanTherm xem xét dùng công nghệ bong bóng cản bão lớn

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 5 Second

Gần đây, công ty OceanTherm đã đưa ra một ý tưởng mới giúp ngăn cản các cơn bão lớn. Đó chính là việc sử dụng công nghệ bong bóng; công nghệ này có tác dụng giảm nhiệt độ nước biển. Việc giảm nhiệt độ nước biển nhằm ngăn chặn nhiệt độ bề mặt nước biển nóng lên sẽ cung cấp năng lượng cho các cơn bão. Chính vì điều này mà công ty OceanTherm đã nảy ra giải pháp bằng công nghệ mới này. Tuy vậy, dự án vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc kêu gọi vốn đầu tư.

OceanTherm đưa ra giải pháp giúp ngăn cản bão lớn

Công ty OceanTherm đang xem xét dùng công nghệ màn bong bóng để giảm nhiệt độ mặt nước; cắt đứt nguồn cung cấp năng lượng khiến bão mạnh dần.

Những hình ảnh về thiệt hại do bão Katrina gây ra đã thôi thúc Olav Hollingsaeter, giám đốc điều hành OceanTherm, tìm ra giải pháp. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiệt độ nước biển ở bề mặt rất ấm góp phần cung cấp năng lượng biến Katrina thành bão lớn. Họ lo ngại những cơn bão sẽ ngày càng mạnh và xuất hiện thường xuyên hơn. Do nhiệt độ nước biển không ngừng tăng lên mỗi năm.

OceanTherm đưa ra giải pháp giúp ngăn cản bão lớn
OceanTherm đang xem xét dùng công nghệ màn bong bóng để giảm nhiệt độ mặt nước

Nhiệt độ mặt biển từ 27 độ C trở lên sẽ tạo điều kiện cho hệ thống bão nhiệt đới phát triển và tăng cường. Tuy nhiên, OceanTherm cho rằng công nghệ màn bong bóng có thể hạ thấp nhiệt độ nước biển. Kế hoạch của họ là cho tàu lắp đặt những đường ống đục lỗ giải phóng bong bóng hạ nhiệt cho nước biển ở bề mặt. Chặn đứng nguồn cung cấp năng lượng mà cơn bão cần để mạnh lên.

OceanTherm không phải là công ty đầu tiên có đề xuất ngăn bão

Mục tiêu của họ là tạo một hệ thống đủ lớn để trải rộng khắp vịnh Mexico hoặc thậm chí Đại Tây Dương. Dự án đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Nhưng Hollingsaeter cho biết mô phỏng gần đây đã thành công. Ở độ sâu 100m, họ phát hiện nước biển đủ lạnh để làm giảm nhiệt độ bề mặt xuống dưới 27 độ C. Dù vậy, thu hút vốn đầu tư vẫn là một thách thức lớn đối với công ty. Bước tiếp theo của dự án là thử nghiệm trên đất liền và dưới đáy biển. Cả hai đều đòi hỏi kinh phí hàng triệu USD. Theo Hollingsaeter, thử nghiệm dưới đáy biển tiêu tốn 14,5 triệu USD.

Con số trên có vẻ tốn kém nhưng vẫn thua xa thiệt hại do bão. Tổng kinh phí của tất cả kiểm tra thực địa là 17,3 triệu USD; cực thấp khi so với 283 tỷ USD thiệt hại do những cơn bão như Maria, Irma và Harvey gây ra trong năm 2017, theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ.

OceanTherm không phải là công ty đầu tiên có đề xuất ngăn bão
Mục tiêu là tạo một hệ thống đủ lớn để trải rộng khắp vịnh Mexico

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học đề xuất ý tưởng ngăn bão. Tiến sĩ Tracy Fanara ở khoa kỹ thuật môi trường thuộc Đại học Floria lo ngại về những tác động tiềm ẩn đối với tảo ở vùng vịnh do hiệu ứng dây chuyền. Theo Fanara, mùa bão đem tới một số lợi ích. Như mang mưa tới các khu vực và tái bổ sung nguồn nước ngầm khô cạn. Cô nhấn mạnh các nhà nghiên cứu có thể học hỏi thêm từ những dự án thử nghiệm như dự án của OceanTherm.

Ý tưởng khoa học ngăn chặn bão khác

Chương trình “Làm sao để chặn bão” của đài CBC phát vào năm 2007 đã mô tả về phương pháp “tiêu diệt” bão; bằng cách dùng máy bay bắn tia laser vào bão của nhà phát minh Robert Dickerson. Theo đó, con người sẽ dùng máy bay để mang dụng cụ bắn tia laser vào bão khi chúng mới hình thành và trên trời có nhiều sấm chớp; để hạn chế hoạt động của bão.

Tuy nhiên, theo nhà khí tượng học Peter Gleick, phương pháp này không khả thi. Khi cho rằng, bão là hiện tượng vật lý lớn; có quy mô và độ phức tạp nhiều hơn so với những gì con người đang nghĩ. Đồng thời, người đồng sáng lập Viện Thái Bình Dương tại Oakland, Mỹ cũng khẳng định, việc bắn tia laser vào bão có thể khiến cơn bão tăng cường sức mạnh.

Xem thêm các bài viết hay về Công nghệ mới tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 8