Tin tức mới

Thông tin về Apple ProRes – định dạng video mới trên iPhone 13

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 13 Second

Hỗ trợ định dạng video ProRes là một trong những tính năng mới và cực thú vị trên iPhone 13. Định dạng này có tác dụng nén một video vào tập tin nhỏ nhưng vẫn giữ được hình ảnh và độ trung thực của màu sắc. Đây quả là một công cụ hỗ trợ lý tưởng giành cho những nhà làm phim, mà không cần dùng đến thiết bị quay phim bên thứ 3. Được biết ProRes sẽ không ra mắt cùng lúc với iPhone 13 mà sẽ được triển khai thông qua bản cập nhật Apple phát hành. Những thông tin chi tiết về tính năng này sẽ có trong bài viết sau của igtsucks.com.

Apple ProRes và trình nén video là gì?

ProRes là định dạng nén video được Apple giới thiệu vào năm 2007. ProRes có thể nén một video thành nhiều tập tin nhỏ trong khi vẫn giữ được chất lượng hình ảnh và màu sắc. Trình nén video này được dùng khá phổ biến trên các phần mềm edit video như Final Cut Pro X, Adobe Premiere Pro hay Davinci Resolve.

Video ban đầu hay video thô (raw) có dung lượng rất lớn. Và các trình nén video có nhiệm vụ làm chúng nhỏ lại. Trình nén video (video codec) có nhiệm vụ nén (encode) làm cho video có dung lượng nhỏ hơn ban đầu và sau đó giải nén chúng ra (decode) để xử lý.

Apple ProRes và trình nén video là gì?
Apple ProRes và trình nén video là gì?

Khác biệt giữa ProRes và các trình nén video khác. Các trình nén như Apple ProRes có thể nén nhỏ video thành các phần nhỏ hơn mà không làm mất đi chất lượng hình ảnh gốc. Các trình nén hiện đang được dùng trên iPhone 12 gồm có H.264 và H.265.

ProRes khác các trình nén video khác như thế nào

Tưởng tượng việc nén video giống như gập một tờ giấy vuông thành hình vuông nhỏ hơn ban đầu. Càng gập nó càng nhỏ lại đồng thời có nhiều nếp gấp hơn. Trình nén video như H.264 và H.265 hoạt động theo cách thức này và giúp video có dung lượng nhỏ hơn. Tất nhiên, chất lượng hình ảnh cũng sẽ không được đẹp. Và quá trình nén/giải nén cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trong khi đó, ProRes ít nén hơn để giữ chất lượng hình ảnh cao hơn. Đồng nghĩa với dung lượng video cũng sẽ lớn hơn. ProRes vì thế được định hướng sử dụng cho giai đoạn hậu kỳ như chỉnh sửa và lên màu. Còn H.264 và H.265 được dùng cho việc xem và chia sẻ video tức thời.

Đối tượng sử dụng tính năng định dạng nén video

Nếu Apple thực sự giới thiệu ProRes trên iPhone 13, đích đến chắc chắn sẽ là những nhà làm phim. Bởi những năm gần đây, một số loại camera bên thứ ba đã hỗ trợ quay video; và lưu lại dưới định dạng ProRes trên thẻ nhớ SD hoặc ổ cứng SSD. Để thuận tiện cho việc chỉnh sửa trên máy tính.

Quay video ProRes trên iPhone 13
Quay video ProRes trên iPhone 13

Vì thế, quay video ProRes trên iPhone 13 sẽ giúp đỡ đáng kể các nhà làm phim. Mà không cần đến thiết bị quay phim bên thứ ba. Càng tuyệt vời hơn nữa nếu iOS 15 hỗ trợ chỉnh sửa video ProRes trên iPhone 13, sẽ giúp rút ngắn đáng kể quá trình hậu kỳ như lên màu hay cắt gọt thời lượng.

Tại sao ProRes lại là một ưu đãi lớn trên iPhone 13 Pro?

Việc giới thiệu Apple ProRes trên iPhone 13 Pro và Pro Max, mà Apple cho biết sẽ diễn ra vào “cuối năm nay”, sẽ khiến định dạng video này trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

ProRes có thể phổ biến ở những người luôn tạo video. Nhưng đối với những người có điện thoại và muốn tạo video trên mạng xã hội thú vị; được sản xuất tốt, thì công cụ này có thể khó tiếp cận.

Bạn cũng không cần phần mềm chỉnh sửa video đắt tiền để sử dụng ProRes. iMovie đã hỗ trợ nó từ năm 2014 – miễn là nó không nằm trong vùng chứa MXF (Material Exchange Format). Đây là phần mở rộng tệp bạn sẽ thấy ở cuối tên tệp. Video ProRes cũng có định dạng ‘MOV’ phổ biến hơn.

Sự ra đời của ProRes cũng là một dấu hiệu cho thấy sự tự tin của Apple. Đối với đầu ra video của iPhone 13 Pro. Mặc dù chất lượng video của điện thoại không hoàn toàn cạnh tranh như ảnh tĩnh – nhu cầu đạt được 30 hoặc 60 khung hình mỗi giây hạn chế nỗ lực tính toán để giảm thiểu những hạn chế của kích thước cảm biến nhỏ – iPhone vẫn cung cấp khả năng tốt nhất video lớp học.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 6 + 1 =