Tin tức mới

Vụ nổ bí ẩn tại khu vực Tunguska chưa có lời giải đáp

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 26 Second

Vụ nổ Tunguska diễn ra vào ngày 20/5/1905 gần sông Podkamennaya Tunguska tại khu vực tự trị Evenk, Siberi. Ước tính 80 triệu cây xanh trên một khu vực rộng lớn 2.150km vuông đã bị san phẳng. Một cột ánh sáng màu xanh đã di chuyển ngang bầu trời, sau đó là tiếng nổ vang trời. Chấn động lan đi rất xa, phá nát các ô cửa kính, và người đi bộ bị đẩy té xuống mặt đất. Vụ nổ xảy ra vào giai đoạn đầu thế kỷ 20, nên nó vượt xa tầm hiểu biết của con người. Hôm nay igtsucks.com xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Vụ nổ bí ẩn tại khu vực Tunguska chưa có lời giải đáp’.

Bí ẩn vụ nổ lớn nhất lịch sử

Vụ nổ kinh hoàng Tunguska đã san phẳng khoảng 80 triệu cây xanh. Trên diện tích 2.150km vuông nhưng không ai biết nó bắt nguồn từ đâu. Vào khoảng 7h17 sáng 30/5/1908. Những cư dân thưa thớt ở vùng Krasnoyarsk Krai tỉnh giấc. Nhìn thấy một cột ánh sáng xanh chói lòa như mặt trời di chuyển ngang bầu trời. Rồi họ nghe thấy một tiếng nổ kinh khủng; những cơn chấn động di chuyển ngang qua khu vực đã xé vỡ cửa kính. Khiến người đi bộ ngã nhào trên mặt đất.

Bí ẩn vụ nổ lớn nhất lịch sử
Bí ẩn vụ nổ lớn nhất lịch sử

Vụ nổ Tunguska xảy ra được coi là mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử. Với khối năng lượng được giải phóng ước tính gấp tới 185 lần. Quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Thậm chí, một loạt rung chấn mạnh còn được ghi nhận ở những nơi cách rất xa, như nước Anh. Đầu thế kỷ 20, tầm hiểu biết của con người. Về cách tác động của các thiên thạch trong khí quyển Trái đất còn khá khiêm tốn. Vì sự hạn chế đó, cũng như số lượng dữ liệu khoa học ít ỏi về sự kiện Tunguska. Do chính sách giữ bí mật của Xô Viết trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Nên sự kiện này vẫn còn là một bí ẩn.

Nhiều giả thuyết về giải thích sự kiện Tunguska đã được đưa ra

Cùng với đó, nhiều giả thuyết về giải thích sự kiện Tunguska đã được đưa ra. Và cũng có độ tin cậy rất khác nhau. Trong giới khoa học, nguyên nhân hàng đầu giải thích sự kiện là vụ nổ trên không. Của một thiên thạch khi nó cách bề mặt Trái đất khoảng từ 6 -10km. Đây có thể là một sao chổi thiên thạch, thành phần chủ yếu gồm băng và bụi.

Bởi vậy, nó đã hoàn toàn bốc hơi sau khi va chạm vào khí quyển Trái đất. Và không để lại dấu vết rõ ràng nào. Giả thuyết sao chổi càng được ủng hộ thêm. Khi trong nhiều đêm sau vụ nổ trên toàn châu Âu đều có bầu trời đêm sáng rực. Rõ ràng do bụi phân tán trên tầng cao khí quyển gây ra. Hơn nữa, phân tích những mẫu lấy từ vùng này cho thấy chúng chứa nhiều vật chất sao chổi.

Nhiều giả thuyết khác về vụ nổ, như xảy ra do một hố đen “nhỏ” đi ngang qua Trái đất; sự phản vật chất; bom H tự nhiên; nổ khí mêtan, điện từ; vật thể bay không xác định… cũng được đưa ra, nhưng chưa đủ chặt chẽ để đi tới kết luận cuối cùng. Vụ nổ Tunguska giống như một vụ án. Mà những nhà điều tra có thể tưởng tượng ra nhiều kịch bản. Tất cả các kịch bản đều có vẻ có lý nhưng đều không cách nào tìm ra bằng chứng cuối cùng chứng minh. Điều này làm cho sự kiện Tunguska càng trở nên huyền bí hơn.

Ghi chép lịch sử còn tồn tại

Khá ngạc nhiên, ở thời điểm ấy giới khoa học ít chú ý tới vụ va chạm này. Có thể vì vị trí địa lý cách biệt của vùng Tunguska. Những bản ghi chép từ các cuộc khảo sát hiện trường sớm cũng đã mất sau những năm hỗn loạn sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, Cách mạng tháng 10 Nga năm 1917, và cuộc Nội chiến Nga.

Ghi chép lịch sử còn tồn tại
Ghi chép lịch sử còn tồn tại

Ghi chép sớm nhất còn lại từ các đoàn thám hiểm diễn ra hơn một thập kỷ sau vụ nổ. Năm 1921, nhà khoáng vật học người Nga Leonid Kulik, đã tới khu lưu vực Sông Podkamennaya Tunguska. Trong một phần chuyến khảo sát cho Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô.

Đội khảo sát của Kulik tới địa điểm này năm 1927. Trước sự ngạc nhiên của họ. Không hề có sự hiện diện của một miệng hố kiểu núi lửa nào. Thay vào đó là một vùng cây cối cháy xém rộng khoảng 50 kilômét (30 dặm). Đáng ngạc nhiên, một số cây gần khu vực trung tâm vẫn đứng thẳng, cành của chúng bị xé nát. Những cây ở xa bị hất đổ theo hướng từ tâm ra ngoài.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 3 = 4