Tin tức mới

Cá heo lưng gù Thái Bình Dương xuất hiện ở vùng biển Đồ Sơn – Hải Phòng

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 10 Second

Ngày 21/8, con cá heo hồng ở vùng biển gần Hòn Dấu được xác định là cá heo lưng gù Thái Bình Dương có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Qua phân tích hình ảnh và video, ThS Phạm Văn Chiến, Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng đồng nghiệp khẳng định đây là cá heo lưng gù Ấn Độ – Thái Bình Dương. Cá heo lưng gù) có tên khoa học là Sousa chinensis (Osbeck, 1765), thuộc họ Phi yến (Delphinidae). Đây là loài quý hiếm và có tên trong Sách Đỏ Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng (EN).

Cá heo Lưng gù Thái Bình Dương xuất hiện tại Việt Nam

Sáng ngày 21/8/2021, một số người dân sống tại bãi biển Đồ Sơn. Thành phố Hải Phòng đã phát hiện cá thể cá heo màu hồng bơi lội; và nhào lộn trong khu vực biển cạnh Hòn Dấu. Cá thể cá heo xuất hiện ở vùng biển gần đảo Hòn Dấu; Đồ Sơn là loài cá heo Lưng gù Thái Bình Dương (Indo-Pacific Humpback Dolphin). Có tên khoa học là Sousa chinensis (Osbeck, 1765), thuộc họ cá heo mõm dài (Delphinidae). Đây là loài cá heo quý hiếm. Được liệt kê trong sách đỏ của Việt Nam ở mức nguy cấp (EN).

Cá heo Lưng gù Thái Bình Dương xuất hiện tại Việt Nam
Cá heo Lưng gù Thái Bình Dương xuất hiện tại Việt Nam

Cá thể cá heo này khá đặt biệt, toàn thân có màu hồng. Cá bơi và nhào lộn tương đối thoải mái, khiến nhiều người thích thú. Một số người dân đã theo sát và quay được video cảnh nhào lộn. Vì có da màu hồng cho nên ban đầu một số nhà chuyên môn nhận định đây có thể là loài cá heo sông Amazon bị lạc về bãi biển Đồ Sơn. Mõm dài, vây lưng ngắn và rộng, đầu có một bướu. Con non thường có màu đen và xám, con trưởng thành có màu hồng hoặc trắng đặc trưng. Loài cá heo Lưng gù Thái Bình Dương được tìm thấy ở miền bắc nước Úc; miền nam Trung Quốc, vùng biển Indonesia và xung quanh vùng ven biển từ Ấn Độ Dương đến phía Nam Phi.

Nhóm đã tham khảo ý kiến nhận định của chuyên gia Hội nghiên cứu động vật biển quốc tế tại Bảo tàng Khoa học quốc gia Tự nhiên và Khoa học, Tokyo (Nhật Bản); Bảo tàng Quốc gia Khoa học Tự nhiên, Đài Trung (Đài Loan, Trung Quốc) cho kết quả tương tự.

Kích thước cá heo lưng gù Thái Bình Dương

Cá heo Lưng gù Thái Bình Dương có kích thước trung bình, chiều dài khoảng 2,8 m, cân nặng khoảng 280 kg. Loài này có mõm dài, vây lưng ngắn và rộng, đầu có một bướu. Con non thường có màu đen và xám, con trưởng thành có màu hồng hoặc trắng đặc trưng. Tuổi thọ của loài này khoảng 35-40 năm. Khi trưởng thành khoảng 30 tuổi chúng sẽ có màu hồng.

Cá heo lưng gù Thái Bình Dương phân bố ở miền bắc Australia, miền nam Trung Quốc, vùng biển Indonesia và xung quanh vùng ven biển từ Ấn Độ Dương đến phía Nam Phi. Chúng thường sống ở vùng nhiệt đới ấm và vùng ôn đới.

Kích thước cá heo lưng gù Thái Bình Dương
Kích thước cá heo lưng gù Thái Bình Dương

Tại Việt Nam, trước đây loài này được tìm thấy ở vùng biển Vân Đồn (Quảng Ninh); Đồ Sơn (Hải Phòng) và vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa). Tuy nhiên, những năm gần đây ít thấy loài cá heo này xuất hiện ở các vùng biển của Việt Nam.

Những lời chia sẻ của người dân gần đây khi thấy hiện tượng này

Theo ông Chiến, đây là một trong số rất ít loài cá heo có tập tính sống gần bờ. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá đù và các loại tôm, cá nhỏ khác. Cá heo thường đi theo cặp hoặc theo đàn, rất hiếm khi xuất hiện một mình, ngoại trừ tình huống chúng bị lạc đàn. Loài này không nguy hiểm cho con người.

Ông Chiến cho biết, cách đây khoảng 20 năm, ngư dân đi biển rất hay gặp loài cá heo này. Nhưng gần đây do môi trường biển xấu đi, số lần nhìn thấy loài cá heo này cũng thưa dần. Việc phát hiện loài cá heo này tại vùng biển Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng cho thấy dấu hiệu loài thú biển quý hiếm này đang quay lại sinh sống tại vùng biển của Việt Nam. “Đó có thể là một chỉ dấu về môi trường tốt bởi loài cá heo nói chung thường sống ở vùng biển có môi trường trong lành, nguồn thức ăn phong phú”, ông Chiến nói.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 96 − 90 =