Tin tức mới

Hoá thạch chim cánh cụt khổng lồ thời cổ đại được phát hiện

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 33 Second

Xương hóa thạch của một loài chim cánh cụt có kích thước rất lớn vừa được  tìm thấy tại Đảo Bắc New Zealand. Loài này được đặt tên là Kairuku waewaeroa. Giống chim này sống ở thế Oligocen, cách đây 27 – 35 triệu năm về trước. Khi đi trên cạn, chiều cao của nó đạt khoảng 1,4m. Phát hiện khoa học này càng chỉ ra rằng loài chim cánh cụt rất đặc biệt. Con người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của chúng. Trước đó tại vùng Otago – New Zealand cũng đã phát hiện một loài chim cánh cụt tương tự, nhưng kích thước đôi chân ngắn hơn nhiều. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Hóa thạch chim cánh cụt khổng lồ thời cổ đại được phát hiện’.

Phát hiện chim cánh cụt khổng lồ thời cổ đại, cao bằng con người

Một loài chim cánh cụt với kích thước lớn được xác định từ xương hóa thạch. Tìm thấy ở cảng Kawhia trên Đảo Bắc của New Zealand. Tạp chí Science News ngày 16/9 đưa tin loài chim cánh cụt khổng lồ này. Được đặt tên là Kairuku waewaeroa. Chúng từng lang thang trên Trái đất vào thế Oligocen, khoảng 27-35 triệu năm trước. TS Daniel Thomas, giảng viên về động vật học tại Trường ĐH Massey (New Zealand), cho biết: “Loài chim cánh cụt khổng lồ này tương tự những con chim cánh cụt khổng lồ Kairuku. Được phát hiện lần đầu tiên ở vùng Otago – New Zealand nhưng chúng có đôi chân dài hơn nhiều.

Phát hiện chim cánh cụt khổng lồ thời cổ đại, cao bằng con người
Phát hiện chim cánh cụt khổng lồ thời cổ đại, cao bằng con người

Xem thêm các bài viết Chuyện lạ – Bí ẩn tại đây.

Chúng cao hơn so với các Kairuku khác. Khi đi trên cạn với chiều cao khoảng 1,4 m. Đôi chân có thể đã ảnh hưởng đến tốc độ bơi. Hoặc khả năng lặn sâu của Kairuku waewaeroa”. Một nhóm học sinh đã tìm thấy hóa thạch của một con Kairuku waewaeroa. Trong chuyến săn tìm hóa thạch do CLB Tự nhiên học trẻ Hamilton (JUNATS) tổ chức ở cảng Kawhia. Mẫu vật này là một trong những bộ xương hoàn chỉnh nhất. Của một con cánh cụt khổng lồ chưa được khám phá.

Chúng ta sống chung với các loài động vật đáng kinh ngạc

“Hóa thạch chim cánh cụt nhắc nhở chúng ta rằng. Chúng ta sống chung với các loài động vật đáng kinh ngạc. Có từ lâu đời trên lục địa Zealandia. Sự chia sẻ này mang lại cho chúng ta một vai trò giám hộ quan trọng. Cách những đứa trẻ khám phá thiên nhiên và phát hiện ra hóa thạch chim này. Nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc. Khuyến khích các thế hệ tương lai trở thành những người bảo vệ môi trường” – TS Hamilton lưu ý.

Chúng ta sống chung với các loài động vật đáng kinh ngạc
Chúng ta sống chung với các loài động vật đáng kinh ngạc

“Đây là một cơ hội hiếm có dành cho những đứa trẻ trong CLB của chúng tôi. Khi được khám phá và giải cứu chú cánh cụt hóa thạch khổng lồ này. Chúng tôi luôn khuyến khích những người trẻ tuổi khám phá. Và tận hưởng những hoạt động ngoài trời tuyệt vời. Có rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi phía trước” – TS Hamilton cho biết thêm. Phát hiện về Kairuku waewaeroa được mô tả trong một bài báo. Xuất bản trên tạp chí Cổ sinh vật học có xương sống ngày 16-9.

Chim cánh cụt là một nhóm chim nước không bay được. Chúng hầu như chỉ sống ở Nam bán cầu, với duy nhất một loài, cánh cụt Galápagos, được tìm thấy ở phía bắc đường xích đạo. Vốn rất thích nghi cho cuộc sống trong nước, chim cánh cụt có bộ lông tương phản nhau gồm các mảng sáng và tối và chân chèo để bơi lội. Hầu hết  cánh cụt ăn nhuyễn thể, cá, mực và các dạng sinh vật biển khác mà chúng bắt được khi bơi dưới nước.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 3 + 4 =