Tin tức mới

Đi bộ là cách vận động tốt nhất cho tim mạch

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 56 Second

Đi bộ là cách vận động tốt nhất dành cho sức khỏe, bởi vì con người đã phải trải qua cả hàng triệu năm để tiến hoá từ vượn đến người, và kết cấu toàn bộ cơ thể người đã được thiết kế để đi bộ.

Một ngày làm việc căng thẳng cùng với những công việc đơn điệu chỉ ngồi và đứng thì sẽ không có lợi cho hệ tuần hoàn. Chính vì vậy, bạn nên tận dụng những khoảng thời gian rỗi để đi bộ. Ngoài việc dành đi bộ buổi tối, ở công sở,  thì bạn cũng nên đi cầu thang bộ, thay vì chỉ đi thang máy. Đi bộ sẽ kích thích máu lưu thông tốt hơn, toàn bộ các cơ bắp đều phải hoạt động, thì rất có lợi cho sức khoẻ.

Lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày

Tốt cho tim mạch

Đi bộ đều đặn và đúng cách rất có lợi cho sức khoẻ: có thể làm giảm huyết áp cao; giảm luợng cholesterol , làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Theo kết quả nghiên cứu của bác sĩ lee thuộc Viện chăm sóc sức khoẻ tiến hành khảo sát với 72,000 phụ nữ. Có chế độ đi bộ nhanh ba giờ mỗi tuần (30 phút/ngày). Sẽ giảm 30-40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày 
Lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày

Cuốn “Thuốc và khoa học trong thể dục thể thao” xuất bản 2001 nhận định: mỗi ngày đi bộ 9700 bước trong vòng 24 tuần. Sẽ giúp những phụ nữ có bệnh huyết áp cao; ít vận động giảm được huyết áp và cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Làm xương chắc khoẻ hơn

Đi bộ là phương thức luyện tập được đông đảo mọi người hưởng ứng vì việc luyện tập ít tác động nhiều lên các khớp hơn các bài chạy hay thể dục nhịp điệu nhưng vẫn giúp giảm chứng loãng xương, giảm nguy cơ té ngã.

Kiểm soát cân nặng

Đi bộ là một hoạt động thư giãn nhẹ nhàng, nhưng luyện tập với một cường độ vừa phải và thường xuyên sẽ giúp đốt cháy một lượng calo nhất định giúp kiểm soát tốt cân nặng của bạn.

Một nghiên cứu trong tạp chí thế giới về chứng béo phì đã đưa ra gợi ý: mỗi ngày đi bộ đều đặn 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần có tác dụng giảm cân tương đương với 60 phút đi bộ kết hợp với chế độ ăn kiêng.

Trung tâm dinh dưỡng thuộc Trung tâm khoa học sức khoẻ tại trường đại học Colorado cũng đã chỉ ra rằng chỉ cần đi bộ 15 phút (khoảng 2,000 bước) và giảm một nửa khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp bạn ngừa được việc tăng cân trong tương lai.

Nếu bạn không ăn kiêng, bạn chỉ cần đi bộ mỗi ngày từ 2000 đến 4000 bước thì vẫn có thể giảm cân ở một mức độ vừa phải (khoảng 2,5kg/năm).

Cách đi bộ đúng và cách tính nhịp tim sao cho phù hợp

Nhưng để việc tập luyện này được tốt nhất, bạn nên tuân thủ theo 3 cách sau:

  • Mỗi lần đi 3km trong 30 phút
  • Một tuần tốt nhất nên tập 5 lần
  • Lượng vận động thích hợp.
Cách đi bộ đúng và cách tính nhịp tim sao cho phù hợp
Cách đi bộ đúng và cách tính nhịp tim sao cho phù hợp

Vận động quá nhiều sẽ có hại. nhất là đối với người bệnh tim. Sự trao đổi tốt chính là luyện tập đến khi tuổi của bạn công với nhịp đập tim bằng 170. Chẳng hạn, bạn 50 tuổi, tập luyện đến nhịp tim 120; nếu 60 tuổi thì tập đến nhịp tim 110; còn 70 tuổi thì tập đến nhịp tim 100, cộng lại là 170. Vận động như vậy gọi là sự trao đổi tốt. Nếu sức khoẻ tốt thì có thể tập nhiều hơn một chút. Sức khoẻ yếu thì có thể giảm bớt. Nhưng nhất định phải lượng sức mà luyện tập.

Lời kết

Tuy xơ cứng động mạch là một bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn không phải là không thể chữa trị. Mà có thể phòng tránh được. Có thể từ nặng trở về nhẹ, từ nhẹ lên nặng, từ không đến có, từ có trở về không. Đi bộ chính là phương pháp hữu hiệu nhất làm cho hiện tượng xơ động mạch từ xơ cứng trở về mềm. Hơn nữa, đi bộ cũng rất tốt cho huyết áp, cholesterol và thể trọng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 62 + = 65