Tin tức mới

Phát hiện con đường La Mã chìm dưới đáy đầm phá Venice

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 36 Second

Các nhà khoa học hiện đã phát hiện tàn tích của một con đường, hoặc bến cảng và khu định cư thời La Mã tại đầm phá Venice nhờ công nghệ sóng âm. Nhóm nghiên cứu của nhà khoa học Fantina Madricardo, nhà địa vật lý tại Viện Khoa học Biển (ISMAR), đã phát hiện một con đường La Mã đã chìm dưới đáy đầm phá Venice; cùng với các cấu trúc khảo cổ có nhiều khả năng từng là một bến cảng hoặc khu định cư.

Những tàn tích này có thể đã tồn tại từ hàng trăm năm trước. Khi thành phố Venice này được lập vào thế kỷ 5. Nghiên cứu mới đây đã xuất bản trên tạp chí Scientific Reports hôm 22/7. Cùng igtsucks.com tìm hiểu thêm về thành phố chìm dưới đáy biển này nhé.

Các nhà khảo cổ tìm thấy phần còn lại của một chiến thuyền ở thành phố chìm của Ai Cập cổ đại

Các nhà khảo cổ tìm thấy phần còn lại hiếm hoi của một chiến thuyền ở thành phố chìm của Ai Cập cổ đại. AFP dẫn lời giới chức Ai Cập cho biết hôm 19.7; giới khảo cổ phát hiện một phần xác tàu. Và khu nghĩa trang Hy Lạp ở thành phố cổ bị chìm Thonis-Heracleion.

Phát hiện này được thực hiện trong quá trình khai quật dưới nước; tại Thonis-Heracleion – đô thị sầm uất một thời nằm ở rìa sông Nile nơi giao nhau với biển Địa Trung Hải.

Các nhà khảo cổ tìm thấy phần còn lại của một chiến thuyền ở thành phố chìm của Ai Cập cổ đại
Các nhà khảo cổ tìm thấy phần còn lại của một chiến thuyền ở thành phố chìm của Ai Cập cổ đại

Thonis-Heracleion trong nhiều thế kỷ được coi là cảng lớn nhất của Ai Cập trong khu vực; cho đến khi Alexander Đại đế thành lập thành phố ven biển Alexandria vào năm 331 trước Công nguyên.

Bị phá hủy và chìm cùng với một khu vực rộng lớn của đồng bằng sông Nile sau một số trận động đất; và sóng thủy triều (sóng thần), Thonis-Heracleion được tái phát hiện vào năm 2001 tại vịnh Abu Qir gần Alexandria, hiện là thành phố lớn thứ hai của Ai Cập.

“Phá Venice hình thành do mực nước biển dâng sau thời kỷ băng hà cuối cùng. Vì thế đó là một quá trình dài. Chúng tôi biết rằng từ thời La Mã; khoảng 2.000 năm trước, mực nước biển ở nơi này đã dâng thêm tới 2,5 m”; Madricardo cho biết. Sự thay đổi của mực nước đồng nghĩa. Một vùng diện tích lớn ngập dưới biển ngày nay từng là đất khô.

Các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật định vị bằng sóng âm và tổ chức các chuyến lặn để nghiên cứu

Giới khoa học đã tìm thấy cổ vật La Mã trên các đảo và vùng nước thuộc phá Venice. Nhưng chưa rõ quy mô khu vực mà con người sinh sống trong thời kỳ này. Một số nhà khoa học nghĩ nơi đây từng có dân cư đông đúc. Số khác lại cho rằng gần như không có khu định cư.

Trong nghiên cứu mới, Madricardo cùng đồng nghiệp sử dụng kỹ thuật định vị bằng sóng âm. Và tổ chức các chuyến lặn dưới kênh Treporti. Họ phát hiện 12 cấu trúc xếp theo hướng đông bắc. Trải dài khoảng 1.140 m, nhiều khả năng là tàn tích của một con đường cổ.

Các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật định vị bằng sóng âm và tổ chức các chuyến lặn để nghiên cứu
Các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật định vị bằng sóng âm và tổ chức các chuyến lặn để nghiên cứu

Các chuyên gia tìm thấy một số khối đá với mặt trên phẳng nhẵn. Và mặt dưới hình trứng giống như basoli – loại đá truyền thống dùng để lát mặt đường thời La Mã. Ngoài ra, họ cũng phát hiện một cụm cấu trúc phía dưới con đường. Ở độ sâu khoảng 9 m. Đây có thể là tàn tích của bến cảng có diện tích lớn hơn một sân bóng rổ nằm ở kênh nước cạnh đó.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa rõ chính xác con đường La Mã xây từ khi nào

Madricardo cùng đồng nghiệp cho rằng con đường cổ giúp kết nối bến cảng. Và các khu định cư với một mạng lưới đường giao thông. Mạng lưới này lại kết nối những thị trấn ở phía nam phá Venice với Altinum. Trung tâm giao thương của người La Mã ở phía bắc.

Con đường cổ có thể chạy dọc theo đỉnh của một dải đất cao nằm gần những hòn đảo ngoài cùng của đầm phá ngày nay. Phần lớn chiều dài của nó có nước ở cả hai bên; phía đông là bờ biển và phía tây là đường thủy khép kín. Nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng của các công trình nhân tạo như mái ngói; gạch và đồ gốm, cho thấy vài khu định cư nhỏ có thể nằm rải rác dọc theo đường đi.

Các nhà khoa học vẫn chưa rõ chính xác con đường La Mã xây từ khi nào; và được sử dụng trong bao lâu trước khi chìm dưới biển. Dù phá Venice đã trải qua nhiều thay đổi. Madricardo vẫn hy vọng việc phân tích các lõi trầm tích dưới đáy biển sẽ giúp họ trả lời những câu hỏi này.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 4 + 6 =