Tin tức mới

Đất nước nào là điểm nóng về ô nhiễm không khí hiện nay?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 29 Second

Ô nhiễm không khí xảy ra khi phần lớn thành phần trong không khí bị biến đổi. Có thể là do khói bụi, các chất khí lạ bay vào trong bầu không khí. Khi thì tỏa mùi, khiến làm chúng ta bị giảm tầm nhìn xa, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và đời sống của con người, động vật. Thậm chí làm phá hỏng đi một môi trường trong lành tự nhiên, đe dọa tính mạng của những cư dân trong thành phố. Một kết quả nghiên cứu của EPIC về vấn đề ô nhiễm không khí sẽ khiến cho người dân trên toàn thế giới tổn thọ trung bình khoảng 2,2 năm. Hãy cùng với igtsucks.com tham khảo thêm những thông tin về tác hại của tình trạng ô nhiễm này đối với thế giới nhé.

Ô nhiễm không khí khiến con người tổn thọ trung bình 2,2 năm

Ô nhiễm không khí khiến người dân trên toàn thế giới tổn thọ trung bình 2,2 năm. Đó chính là kết quả từ nghiên cứu mới của Viện Chính sách Năng lượng thuộc Đại học Chicago (EPIC). Chỉ số chất lượng cuộc sống về không khí (AQLI) được EPIC công bố vào ngày 1/9 cho thấy gánh nặng từ chất lượng không khí độc hại là không đồng đều trên toàn cầu. Trung Quốc đã có bước tiến nhanh, đạt thành tựu nổi bật về nâng cao chất lượng không khí. Trong khi đó các điểm nóng toàn cầu hiện nay đang tập trung ở Nam Á và khu vực Tiểu Sahara châu Phi.

Ô nhiễm không khí khiến con người tổn thọ trung bình 2,2 năm
Ô nhiễm không khí tại Ấn Độ

Ô nhiễm không khí còn nguy hiểm hơn so với nhiều căn bệnh khác

Chỉ số chất lượng cuộc sống về không khí  AQLI đi sâu vào tiêu chí các hạt nhỏ li ty trong khí phát thải (bụi mịn). Và ảnh hưởng của nó với sức khỏe con người trên phạm vi toàn cầu. Loại bụi mịn nguy hiểm và độc hại nhất là PM2.5. Do kích cỡ siêu nhỏ của nó. Bụi này chủ yếu phát sinh từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch. Các nguồn năng lượng khác và có hại cho sức khỏe. Theo Giám đốc EPIC director Michael Greenstone, khi xét trên tổng dân số trên toàn thế giới. Tình trạng ô nhiễm này đang đánh cắp đi 17 tỉ năm tuổi thọ. Cũng theo báo cáo này, ở nhiều khu vực. Vấn đề ô nhiễm này đã trở thành nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng hơn. So với bệnh lao, HIV/AIDS hay nạn hút thuốc lá.

Ô nhiễm không khí còn nguy hiểm hơn so với nhiều căn bệnh khác
Ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch

Tầm quan trọng trong việc kiểm soát tốt chất lượng trong không khí

Tính riêng từng nước, Trung Quốc tuy vẫn là nguồn gây ô nhiễm lớn. Nhưng đã có đóng góp quan trọng trong cắt giảm khí thải. Nếu đạt tới mức chất lượng không khí theo tiêu chuẩn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Người dân Trung Quốc sẽ có tuổi thọ tăng thêm 2,6 tuổi. Tính tổng cộng, ô nhiễm bụi mịn ở Trung Quốc giảm 29% kể từ năm 2013. Giúp tăng thêm 1,5 tuổi thọ trung bình mỗi người dân.

Điểm nóng nhất về ô nhiễm chất lượng không khí là Nam Á, nhất là Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Nepal. Hơn 480 triệu người dân sinh sống tại những vùng rộng lớn ở miền Trung, Đông và Bắc Ấn Độ. Trong đó có thủ đô New Delhi đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề. Nếu chất lượng không khí đạt mức tiêu chuẩn của WHO. Tuổi thọ của người dân Ấn Độ sẽ tăng thêm 5,9 tuổi. Khu vực Tiểu Sahara châu Phi cũng là một điểm nóng về ô nhiễm bụi mịn. Tại Ghana, nếu ô nhiễm này được kiểm soát tốt, tuổi thọ của người dân sẽ tăng thêm 2,6 năm, ngang bằng với Trung Quốc.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 39 − 35 =