Tin tức mới

Khai quật được chiếc mặt nạ vàng 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 48 Second

Một chiếc mặt nạ bằng vàng đã có niên đại hơn 3.000 năm hiện đã được tìm thấy trong số hàng trăm ngàn các di vật được khai quật lên từ hố hiến tế ở phía tây nam Trung Quốc. Cục Di sản Văn hóa tại tỉnh Tứ Xuyên đã cho biết chiếc mặt nạ vàng và cùng nhiều di vật khác đã được phát hiện và nằm tại di chỉ Tam Tinh Đôi (Sanxingdui). Một địa điểm khảo cổ khác ở bên ngoài Thành Đô, ở CNN đưa tin ngày 14/9. Chiếc mặt nạ quý hiếm được tìm thấy, và chứng tỏ sức sáng tạo không tưởng của người Trung Quốc thời cổ đại. Cùng igtsucks.com tìm hiểu về chiếc mặt nạn cổ này nhé.

Chiếc mặt nạ được cho là có nguồn gốc từ cuối triều đại nhà Thương

Theo Tân Hoa Xã, chiếc mặt nạ vàng được phát hiện vào tháng 6. Nhưng lần đầu tiên được công bố vào đầu tháng 9, nặng khoảng 100 gram; và có thể là một phần của một cái đầu lớn bằng đồng chứ không phải vật thể độc lập. Mặt nạ được cho là có nguồn gốc từ cuối triều đại nhà Thương. Kết thúc vào năm 1046 TCN.

Chiếc mặt nạ được cho là có nguồn gốc từ cuối triều đại nhà Thương
Chiếc mặt nạ được cho là có nguồn gốc từ cuối triều đại nhà Thương

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, cổ vật này là một trong số khoảng 500 vật phẩm; được phát hiện từ các hố khai quật những tháng gần đây. Một số di vật khác cũng được phát hiện bao gồm cổ vật bằng ngà voi; con dao bằng ngọc; bình nghi lễ được gọi là “zun” cùng nhiều bức tượng nhỏ bằng đồng.

Các nhà khảo cổ đã tạo ra bước đột phá tại di chỉ Tam Tinh Đôi (Sanxingdui) vào giữa những năm 1980. Khi tìm thấy hai hố nghi lễ chứa hơn 1.000 món đồ, bao gồm cả những chiếc mặt nạ bằng đồng được bảo quản phức tạp và công phu.

Theo Cục Di sản Văn hóa tỉnh Tứ Xuyên; một chiếc mặt nạ bằng vàng có niên đại hơn 3.000 năm. Nằm trong số hàng trăm di vật nằm trong các hố hiến tế mới phát hiện ở tây nam Trung Quốc.

Các phát hiện xuất hiện tại địa điểm khảo cổ Sanxingdui, rộng khoảng 4,6 dặm vuông bên ngoài Thành Đô. Kể từ khi một nông dân địa phương tình cờ tìm thấy đồ cổ vào những năm 1920. Tính đến này đã phát hiện ra hàng nghìn cổ vật ở địa điểm này.

Sức sáng tạo của người Trung Quốc cổ đại vượt xa tưởng tượng

Sau một thời gian dài tạm dừng khai quật, người ta phát hiện ra hố thứ ba vào cuối năm 2019. Và sau đó là 5 cái nữa vào năm 2020. Nhiều đồ vật dường như được đốt theo nghi thức trước khi chôn cất. Khiến các chuyên gia tin rằng những chiếc hố này được sử dụng cho mục đích tế lễ.

“Những khám phá mới một lần nữa chứng minh rằng trí tưởng tượng và sức sáng tạo của người Trung Quốc cổ đại; đã vượt xa những gì mà ngày nay tưởng tượng”, Tang Fei. Giám đốc Viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên cho biết.

Sức sáng tạo của người Trung Quốc cổ đại vượt xa tưởng tượng
Sức sáng tạo của người Trung Quốc cổ đại vượt xa tưởng tượng

Di chỉ Tam Tinh Đôi được cho là nằm ở trung tâm của nước Thục trước đây. Nhiều đồ vật khai quật tại di chỉ hiện trưng bày tại một bảo tàng. Mặc dù chưa được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Cơ quan Liên Hợp Quốc đã mô tả nơi này cùng một số địa điểm khảo cổ khác của nước Thục; là “đại diện xuất sắc của nền văn minh thời đại đồ đồng Trung Quốc, Đông Á và thậm chí cả thế giới”.

Sanxingdui nằm trong “danh sách dự kiến” của tổ chức UNESCO của để xem xét được công nhận là Di sản Thế giới trong tương lai. Cơ quan Liên Hợp Quốc mô tả nơi này cùng một số địa điểm khảo cổ khác của nước Thục; là “đại diện xuất sắc của nền Văn minh thời đại đồ đồng của Trung Quốc, Đông Á và thậm chí cả thế giới”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 73 + = 79