Tin tức mới

Các nhà khoa học kỳ vọng vào dự án hồi sinh voi ma mút

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 16 Second

Voi ma mút hay còn được gọi là voi lông dài, là loài voi cổ đại tồn tại khoảng 4,8 triệu năm (ở thế Pliocen) đến 4.500 năm trước. Loài voi này có đặc điểm lông rậm, dài xấp xỉ 50cm, ngà cong, dài. Tham vọng hồi sinh voi ma mút đã có từ rất lâu, nhưng đến tháng 9 vừa qua, các nhà khoa học mới bước đầu công bố dự án và nhà tài trợ. Với nỗ lực nghiên cứu, loài voi này rất có thể sẽ có cơ hội hồi sinh trong thời gian tới. Các nhà nghiên cứu dự định sẽ đưa chuỗi ADN giống voi tiền sử này vào bộ gene voi châu Á. Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Các nhà khoa học kỳ vọng vào dự án hồi sinh voi ma mút’.

Voi ma mút với kích thước khổng lồ

Chi Voi ma mút hay chi Voi lông dài là một chi voi cổ đại đã bị tuyệt chủng. Tồn tại ở thế Pliocen, vào khoảng 4,8 triệu năm đến 4.500 năm trước. Có đặc điểm lông dài (xấp xỉ 50 cm), rậm (hơn so với voi hiện tại), ngà dài và cong (hoá thạch ở Xibia có ngà dài 3,5 m), răng voi ma mút rất dài, cong quặp vào trong, dài nhất tới 5 cm, chân sau ngắn nên trọng tâm toàn thân nghiêng về phía sau, vai nhô cao.

Voi ma mút với kích thước khổng lồ
Voi ma mút với kích thước khổng lồ

Xem thêm các bài viết Chuyện lạ – Bí ẩn tại đây.

Chân chỉ có 4 ngón (kém 1 ngón so với voi hiện nay), da dày. Voi ma mút có răng lớn, sắc cạnh, thích hợp cho nghiền nát cỏ. Vòi của voi này có hai chỗ lồi giống như ngón tay. Một ở phía trước và một ở phía sau, giúp chúng dễ dàng túm lấy cỏ. Da màu đen, nâu và nâu đỏ, lông vàng, cao từ 3 đến 3,3 m.

Có thể hồi sinh sau 10.000 năm?

Sau 10.000 năm kể từ khi voi này biến mất hoàn toàn khỏi Trái Đất. Các nhà khoa học đang bắt tay vào một dự án đầy tham vọng. Để đưa những con vật này trở lại Bắc Cực. Voi ma mút hay Voi lông dài (tên khoa học: Mammuthus). Là một chi voi cổ đại đã bị tuyệt chủng từ thế Pliocen. Vào khoảng 4.500 năm về trước. Tuy nhiên, các nhà khoa học từ lâu vẫn luôn ấp ủ tham vọng tạo ra một loài vật hoàn toàn mới. Có cấu trúc giống với voi ma mút khổng lồ.  Giúp chúng thêm một lần nữa được bước đi trên mặt đất.

Ý tưởng hồi sinh voi này và đưa chúng về lại với tự nhiên. Đã được đem ra bàn luận trong hơn một thập kỷ. Thế nhưng mãi ngày 13/9 vừa qua. Các nhà nghiên cứu mới công bố dự án chính thức sau khi tìm được nguồn tài trợ. Họ tin rằng sẽ sớm thôi giấc mơ đầy tham vọng của con người sẽ trở thành hiện thực. Người đứng sau dự án nghiên cứu này là Ben Lamm. Một doanh nhân công nghệ và phần mềm. Và George Church – giáo sư di truyền học tại Harvard. Với khoản đầu tư lên đến 15 triệu USD thông qua công ty khoa học sinh học và di truyền Colossal.

Tạo ra một con lai giữa chủng voi hiện đại với voi ma mút

Cách thức “hồi sinh voi ma mút” được mô tả như sau. Đầu tiên, các nhà khoa học sẽ tạo ra một con lai giữa chủng voi hiện đại với voi ma mút. Bằng cách đưa chuỗi ADN của voi ma mút lông xoăn vào bộ gene của voi Châu Á. ADN này vốn được chiết xuất từ hóa thạch của voi ma mút. Đà bảo quản tốt trong lớp băng vĩnh cửu suốt hàng nghìn năm. Sau khi chúng bị xóa sổ khỏi Trái đất. Những phôi thai mới sau khi được sinh ra, sẽ được cấy vào cơ thể một con voi cái khác. Hoặc cũng có thể được nuôi trong tử cung nhân tạo.

Tạo ra một con lai giữa chủng voi hiện đại với voi ma mút
Tạo ra một con lai giữa chủng voi hiện đại với voi ma mút

Sở dĩ làm được điều này là bởi voi châu Á. Có quan hệ họ hàng đặc biệt gần gũi với voi ma mút. Khi cấu trúc ADN giống nhau đến 99,6%. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng như kế hoạch. Các nhà nghiên cứu đang hướng đến mục tiêu. Tạo ra những chú voi ma mút lai đầu tiên sau 4 đến 6 năm nữa. Bên cạnh việc “hồi sinh” lại giống loài đã tuyệt chủng. Dự án còn được xem như một nỗ lực của các nhà khoa học. Trong việc bảo tồn loài voi Châu Á, vốn đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 9 + 1 =