Tin tức mới

Kho trang sức bạc tinh xảo giấu dưới lòng đất từ thế kỷ 12

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 25 Second

Các nhà khảo cổ Nga mới đây đã tìm thấy một kho báu bao gồm nhiều trang sức bạc có thiết kế vô cùng tinh xảo. Những trang sức này được chế tạo vào thế kỷ 12. Theo Live Science, loạt đồ bạc này hiện được phát hiện gần Old Ryazan là một trong những thành phố cổ kính nhất tại Nga. Và cũng là nơi xảy ra cuộc tấn công rất ác liệt của quân Mông Cổ vào năm 1237.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về những chiếc nhẫn, cả vòng cổ và những chiếc vòng tay tinh xảo được người xưa chôn giấu kỹ khoảng 100 năm trước của cuộc xâm lược của quân Mông Cổ đầu thế kỷ 13.

Các nhà khoa học khai quật một loạt đồ bạc Trung Cổ chôn gần thành phố cổ Old Ryazan

Các nhà khoa học khai quật một loạt đồ bạc Trung Cổ chôn gần thành phố cổ Old Ryazan; thủ đô một vương quốc của người Rus bị quân Mông Cổ bao vây và cướp phá vào năm 1237; Live Science hôm 1/9 đưa tin.

Loạt đồ bạc Trung Cổ
Các nhà khoa học khai quật một loạt đồ bạc Trung Cổ chôn gần thành phố cổ Old Ryazan

Kho báu được phát hiện gần một khe núi cách hai khu định cư nhỏ thời Trung Cổ vài trăm mét. Các chuyên gia cũng tìm thấy phần còn lại của một chiếc thùng hình trụ có thể làm từ vỏ cây bạch dương. Từng dùng để đựng số đồ bạc này, theo Viện hàn lâm Khoa học Nga (RAS).

Số đồ bạc nặng 2,1 kg, gồm 14 vòng tay, 7 chiếc nhẫn và 8 vòng cổ. Các trang sức được chế tạo một cách tinh xảo. Sự đa dạng của chúng khiến nhóm nghiên cứu; cho rằng đây là kho của cải tích lũy chứ không phải bộ trang sức cho một trang phục cụ thể.

Việc giấu kho báu để quân Mông Cổ xâm lược không tìm thấy dường như khá phổ biến trong cuộc vây hãm. Các chuyên gia đã phát hiện hơn 10 kho báu ở khu vực này. Bao gồm Kho báu Old Ryazan nổi tiếng. Đây là tập hợp các trang sức hoàng gia được tình cờ phát hiện vào thế kỷ 19. Hiện trưng bày tại một nhà thờ.

Kho báu được chôn gần một khe núi cách 2 khu định cư nhỏ thời Trung Cổ vài trăm mét

Kho báu được chôn gần một khe núi cách 2 khu định cư nhỏ thời Trung Cổ vài trăm mét. Theo Viện hàn lâm Khoa học Nga (Russian Academy of Sciences – RAS). Các nhà khoa học cũng tìm thấy phần còn lại của một chiếc thùng hình trụ có thể làm từ vỏ cây bạch dương. Từng dùng để đựng số đồ bạc này.

Tất cả đều bằng bạc và được chế tạo vô cùng tinh xảo. Trong đó, nhẫn 7 tia được cho là du nhập từ Viễn Đông; và đã trở thành một nét đặc trưng của đồ trang sức Nga thời Trung Cổ. Một số đồ vật khác như mũ, bát kim loại cũng được tìm thấy.

Sự đa dạng của chúng khiến các chuyên gia tin rằng đây là kho của cải tích lũy. Chứ không phải bộ trang sức được sử dụng với mục đích làm đẹp đơn thuần.

Kho báu
Kho báu được chôn gần một khe núi cách 2 khu định cư nhỏ thời Trung Cổ vài trăm mét

Theo các chuyên gia, việc giấu kho báu để quân Mông Cổ xâm lược không tìm thấy dường như khá phổ biến. Họ đã khai quật được hơn 10 kho báu ở khu vực này. Bao gồm kho báu Old Ryazan- một tập hợp các trang sức hoàng gia được tình cờ phát hiện vào thế kỷ 19. Hiện trưng bày tại một nhà thờ.

Xem thêm các bài viết về Khảo cố học tại đây.

Các nhà khảo cổ nhận định số trang sức này có vào khoảng 100 năm trước cuộc xâm lược của Mông Cổ

Căn cứ vào kiểu dáng trang sức và những đồ gốm được tìm thấy xung quanh. Các nhà khảo cổ tại RAS nhận định số đồ bạc mới phát hiện có vẻ được giấu trong giai đoạn từ cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12, khoảng 100 năm trước cuộc xâm lược của Mông Cổ.

Như vậy, kho báu này lâu đời hơn kho báu Old Ryazan; và bao gồm đồ trang sức làm bằng các kỹ thuật đơn giản hơn, theo phong cách cổ xưa hơn. Nhóm chuyên gia cho biết, những nghiên cứu sâu hơn về từng món đồ sẽ mang lại thêm thông tin về lịch sử của Old Ryazan.

“Những nghiên cứu sâu hơn về các món đồ kho báu, kỹ thuật chế tạo chúng. Thành phần của kim loại sẽ bổ sung cho hiểu biết của chúng ta về lịch sử ban đầu của Old Ryazan. Chúng còn có thể tiết lộ bối cảnh lịch sử của việc cất giấu kho báu”; nhà nghiên cứu Alexander Morozov từ RAS nhận định.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 58 + = 61