Tin tức mới

Siêu máy tính Nhật Bản kết hợp Al cảnh báo sóng thần

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 33 Second

Ngày nay, việc vận dụng siêu máy tính vào đời sống con người là việc vô cùng hiệu quả, nhờ vậy mà con người có thể dễ dàng đoán trước và phòng tránh nhiều thảm họa thiên nhiên. Và Nhật Bản đã vận dụng những công nghệ mới để cảnh báo thảm họa sóng thần – thảm họa đã gây cho Nhật Bản thiệt hại về người và vật chất nặng nề vào năm 2011. Siêu máy tính Nhật Bản kết hợp Al ra đời nhằm cảnh báo sóng thần trong phạm vi 13.000km bờ biển trong thời gian đủ để thông báo và sơ tán người dân, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của.

Thảm họa sóng thần 2011 phá hủy nghiêm trọng kinh tế Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản thông báo ít nhất 1.000 người thiệt mạng. Song cảnh sát trưởng quận bị ảnh hưởng nặng nề Miyagi cho rằng số người chết có thể vượt 10.000 người.  Động đất và sóng thần đã phá huỷ một số sân bay và hải cảng chủ chốt. Trong khi cơ sở hạ tầng giao thông thuộc các khu vực bị ảnh hưởng ở Đông Bắc Nhật Bản bị tàn phá nặng nề. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản cho biết họ đã phải ngừng mọi hoạt động.

Thảm họa sóng thần 2011 phá hủy nghiêm trọng kinh tế Nhật Bản
Thảm họa sóng thần 2011 phá hủy nghiêm trọng kinh tế Nhật Bản

Các nhà chế tạo ô tô Toyota, Nissan và Honda đã thông báo. Tạm ngừng toàn bộ hạt động sản xuất ở trong nước một thời gian. Hãng sản xuất các sản phẩm điện tử cũng đã tạm ngừng các hoạt động ở trong nước. Ngày 13/3/2011, tập đoàn Mitsubishi cho biết sẽ ngừng hoạt động tất cả ba nhà máy của hãng ở trong nước trong ngày 14 và 15/3/2011, trong khi hãng Suzuki tạm dừng hoạt động trong ngày 14/3/11.

Siêu máy tính Nhật Bản có thể cảnh báo sóng thần

Siêu máy tính đặt tại Đại học Tohoku và Đại học Osaka có thể đưa ra cảnh báo nguy cơ sóng thần. Trong phạm vi 13.000km bờ biển của Nhật Bản. Trong vòng một khoảng thời gian phút sau khi xảy ra động đất. Nhóm nghiên cứu gồm các trường đại học và các công ty công nghệ Nhật Bản. Đang phát triển hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ sóng thần sau động đất. Trên cơ sở sử dụng các siêu máy tính và trí thông minh nhân tạo (AI).

Siêu máy tính này được đặt tại Đại học Tohoku và Đại học Osaka. Có thể đưa ra cảnh báo nguy cơ sóng thần trong phạm vi 13.000km bờ biển của Nhật Bản trong vòng khoảng 20-30 phút sau khi xảy ra động đất. Và ngay lập tức thông báo tới các cơ quan chức năng của nước này.

Siêu máy tính cảnh báo sóng thần hoạt động như thế nào?

Khi xảy ra động đất, siêu máy tính sẽ dựa trên các dữ liệu do Cơ quan Khí tượng và Viện Địa lý Nhật Bản. Cung cấp về tình hình đô thị hóa, địa hình, biến động địa chất, quy mô trận động đất. Để đánh giá nguy cơ xảy ra sóng thần, theo đó ước tính độ sâu, phạm vi ngập nước. Và số lượng các tòa nhà bị cuốn trôi trong phạm vi 30m2.

Hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ sóng thần của Nhật Bản đã chính thức hoạt động từ năm 2018. Với phạm vi cảnh báo trong khoảng 6.000km bờ biển. Từ tỉnh Kagoshima đến tỉnh Shizuoku của Nhật Bản. Năm 2020, phạm vi cảnh báo tăng lên 8.000km, kéo dài tới tỉnh Ibaraki. Kể từ tháng 4-2021. Hệ thống này sẽ bắt đầu ứng dụng các siêu máy tính thế hệ mới có khả năng xử lý lượng thông tin gấp 4 lần. Và phạm vi cảnh báo tăng gấp 1,6 lần. Trong tương lai, phạm vi cảnh báo có thể mở rộng ra toàn bộ bờ biển Nhật Bản.

Siêu máy tính kết hợp Al nâng cao hiệu quả cảnh báo

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu khác thuộc Công ty Fujitsu và Đại học Tokyo. Cũng đang phát triển hệ thống sử dụng AI để đưa ra cảnh báo sớm nguy cơ sóng thần. Tại các địa phương giáp biển trong vòng vài giây sau khi cảnh báo động đất được đưa ra. Hệ thống này có thể sử dụng các máy tính thương mại thông thường. Và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động trong 2 năm tới.

Siêu máy tính kết hợp Al nâng cao hiệu quả cảnh báo
Siêu máy tính kết hợp Al nâng cao hiệu quả cảnh báo

Trong trận động đất kèm theo sóng thần tại phía Đông Nhật Bản năm 2011. Hệ thống giao thông, liên lạc bị gián đoạn nghiêm trọng. Ảnh hưởng rất lớn đến việc đánh giá mức độ thiệt hại và triển khai cứu hộ cứu nạn.  Hệ thống cảnh báo sử dụng các siêu máy tính thế hệ mới và AI được kỳ vọng sẽ giúp các cơ quan chức năng của Nhật Bản kịp thời triển khai cứu trợ cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần trong tương lai.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 37 − 35 =