Tin tức mới

Phát hiện mới tiết lộ có sự hoạt động của núi lửa trên sao Kim

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 45 Second

Nghiên cứu mới của tờ “Present-day volcanism on Venus as evidenced from weathering rates of olivine” do Universities Space Research Association (USRA) dẫn dắt và xuất bản trên tạp chí Science Advances đã nêu lên các dòng chảy dung nham có trên sao Kim theo nghiên cứu có thể chỉ mới có vài năm tuổi, qua đó đề xuất nên ý tưởng là ngôi sao này có thể vẫn còn những ngọn núi lửa đã và đang hoạt động đến ngày nay – khiến cho nó là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời chung của chúng ta, ngoài trái đất, có các hoạt động núi lửa phun trào trong thời gian gần đây. Chi tiết về hiện tượng này như thế nào, mời các bạn đón xem bài viết của igtsucks.com

Các nhà khoa học phát hiện khí phosphine – Một dấu hiệu sinh học của sự sống

Mùa thu năm ngoái, các nhà khoa học công bố; phát hiện một lượng nhỏ khí phosphine – hợp chất hóa học giữa phốt pho và hydro – trong bầu khí quyển của sao Kim. Đặt ra giả thuyết nó có thể đóng vai trò như một dấu hiệu sinh học của sự sống.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Đại học Cornell; đã chỉ ra rằng phosphine đến từ một nguồn phi sinh học khác; liên quan đến hoạt động địa chất, tiết lộ những ngọn núi lửa có thể vẫn đang phun trào; trên hành tinh thứ hai trong hệ Mặt Trời.

Các nhà khoa học phát hiện khí phosphine trên sao kim
Các nhà khoa học phát hiện khí phosphine – Một dấu hiệu sinh học của sự sống

“Phosphine không cho chúng ta biết về sinh học của sao Kim; mà thay vào đó là một dấu hiệu địa chất. Khoa học đang cho thấy có núi lửa hoạt động trên sao Kim ngày nay hoặc trong quá khứ rất gần đây”, Jonathan Lunine, giáo sư khoa học vật lý và chủ nhiệm khoa thiên văn; tại Đại học Cornell, nhấn mạnh trong báo cáo.

Sao Kim có chứa photphua trong lớp phủ sâu của hành tinh

Kết luận này được đưa ra sau khi Lunine; cùng cộng sự kiểm tra các quan sát từ kính viễn vọng mặt đất bước sóng dưới milimet James Clerk Maxwell trên đỉnh Mauna Kea ở Hawaii; và hệ thống kính viễn vọng vô tuyến Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA); ở phía bắc Chile.

Nhóm nghiên cứu tin rằng sao Kim có chứa photphua; trong lớp phủ sâu của hành tinh. Nếu được đưa lên bề mặt nhờ hoạt động của núi lửa và sau đó bay vào bầu khí quyển; chúng sẽ phản ứng với axit sulfuric để tạo thành photphine.

Lunine cho biết mô hình phosphine của họ chỉ ra các vụ phun trào vẫn đang xảy ra trên sao Kim. Dữ liệu hình ảnh radar từ tàu vũ trụ Magellan vào những năm 1990 cũng cho thấy một số đặc điểm địa chất hỗ trợ giả thuyết này.

Năm 1978, trong sứ mệnh tàu quỹ đạo Pioneer Venus của NASA; các nhà khoa học còn phát hiện các biến thể của sulfur dioxide trong bầu khí quyển trên cao của sao Kim; gợi ý về viễn cảnh núi lửa hoạt động, tương tự điều đã xảy ra trong vụ phun trào núi lửa Krakatoa; trên Trái Đất ở Indonesia vào năm 1883. Chi tiết nghiên cứu đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ hôm 12/7.

Sao Hỏa cũng có sự hoạt động của núi lửa

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều điều bất ngờ trên sao Hỏa; chẳng hạn như những khối đá vụn khô với một số đường rãnh như bằng chứng cho thấy hoạt động của núi lửa. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy sự hiện diện của nước ở thể lỏng; dưới bề mặt sao Hỏa và điều đó cho thấy nhiệt độ bên trong hành tinh đang nóng lên; có lẽ đã khiến nước dưới bề mặt không bị đóng băng. Năm ngoái, một nghiên cứu khác cũng cho thấy một thiên thạch sao Hỏa; có chứa bằng chứng của đối lưu núi lửa trong lớp mantle sao Hỏa.

Sao Hỏa cũng có sự hoạt động của núi lửa

Hiện nay, sử dụng dữ liệu vệ tinh, một nhóm các nhà thiên văn học do nhà khoa học Horvath dẫn đầu đã cho thấy bằng chứng mới về lớp trầm tích núi lửa trên Elysium Planitia, một vùng đồng bằng rộng lớn nằm ngay phía bắc đường xích đạo của sao Hỏa.

Hầu hết các đặc điểm núi lửa trên bề mặt sao Hỏa; là từ dòng chảy của nham thạch trên bề mặt chứ không phải các vụ phun trào núi lửa; mặc dù các đặc điểm phun trào núi lửa vẫn chưa được làm rõ. Điều khiến phát hiện của đội ngũ nghiên cứu này trở nên đáng chú ý; là lớp trầm tích núi lửa trên nằm trên những dòng nham thạch xung quanh khác, tức là nó xảy ra trong thời gian gần đây hơn.

“Vụ phun trào này có thể phun ra cột tro cao tới 10 km trên bầu khí quyển sao Hỏa. Elysium Planitia là nơi có những hệ thống núi lửa trẻ nhất trên sao Hỏa; có niên đại từ cách đây 3 triệu năm”. Phát hiện mới này có thể giúp vạch ra những sứ mệnh tương lai; trên sao Hỏa, nơi mà các dấu hiệu của sự sống có thể được tìm ra./.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 75 − = 66