Tin tức mới

Anh đang phát triển IceNet có thể dự đoán tình trạng tan băng tại Bắc Cực

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 19 Second

Những nhà khoa học đang phát triển một công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) có thể dự đoán tình trạng tan băng tại Bắc Cực trước nhiều tháng. Theo Indian Express, các dự đoán từ AI sẽ làm nền tảng cho hệ thống cảnh báo sớm, giúp cho việc bảo vệ động vật hoang dã và các cộng đồng sống ven biển tránh khỏi thiệt hại bởi tình trạng tan băng gây ra. 1 nhóm nhà nghiên cứu quốc tế của British Antarctic Survey (BAS) và Viện Alan Turing (Anh) cho biết hệ thống AI có tên IceNet sẽ giải quyết thách thức trong việc đưa ra các dự báo về băng tan ở Bắc Cực, điều mà nhiều nhà khoa học không thể làm trong nhiều thập kỷ.

IceNet dự đoán chính xác đến 95% sự xuất hiện của băng biển trước hai tháng

Băng biển – lớp nước biển đóng băng nằm ở cực Bắc và cực Nam được cho là rất khó dự báo vì nó có quan hệ phức tạp với bầu khí quyển bên trên và đại dương bên dưới.

Nhiệt độ ngày càng tăng đã khiến diện tích băng biển giảm một nửa trong 40 năm qua. Tương đương một khu vực có diện tích gấp 25 lần nước Anh. Hiện tượng tan băng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối. Với khí hậu toàn cầu, đối với hệ sinh thái ở Bắc Cực và tác động tiêu cực đến sinh hoạt của các cộng đồng bản địa sinh sống.

IceNet dự đoán chính xác đến 95% sự xuất hiện của băng biển trước hai tháng
Hiện tượng băng tan tại Bắc Cực

Nhờ chu kỳ băng biển theo mùa. IceNet dự đoán chính xác đến 95% sự xuất hiện của băng biển trước hai tháng. Tốt hơn so với những mô hình vật lý mà các nhà nghiên cứu đang sử dụng.

Tom Andresson – nhà khoa học dữ liệu tại phòng thí nghiệm BAS AI cho biết: “Bắc Cực là khu vực nằm ở tuyến đầu của biến đổi khí hậu. Và đã bị ấm lên rất nhiều trong 40 năm qua. IceNet chạy nhanh hơn hàng nghìn lần so với phương pháp truyền thống. Có thể dự báo băng biển để hỗ trợ các nỗ lực phát triển bền vững ở Bắc Cực”.

IceNet được thiết kế dựa trên khả năng học sâu

Hệ thống kết hợp dữ liệu từ cảm biến vệ tinh. Với kết quả phân tích khí hậu từ máy tính. Khác với hệ thống dự báo thông thường cố gắng mô hình hóa các quy luật vật lý. IceNet được thiết kế dựa trên khả năng học sâu. Nhờ vậy, mô hình sẽ hiểu được cách băng biển đã biến đổi trong hàng nghìn năm qua. Cùng với dữ liệu mà các nhà khoa học quan sát được. Hệ thống có thể dự báo tình trạng của băng biển ở Bắc Cực trong tương lai.

Andersson cho biết: “Giờ đây, chúng tôi đã chứng minh rằng AI có thể dự báo chính xác băng biển. Mục tiêu tiếp theo là phát triển phiên bản thường ngày của mô hình. Để nó chạy công khai theo thời gian thực, giống như dự báo thời tiết. Hệ thống này có thể vận hành như một hệ thống cảnh báo sớm về các rủi ro mất băng trên biển”.

Báo động băng tan ở Bắc Cực trở thành nguồn nguy cơ lớn trên toàn cầu

Khi các chính phủ nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu, nhiệt độ ở Bắc Cực đang tăng nhanh gấp đôi. So với các nơi khác trên thế giới. Những tác động hàng đầu toàn cầu trong năm nay với một cuộc bầu cử ở Greenland; đã ngăn cản tham vọng của Trung Quốc tại đây.

Sự tan chảy nhanh chóng của lớp băng ở Greenland – 532 tỉ tấn băng đã bị sập vào năm 2019. Mức tổn thất lớn nhất từng được đo lường – đã mở ra khả năng khai quật các kim loại đã bị băng bao phủ.

Báo động băng tan ở Bắc Cực trở thành nguồn nguy cơ lớn trên toàn cầu
Báo động băng tan ở Bắc Cực

Điều này đã thu hút Trung Quốc, quốc gia chiếm 60% sản lượng kim loại đất hiếm toàn cầu. Công ty đất hiếm lớn nhất của Trung Quốc Shenghe Resources; đã ký kết phát triển một mỏ ở bờ biển phía nam của Greenland.

Dự án gây tranh cãi đã trở thành một vấn đề trọng tâm trong cuộc bầu cử tháng 4 ở lãnh thổ Đan Mạch. Giúp đảng ủng hộ môi trường giành chiến thắng và đánh bại chiến lược của Bắc Kinh.

Đất hiếm đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Với các ứng dụng bao gồm xe điện và tuabin gió. Nhu cầu toàn cầu sẵn sàng tăng cao khi các quốc gia đặt ra mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng 0. Nhu cầu đối với một số loại đất hiếm được sử dụng trong xe điện dự kiến ​​sẽ vượt quá nguồn cung vào năm 2025.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 6 + 1 =