Tin tức mới

Ong mật Nam Phi có thể tạo ra bản sao của chính mình

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 56 Second

Trong đời sống sinh vật, có nhiều điều chưa được phát hiện và nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Sydney đã phát hiện ra loài ong mật kỳ lạ. Con ong mật Nam Phi này có thể sinh sản ra hàng ngàn bản sao giống với chính mình.

Thông thường, hiện tượng sinh sản vô tính ở động vật rất dễ bắt gặp. Thế nhưng, con ong mật Nam Phi đã không thay đổi cấu trúc di truyền trong lúc để trứng. Đây là hiện tượng hiếm trong tự nhiên và giới sinh học. Mời bạn cùng trang igtsucks.com tìm hiểu sâu hơn về hiện tượng này nhé.

Ong mật Nam Phi không thay đổi cấu trúc DNA khi đẻ trứng

Các nhà khoa học phát hiện ra loại ong có thể tạo ra các bản sao hoàn hảo của chính mình. Đồng thời sử dụng các bản sao đó để xâm nhập vào tổ của đối thủ. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B. Một con ong mật Nam Phi không thay đổi cấu trúc DNA của nó khi đẻ trứng.

Ong mật Nam Phi không thay đổi cấu trúc DNA khi đẻ trứng
Ong mật Nam Phi không thay đổi cấu trúc DNA khi đẻ trứng

Điều này cho phép nó tạo ra các bản sao hoàn hảo của chính mình và khiến con ong này gần như bất tử. Theo nghiên cứu, con ong mật mà các nhà khoa học theo dõi tạo ra hàng triệu con ong. Bằng cách sinh sản vô tính trong ba thập kỷ qua.

Sinh sản vô tính ở động vật là hình thức sinh sản mà con mẹ sinh ra các con non. Giống hệt mình mà không cần tới tinh trùng. Cơ thể con được hình thành từ một phần cơ thể mẹ hoặc từ tế bào trứng nhờ nguyên phân.

Chức năng đặc biệt của loài ong mật Nam Phi

“Thật không thể tin nổi. Đó là một sự rối loạn chức năng đáng kinh ngạc”, Benjamin Oldroyd. Tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư di truyền học hành vi tại Đại học Sydney cho hay. Sinh sản vô tính không phải là điều hiếm thấy ở côn trùng. Dù vậy, thông thường, các con non sẽ có cấu tạo gene khác nhau.

Sinh sản vô tính không phải là điều hiếm thấy ở ong mật
Sinh sản vô tính không phải là điều hiếm thấy ở ong mật

Nhưng ong mật Nam Phi thì khác. Nó dường như luôn tạo ra bản sao hoàn hảo về DNA của nó khi sinh sản. Tuy nhiên, lũ ong con lại gây rắc rối cho đàn ong của chúng và tổ ong đối thủ. Nguyên nhân là bởi trong tổ, chỉ có ong chúa mới có khả năng sinh sản. Nếu ong thợ có khả năng đẻ con, tổ ong sẽ bị rối loạn.

“Cuối cùng, những con ong thợ chỉ quanh quẩn với việc đẻ trứng mà không làm được gì cả. Thuộc địa bị mất và những con ong “nhân bản vô tính” sẽ lây lan sang các thuộc địa khác”, Oldroyd cho biết. Theo Oldroyd, hiện tượng này giết chết khoảng 10% đàn ong Nam Phi mỗi năm. Giống như “một căn bệnh ung thư xã hội có thể lây truyền”.

Ngôi nhà của loài ong mật

Tổ ong mật thường xây ở những nơi được bao che như bọng cây hoặc hốc đá. Tổ ong được hình thành từ rất nhiều phòng nhỏ hình lục giác làm bằng sáp nằm sát nhau. Những con ong thợ cũng đi lấy một số các nhựa cây mang về để sửa những cho nứt ở tổ của chúng. Ong sẽ phân ra từng khu vực để nuôi dưỡng ong nhỏ cho thế hệ sau. Khu vực khác thì để lưu trữ thức ăn.

Tổ ong do ong mật làm thành có thể kết rất dài. Những khoang phía trên và hai bên của tổ ong là nơi lưu giữ mật. Các khoang ở giữa là để lưu trữ phấn hoa. Phòng chính giữa là nơi nuôi dưỡng các ong ấu trùng. Có một số phòng cho các ong đực ở phía chếch của tổ. Góc chếch phía dưới tổ là nơi ngự trị của ong chúa.

Tùy vào thời gian các phòng nhỏ này sẽ được sử dụng ra sao. Như trong suốt mùa xuân và mùa hè, đa số các phòng sẽ được dùng để chứa trứng hay các ong nhỏ. Nhưng khi đến mùa thu thì sự sinh sản sẽ bị ngưng trệ, Để có nhiều hộp chứa mật tiêu thụ cho suốt mùa đông lạnh giá.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 6 + 2 =